รู้จัก “วีรชนแห่งกัรบะลาอฺ” ตอนที่ 3

263

ฮันซะละฮ์ บินซะอัด

ท่ามกลางความเร่าร้อนของสงครามและการต่อสู้ในวันอาชูรอ ฮันซะละฮ์ บิน ซะอัด ได้ยืนอยู่เคียงข้างท่านอิมามฮูเซน (อ.) และเขาได้ตะโกนก้องไปยังพวกกูฟะฮ์โดยกล่าวว่า “ฉัน ขอเตือนพวกท่านจากการลงโทษของพระผู้เป็นเจ้า ฉันขอเตือนพวกท่านจากการตัดสินพิพากษาในวันชาติหน้า และฉันขอเตือนพวกท่านจากการลงโทษที่ถูกส่งลงมายังกลุ่มชนซะมูดและกลุ่มชน อาด…”

ท่านอิมามฮุเซน (อ.) แสดงการขอบใจต่อคำพูดตักเตือนและปลุกจิตสำนึกต่างๆ ของเขา โดยกล่าวว่า

یاابْنَ سَعْدٍ! رَحِمَكَ اللّهُ! اِنَّهُمْ قَدِ اسْتَوْجَبُوا الْعَذابَ حینَ رَدُّوا عَلَیكَ ما دَعَوْتَهُمْ اِلَیهِ مِنَ الْحَقِّ وَنَهَضُوا اِلَیكَ لِیسْتَبِیحُوكَ وَاَصْحابِكَ فَكَیفَ بِهِمُ الاْآنَ وَقَدْ قَتَلُوا اِخْوانَكَ الصّالِحینَ رُحْ اِلی خَیرٍ مِنَ الدُّنْیا وَما فیها وَاِلی مُلْكٍ لا یبْلی

ความว่า “โอ้ อิบนิซะอัดเอ๋ย ขอพระผู้เป็นเจ้าโปรดทรงเมตตาท่าน แท้จริงเมื่อพวกเขาได้ปฏิเสธต่อสัจธรรมที่ท่านได้เรียกร้องเชิญชวนพวกเขาไป สู่มัน และเตรียมพร้อมที่จะสังหารท่านและหมู่มิตรสหายของท่านแล้วนั้น แน่นอนพวกเขาก็ควรคู่ต่อการลงโทษ (ของพระผู้เป็นเจ้า) ดังนั้นจะเป็นฉันใด เมื่อบัดนี้พวกเขาได้ลงมือสังหารบรรดาสหายผู้มีคุณธรรมของท่านไปแล้ว เจ้าจงออกไปเถิด จงออกไปจากโลกนี้ไปสู่ (โลก) ที่ดีงามและสิ่งที่มีอยู่ในมัน และไปสู่อาณาจักร (อันสูงส่งแห่งพระผู้เป็นเจ้า) ที่ไม่มีวันเสื่อมสลาย (แห่งปรโลก)”

อ้างอิง (ตารีค อัฏฏ็อบรี, เล่มที่ 3, หน้า 329 ; มักตัลุลฮุเซน, คอรัซมี , เล่มที่ 2, หน้าท 24 ; บิฮารุลอันวาร, เล่มที่ 45, หน้า 23)