รู้จัก “วีรชนแห่งกัรบะลาอฺ” ตอนที่ 1

362

ครอบครัวของอับดุลลอฮ์ บิน อุมัยร์

หนึ่งในบรรดาชะฮีดผู้สูงส่งในวันอาชูรอ คือ “อับดุลลอฮ์ บิน อุมัยร์ กัลบี” เขาคือบุรุษที่มีท่อนแขนที่ยาวและทรงพลัง

เมื่อ “ยะซาร” ทาสของซิยาด บิน อบีซุฟยาน และ “ซาลิม” ทาสของอุบัยดิลลาฮ์ บิน ซิยาด ได้ออกมาสู่สนามรบและเรียกหาคู่ต่อสู้ “ฮะบีบ บิน มะซอฮิร” และ ”บุร็อยร์” ได้ลุกขึ้นตอบการเรียกร้องของพวกเขา ท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้ห้ามทั้งสองคนไว้ จนกระทั่ง “อับดุลลอฮ์ บิน อุมัยร์” ได้ขออนุญาตท่านอิมาม (อ.) และได้ออกไปรบกับบุคคลทั้งสองด้วยตัวคนเดียว และได้สังหารบุคคลทั้งสองลงได้ ต่อจากนั้นเขาได้โจมตีเข้าไปในใจกลางกองทัพของอุมัร บิน ซะอัด พร้อมกับรำพันบทกวีปลุกเร้าความกล้าและข่มขวัญศัตรู

ในช่วงเวลานี้เองที่ภรรยาของเขาได้คว้าเสากระโจมค่ายพักและทะยานออกไปช่วยสามีของตน พร้อมกับกล่าวว่า“โอ้ สามีของฉัน จงพิทักษ์ปกป้องครอบครัวของท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ (ศ็อลฯ) เถิด ฉันเองก็จะไม่กลับไปสู่กระโจมค่ายพัก (ค็อยมะฮ์) จนกว่าจะถูกสังหารลงพร้อมกับท่าน”

ท่านอบาอับดิลลาฮ์ (อ.) เรียกนางเขามาพบและแสดงการขอบใจนางและสามีของนาง โดยกล่าวว่า

جَزَیتُمْ مِنْ اَهْلِ بَیتٍ خَیرا اِرْجِعی رَحِمَكِ اللّهُ اِلَی النِّساءِ فَاجْلِسی مَعَهُنَّ فَاِنَّهُ لَیسَ عَلَی النِّساءِ قِتالٌ

“(บน หนทางของการปกป้องอะฮ์ลุลบัยต์นี้) ขอพระผู้เป็นเจ้าทรงตอบแทนรางวัลที่ดีงามแทนอะฮ์ลุลบัยต์ด้วยเถิด ขอพระผู้เป็นเจ้าทรงเมตตาเธอ เธอจงกลับเขาไปยังบรรดาสตรีเถิด และจงนั่งรวมอยู่กับพวกนาง เพราะแท้จริงการต่อสู้นั้นไม่เป็นหน้าที่บังคับเหนือบรรดาสตรี”

อ้างอิง (ฟัรฮังก์ สุคอนอเน อิมามฮุเซน (อ.) หน้า 195 )