ฮอลลีวู้ด ทุ่ม 200 ล้านดอลลาร์ สร้างสารคดี “อัรบาอีนฮุซัยนี” มหกรรมการชุมนุมครั้งใหญ่สุดของมนุษย์ชาติ

110

alalam  –  ฮอลลีวู้ดทุ่มงบมหาศาลเพื่อจัดทำสารคดี “อัรบาอีนฮุซัยนี” มหกรรมการชุมนุมครั้งใหญ่สุดของมนุษย์ชาติสู่สายตาชาวโลกได้ประจักษ์ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

สื่อของอิรักเผยว่า ฮอลลีวู้ด จะทุ่มงบประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างสารคดี “อัรบาอีนฮุซัยนี” มหกรรมการชุมนุมครั้งใหญ่สุดของมนุษย์ชาติ

ในการทำสารคดีครั้งนี้  แคทรีน บิเกโลว์   (Kathryn Ann Bigelow ) ผู้กำกับชาวอเมริกาจะมาเดินทางมายังเมืองบัศเราะฮ์ เพื่อได้เห็นการชุมนุมอย่างใกล้ชิดและเข้าร่วมในงานมหกรรมดังกล่าวอีกด้วย

Kathryn Ann Bigelow   เป็นผู้กำกับหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์   มีกำหนดการจะมายังเมืองบัศเราะฮ์และร่วมเดินทางเท้าระยะทาง 600   กิโลเมตร กับบรรดาผู้ซิยารัตในวันอัรบาอีนสู่เมืองกัรบะลาอฺ  

ในการเดินทางครั้งนี้จะมี  ซาร่า บอดิส นักหนังสือพิมพ์ชาวอังกฤษ-แอลจีเรียติดตามมาด้วย

กล่าวว่า โซนี ฟิกเจอร์ เป็นบริษัทที่จะทำสารคดีครั้งนี้หลังจากที่ซัดดัมถูกโค่นล้มจากอำนาจ  การเดินขบวนวันอัรบาอีนฮุซัยนีที่มีคลื่นมหาชนนับล้านๆคนเข้าร่วมนั้นได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วโลกโดยเฉพาะสื่อในโลกอาหรับและตะวันตก

Kathryn Ann Bigelow  ผู้กำกับชาวอเมริกัน  เกิดปี 1951  ในรัฐคอลิเฟอร์เนีย และเป็นผู้กำกับหญิงคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลออสก้า

dfogik

 

http://fa.alalam.ir/news/1879750