มัจญลิสอาชูรอในอินโดนีเซีย -เมื่ออัลลอฮ์ทรงประสงค์ แผนของลัทธิวะฮาบีตักฟีรีก็ไร้ผล

1235

abna – หนังสือพิมพ์ Berita Kota ได้ตีพิมพ์ข่าวการจัดมัจญลิสอาชูรอในอินโดนีเซียสร้างความโกรธแค้นให้กับพวกลัทธิวะฮาบีตักฟีรีอย่างมาก โดยพวกเขากล่าวว่า “เราพยายามอย่างที่สุดในการประกาศว่าชีอะห์คือกลุ่มที่หลงทาง ทว่าหนังสือพิมพ์ยอดฮิตของอินโดนีเซียกลับตีพิมพ์ข่าวการจัดงามรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ในวันอาชูรอ”

มัจญลิสตาซูอา และอาชูรอ ในประเทศอินโดนีเซียก็เหมือนกับในประเทศอื่นๆทั่วโลกที่มีการจัดงานอย่างใหญ่ ซึ่งในอินโดนีเซียก็เช่นกัน มีการจัดตามเมืองต่างๆอาทิเช่น จาการ์ตา ชีรฺบาน ปาโล สัมมารังก์ กันดารีย์ ฯลฯ

แม้นว่าลัทธิวะฮาบีจะมีความพยายามโฆษณาชวนเชื่อต่างๆนานา แต่การจัดงานมัจญลิสดังกล่าวกลับถูกตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนชาวอินโดนีเซีย ทั้งพี่น้องอะห์ลิลซุนนะห์และชีอะห์ เสมือนดั่งว่า “ยิ่งเราพยายามโฆษณาชวนเชื่อว่าชีอะฮฺหลงทางมากเท่าไร ชีอะฮฺก็ยิ่งโด่งดังมากขึ้นเท่านั้น”

แต่ไฮไลท์ของการจัดงานครั้งนี้ อยู่ที่เมืองกันดารี ในจังหวัด Southeast Sulawesi

ในมัจญลิสดังกล่าวมีพี่น้องชีอะห์และสุนนีนับร้อยคนเข้าร่วม และมีนักข่าวคนหนึ่งเข้าร่วมด้วยซึ่งในที่สุดเขาก็ได้รับรู้สัจธรรมและข้อเท็จจริงในการจัดมัจญลิสดังกล่าว

เขาเป็นชาวสุนนีในประเทศอินโดนีเซียและถือว่าเป็นการเข้าร่วมมัจญลิสอาชูรอครั้งแรกในชีวิต จากการสัมผัสอย่างใกล้ชิดในมัจญลิสดังกล่าว ทำให้เขารายงานข่าวดังกล่าวลงหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์ Berita Kota ภายใต้หัวข้อ “ปรัชญาแห่งการลุกขึ้นกิยามในวันอาชูรอ”

%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b9%92

เขาได้นำเสนอมุมมองของอาชูรอได้ดีอย่างมาก โดยเขียนประโยคหนึ่งว่า คุณสามารถสัมผัสข้อเท็จจริงของเรืองนี้ได้ หากเข้าร่วมมัจญลิสอาชูรอ

ความหมายของเขาต้องการสื่อว่า คุณต้องเข้าร่วมมัจญลิสอาชูรอด้วยตัวของคุณเอง เพื่อจะได้รู้จักสัจธรรมและข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ ไม่ใช่ฟังจากบุคคลอื่นที่ทำการบิดเบือนข้อเท็จจริง

การตีพิมพ์ข่าวการจัดมัจญลิสอาชูรอในอินโดนีเซียครั้งนี้สร้างความโกรธแค้นให้กับพวกลัทธิวะฮาบีตักฟีรีอย่างมาก โดยพวกเขากล่าวว่า “เราพยายามอย่างที่สุดในการประกาศว่าชีอะห์คือกลุ่มที่หลงทาง ทว่าหนังสือพิมพ์ยอดฮิตของอินโดนีเซียกลับตีพิมพ์ข่าวการจัดงามรำลึกอิมามฮุเซ็น(อ)ในวันอาชูรอ”

ในงานมัจญลิสมีอุลามาอ์ชีอะห์และสุนนีร่วมบรรยายถึงขบวนการลุกขึ้นกิยามของท่านอิมามฮุเซ็น(อ)

%e0%b8%ad%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%99%e0%b8%b2-%e0%b9%93

%e0%b8%ad%e0%b8%9a%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b9%94

http://fa.abna24.com