ข่าวการสังหารอิมามฮูเซน(อ) 300 ปี ก่อนเบีอฺษัตในโบสถ์ของชาวโรม

356

อบุลกอซิม ฏอบรอนีย์ได้บันทึกในตำรา มุญามุลกาบิร ว่า มูฮัมมัด บิน อับดุลลอฮ อัลฮัฏรอมีย์ ได้เล่าให้เราฟังว่า มูฮัมมัด บิน ฆูรอก ได้เล่าให้เราฟัง ว่า อบูซะอีด อัตตัฆละบีย์ รายงานจาก ยะห์ยา บิน ยามาน รายงานจาก ผู้นำของบนีสุลัยม์ รายงานจาก ผู้อาวุโสของเขา ว่า

“พวกเขา(อาหรับ)ได้ทำสงครามกับโรมัน และได้เข้าไปในโบสถ์แห่งหนึ่งของพวกโรมัน (ข้างในนั้นมีแผ่นจารึกแผ่นหนึ่งเขียนไว้) และได้อ่านแผ่นศิลาจารึก ว่า”

“พวกผู้ที่สังหาร ฮูเซน หวังหรือว่าจะได้ชะฟาอะฮจากปู่ของเขา(ศ) ในวันแห่งการสอบสวน”

เราจึงถามพวกเขาว่า โบสถ์นี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่หรือ ?

พวกเขาตอบว่า ก่อนเบียะซะฮ์นบี(ศ) ของพวกท่าน สามร้อยปี…. !!

อบูญะอฺฟร อัลฮฎรอมีย์ กล่าวว่า ญันดัล บิน วาลีก ได้เล่าให้เราฟัง โดยรายงานจาก มูฮัมมัด บิน ฆุรอก แล้วฉันก็ได้ยินเรื่องนี้จากมูฮัมมัด บิน ฆุรอก

حدثنا محمد بن عبد الله الحضرمي ثنا محمد بن غورك ثنا أبو سعيد التغلبي عن يحيي بن يمان عن إمام لبني سليم عن أشياخ له غزوا الروم فنزلوا في كنيسة من كنائسهم فقرأوا في حجر مكتوب:

أيرجوا معشر قتلوا حسينا شفاعة جده يوم الحساب

فسألناهم منذ كم بنيت هذه الكنيسة قالوا قبل أن يبعث نبيكم بثلاث مائة سنة قال أبو جعفر الحضرمي وثنا جندل بن والق عن محمد بن غورك ثم سمعته من محمد بن غورك

المعجم الكبير الطبراني ج3/ص124

 

وروينا أن صخرة وجدت قبل مبعث النبي صلي الله عليه وسلم بثلاث مائة سنة وعليها مكتوب باليونانية

أيرجو معشر قتلوا حسينا

التبصرة ابن جوزي ج2/ص17

 

 

อ้างอิง

-المعجم الكبير ج3 ص124 المؤلف: سليمان بن أحمد بن أيوب بن مطير اللخمي الشامي، أبو القاسم الطبراني (المتوفى: 360هـ)، المحقق: حمدي بن عبد المجيد السلفي، دار النشر: مكتبة ابن تيمية – القاهرة، الطبعة: الثانية، عدد الأجزاء:25.

 

http://www.valiasr-aj.com/persian/shownews.php?idnews=4921