ซาอุฯ กับปัญหายาเสพติดในประเทศที่กำลังแพร่ระบาด

45

ซาอุฯ กับปัญหายาเสพติดในประเทศที่กำลังแพร่ระบาด

ข้อมูลจากฐานข้อมูลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าเจ้าชายบินซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียมีบทบาทสำคัญในการทำให้ซาอุดีอาระเบียจมอยู่ในวังวนแห่งยาเสพติด เพื่อที่จะทำให้เยาวชนห่างไกลจากเรื่องราวแห่งการเมืองและความต้องการของพวกเขา และรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ปัดความความรับผิดชอบโดยการกล่าวหาฝ่ายต่างประเทศว่าลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศนี้

จากข้อมูลของเว็บไซด์ “Geopolitical Futures” ในรายงานชื่อ “ศูนย์ปราบปรามยาเสพติดในตะวันออกกลาง” ของซาอุดีอาระเบีย ได้เขียนว่า ไม่มีประเทศใดปลอดภัยจากการระบาดของยาเสพติด แต่ซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นผู้พิทักษ์สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอิสลาม เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ใหญ่ที่สุดในการขนส่งยาเสพติด

ปัญหานี้เพิ่งเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2015 ถึง 2019 มีสัดส่วนมากกว่า 45% ของการยึดและค้นพบยาบ้าชนิดเม็ดที่รู้จักกันในชื่อ Captagon ในซาอุดีอาระเบีย แน่นอนว่า รัฐบาลซาอุดิอาระเบียไม่ต้องการรับทราบสถานการณ์ที่เป็นอันตรายนี้และกล่าวโทษชาวต่างชาติว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องนี้ แต่ในทางกลับกัน สมาชิกของตระกูลผู้ปกครองและกองกำลังความมั่นคงมีส่วนร่วมในปฏิบัติการแจกจ่ายยาเสพติด

รัฐบาลซาอุดิอาระเบียซ่อนปัญหานี้ไว้เป็นเวลานาน ตามรายงานอย่างเป็นทางการของกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบีย มีจำนวนผู้ติดยาเสพติดในประเทศนี้สูงถึง 200,000 คน แต่จากข้อมูลขององค์กรพลเรือนบางแห่ง จำนวนผู้ติดยานั้นสูงกว่าสถิติที่ประกาศไว้มาก

ซาอุดีอาระเบียเป็นผู้เสพยารายใหญ่อันดับสามของโลกและเป็นอันดับหนึ่งในตะวันออกกลาง ตามกฎหมาย บทลงโทษสำหรับการใช้ยาเสพติดและการค้ามนุษย์ในซาอุดีอาระเบียคือประหารชีวิต แต่บทลงโทษนี้ใช้กับประชาชนทั่วไปและผู้อพยพเท่านั้น ส่วนสมาชิกในครอบครัวผู้ปกครองจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องถูกดำเนินคดี

การใช้ยาเสพติดของเยาวชนหนุ่มสาวในเขตเมือง อายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปีเพิ่มมากขึ้น และกว่า 60% ของผู้เสพติดมาจากกลุ่มอายุนี้ รายงานระบุว่าผู้ติดยาชาวซาอุดิอาระเบียเกือบครึ่งเป็นผู้ตกงาน

การประเมินแสดงให้เห็นว่า 90% ของผู้ติดยาเสพติดเป็นชาวซาอุดิอาระเบีย และ 10% เป็นผู้อพยพ ซึ่งคิดเป็น 40% ของประชากรทั้งหมดในประเทศ Captagon ซึ่งถูกโฆษณาเพื่อเป็นการลดน้ำหนักและเพิ่มการมีสมาธิเป็นที่นิยมมากกว่ายาเม็ดอื่น ๆ ในซาอุดิอาระเบีย และผู้ติดยาเสพติดมากกว่า 40% ใช้ยาตัวนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ ซาอุดีอาระเบียกล่าวโทษเลบานอนและกล่าวหาว่าฮิซบุลเลาะห์เป็นผู้ลักลอบขนยาเสพติดรายใหญ่ไปยังซาอุดีอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบียไม่ต้องการเผชิญหน้ากับชนเผ่าที่รับสินบนก้อนโตจากผู้ค้ายาเสพติดและหันไปใช้ทฤษฎีสมคบคิดเพื่ออธิบายปัญหา สื่อของซาอุดีอาระเบียอ้างว่ากลุ่มอาชญากรระหว่างประเทศที่ติดต่อกับศัตรูกำลังกำหนดเป้าหมายไปที่ซาอุดีอาระเบียและพยายามทำให้ประเทศจมอยู่ในวังวนแห่งยาเสพติดเพื่อทำลายโครงสร้างของสังคมและทำให้ค่านิยมอิสลามอ่อนแอลง แต่ความจริงก็คือเจ้าชายและเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างกว้างขวางในเครือข่ายการลักลอบนำเข้าในประเทศ จนถึงขนาดที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่ารับสินบนจากผู้ลักลอบนำเข้าเพื่อแลกเปลี่ยนกับการยอมจำนนต่อกิจกรรมที่ผิดกฎหมายของพวกเขา

เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของซาอุดีอาระเบียถูกจับกุมที่สนามบินเบรุตขณะลักลอบขนเม็ดยา Captagon หนัก 16 กก. จากซาอุดีอาระเบียไปยังคูเวต

สมาชิกของตระกูลอาลิซาอูดใช้ความคุ้มกันจากการถูกดำเนินคดีเนื่องจากการลักลอบขนยาเสพติดไปยังซาอุดีอาระเบียและประเทศอื่นๆ แน่นอนว่า เชื่อกันว่าพวกเขาเป็นนักเสพโคเคนและกัญชาตัวยง

ความกังวลและความไม่สบายใจในสังคมทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากการพัฒนาที่ซาอุดีอาระเบียกำลังดำเนินไปพร้อมกับจำนวนการเสพติดที่เพิ่มขึ้น และการขาดแคลนโอกาสในการทำงานด้วยค่าจ้างที่เหมาะสมก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยาเสพติดแพร่ระบาดในหมู่คนหนุ่มสาว และแม้จะมีวิถีชีวิตที่มีราคาแพงในซาอุดีอาระเบีย แต่คนหนุ่มสาวก็ประสบปัญหาในการปฏิบัติตามความคาดหวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการแต่งงานและที่อยู่อาศัย

อ้างอิงจาก… www.yjc.news/fa/news

www.mashreghnews.ir/news