มหานครอิสราเอล กับ ปฏิกิริยาของอิมามโคมัยนี(ร.ฮ.)

54

มหานครอิสราเอล กับ ปฏิกิริยาของอิมามโคมัยนี(ร.ฮ.)

หนึ่งในเป้าหมายของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ในการต่อสู้กับภัยคุกคามของชาวยิว คือ การเผชิญหน้าและการจัดการกับกลยุทธ์การขยายอำนาจและดินแดนของเนื้อมะเร็งนี้ ในภูมิภาคและโลกอิสลาม ซึ่งถูกกล่าวถึงในนาม “การสร้างมหานครอิสราเอล จากแม่น้ำไนล์ถึงยูเฟรตีส”

“เราได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า อิสราเอล เชื้อโรคแห่งความชั่วร้ายนี้ จะไม่พึงพอใจแค่ “อัลกุดส์” และ “บัยตุลมักดิส” (เยรูซาเล็ม) เพียงเท่านั้น และหากปล่อยเวลาให้เนิ่นนานไป รัฐบาลอิสลามทั้งหมดจะตกอยู่ในอันตราย” (1)

เหล่ามุสลิมทั้งหลาย ซึ่งรัฐบาลรวมทั้งประชาชนทั้งมวลควรที่จะร่วมมือกัน บรรดาผู้รุกรานอิสลาม ลัทธิไซออนิสต์ ซึ่งเป็นเป็นศัตรูตัวฉกาจของอิสลาม พยายามที่จะยึดครองทีละประเทศของพวกท่าน แทนที่พวกท่านจะสามัคคีกัน ขับไล่และกำจัดเชื้อโรคแห่งความชั่วร้ายและมะเร็งนี้ออกจากดินแดนของชาวมุสลิม พวกท่านกลับนิ่งเฉย และพูดคุยกันเฉพาะในสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อพวกเขา!” (2)

ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) มีความเห็นว่า การนิ่งเงียบของบรรดาผู้ปกครองของประเทศอิสลาม และความพยายามอย่างยิ่งยวดของพวกเขา บางคนในการยอมรับระบอบการปกครองของ “อิสราเอล” ที่แย่งชิงดินแดน ตลอดจนท่าทีที่น่าอับอายและประนีประนอมของบรรดาผู้ปกครองอาหรับ เป็นเหตุให้รัฐบาลไซออนิสต์กำเริบเสิบสานและทำให้ระบอบไซออนิสต์เกิดความแข็งแกร่ง

“วันนี้อิสราเอลกำลังกลายเป็นผู้ปกครองดินแดนอิสลามแห่งนี้ และหากความไม่เอารู้เอาชี้นี้ การให้ความช่วยเหลือและการหลบเลี่ยงเพื่อจะยอมรับอิสราเอลอย่างเป็นทางการ หากสิ่งนี้บรรลุผล อิสราเอลจะเป็นผู้ปกครองพวกเขาทั้งหมด” (3)

กลยุทธ์ “การครอบครองดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ของตะวันออกกลาง” เป็นความฝันที่มีมาช้านาน ซึ่งได้รับการเน้นย้ำโดยบรรดาผู้นำลัทธิไซออนิสต์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ก็ยังคงยืนกรานด้วยความกำเริบเสิบสานในสิ่งนี้ หลังจากการจัดประชุม ” World Zionist Congress” ครั้งแรก ในปี ค.ศ.1897 (4) และการเปิดเผยเป้าหมายของพวกไซออนิสต์ในการยึดครองปาเลสไตน์ “David Triage” ชาวยิว (5) ได้เขียนจดหมายถึง “Theodor Herzl” ผู้ก่อตั้งสภานี้ว่า :

“จำเป็นจะต้องบรรจุวลี “มหานครปาเลสไตน์” หมายถึง ดินแดนปาเลสไตน์และดินแดนต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบรวมเข้าอยู่ในแผน “บาเซิล” ด้วย เนื่องจากพวกท่านจะไม่สามารถรวมชาวยิวหลายล้านคนไว้ในดินแดน 25,000 ตารางกิโลเมตรได้” (6)

คำกล่าวอ้างต่าง ๆ ทำนองนี้ ได้ถูกกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยบรรดาผู้นำไซออนิสต์ “Zalman Shoval” เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐ ฯ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1991 สองสามวันก่อน “การประชุมสันติภาพตะวันออกกลาง” ในกรุงมาดริด ประเทศสเปนว่า :

“เทลอาวีฟเชื่อว่า ดินแดนที่เรียกว่าอิสราเอลในปัจจุบัน ครอบคลุมเนื้อที่เพียง 20 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนแห่งพันธสัญญาเท่านั้น” (7)

ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ถือว่า ความประมาทเลินเล่อและความโง่เขลาของผู้นำประเทศอิสลามบางคน ที่มีต่อยุทธศาสตร์การขยายดินแดนของลัทธิไซออนิสต์ คือปัญหาที่สำคัญของโลกอิสลาม โดยท่านกล่าวว่า :

“มีการกล่าวกันไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า “มหานครอิสราเอล” จะต้องเกิดขึ้นจริง “ปาเลสไตน์” จะต้องถูกกำจัดให้หมดสิ้น สถานที่ทั้งหมดที่อยู่ในมือของอิสราเอลนั้น จะแยกออกจากอิสราเอลไม่ได้ มหานครอิสราเอลนั้นหมายถึง “จากแม่น้ำไนล์จนถึงยูเฟรตีส” หมายถึงทั้งภูมิภาคที่เป็นอาหรับ “ฮิญาซ” ก็จะเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนี้ “อียิปต์” ก็จะเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ และพวกเขาเหล่านี้ (หมายถึงบรรดาผู้นำอาหรับ) กำลังนั่งมองดูอยู่ และหลายคนจากพวกเขาก็เข้าร่วมและต้องการที่จะยอมรับอิสราเอล (อย่างเป็นทางการ) และสิ่งต่าง ๆ ที่คล้ายกันนี้ ทั้งหมดนั้นเป็นความหายนะที่เกิดขึ้นในศตวรรษของเรา และน่าเศร้าใจที่ชาวมุสลิม ซึ่งก็คือ บรรดารัฐบาลอิสลาม ไม่แยแสและไม่อนุญาตให้ประเทศของตนเอง ประชาชนทั่วไปของตนเอง พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้” (8)

ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) รู้สึกได้ถึงอันตรายของการครอบงำจากปรากฏการณ์มะเร็งนี้ เหนือโลกอิสลาม และตลอดการต่อสู้ของท่าน ท่านไม่ได้ละเลยต่อภัยอันตรายนี้ แม้แต่ครู่เดียว ท่านมักจะเรียกร้องให้โลกอิสลามต่อสู้ทุกรูปแบบกับต่อมมะเร็งร้ายนี้

“บรรดาผู้นำประเทศอิสลามทั้งหลายจะต้องตระหนักว่า เชื้อโรคแห่งความชั่วร้ายที่พวกเขาวางไว้ในใจกลางของประเทศอิสลามเหล่านี้ ไม่ใช่แค่เพียงการปราบปรามประชาชาติอาหรับเท่านั้น ทว่า อันตรายและความเสียหายจะมาประสบกับตะวันออกกลางทั้งหมด แผน (สำหรับอนาคต) คือ การปกครองและการครอบงำของลัทธิไซออนิสต์เหนือโลกอิสลาม และการล่าอาณานิคมดินแดนอันอุดมสมบูรณ์และเพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติของบรรดาประเทศอิสลามมากยิ่งขึ้น” (9)

“มีการกล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า อิสราเอลจะไม่เพียงพอกับดินแดนที่มันอยู่ มันจะก้าวไปทีละก้าวและทุกย่างก้าวที่มันก้าวไป มันจะบอกว่า เราไม่ทำอะไรอีกแล้ว พวกเราจะอยู่ที่นี่. พรุ่งนี้มันก็จะก้าวไปอีกขั้น วันนี้คือเลบานอน พรุ่งนี้คือซีเรีย พรุ่งนี้คืออิรัก และจะเป็นเช่นนี้เรื่อยไป…” (10)

ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) เรียกร้องให้ชาวมุสลิมปฏิบัติตามสำนักคิดของ ฮุเซน บิน อะลี (อ.) และถือว่า ชีวิตภายใต้การปกครองของไซออนิสต์เป็นความอัปยศที่ใหญ่หลวงที่สุด ดังนั้นท่านจึงเรียกร้องให้ประชาชาติมุสลิมที่เป็นอิสรชนอย่าได้ลังเลที่จะต่อสู้กับศัตรูตัวใหญ่นี้ แม้จะแลกด้วยชีวิตของเขาเองก็ตาม :

“ข้าพเจ้าขอเตือนทุกคนว่า หากแผนนี้ [แผนของกษัตริย์ฟาฮัด] ผ่าน (11) อิสราเอลจะยึดนครมักกะฮ์และมะดีนะฮ์ไปจากมือพวกท่าน จงตื่นขึ้นเถิด โอ้ชนชาติทั้งหลาย! และจงปลุกรัฐบาลทั้งหลายให้ตื่นขึ้น และจงต่อต้าน … ถ้าหากรัฐบาลทั้งหลายกลัว ชนชาติทั้งหลายจงเจริญ และจงอย่ากลัว หากเราทุกคนตาย ก็ยังดีกว่าถูกทำให้อัปยศภายใต้อำนาจของลัทธิไซออนิสต์และภายใต้อำนาจของอเมริกา” (12)

แหล่งอ้างอิง :

 1. ซอฮีเฟเย่ นูร, เล่ม 8, หน้า 58
 2. ซอฮีเฟเย่ นูร, เล่ม 16, หน้า 16
 3. ซอฮีเฟเย่ นูร, เล่ม 16, หน้า 273
 4. การประชุม “World Zionist Congress” ครั้งแรกจัดขึ้นที่เมืองบาเซิล ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์
 5. หนึ่งในผู้นำของชาวยิว
 6. อิสมาอีล ชะมูฏ : ตารีค มุเซาวิร ฟิลิสฏีน
 7. ดู : “อัสสะลามุ มะอัลมุห์ตัลลีน วากิอียะฮ์ อัม อินติฮาร” โดยผู้เขียนคนเดียวกัน
 8. ซอฮีเฟเย่ นูร, เล่ม 18, หน้า 101
 9. ซอฮีเฟเย่ นูร, เล่ม 1, หน้า 209
 10. ซอฮีเฟเย่ นูร, เล่ม 15, หน้า 273
 11. “แผนของกษัตริย์ฟะฮัด” ซึ่งรวมถึงการยอมรับระบอบไซออนิสต์
 12. ซอฮีเฟเย่ นูร, เล่ม 15, หน้า 225 และ 226

อ้างอิง : Sahibzaman