ครูสอนอัลกุรอานชาวอินโดนีเซีย ปั่นจักรยาน 5,000 กม. ประกอบพิธีฮัจญ์

30

ครูสอนอัลกุรอานชาวอินโดนีเซีย ปั่นจักรยาน 5,000 กม. ประกอบพิธีฮัจญ์

มุฮัมมัด เฟาซัน มุ่งมั่นเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ด้วยการปั่นจักรยาน ซึ่งเป็นการเดินทางที่ยากลำบากเป็นระยะทางเกือบ 5,000 กิโลเมตร ใช้เวลาเกือบ 8 เดือน

เฟาซันเดินทางออกจากมาเกลัง ชวากลาง เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 และเดินทางถึงนครมักกะฮ์ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้ทำอุมเราะฮ์เรียบร้อยแล้ว และจะร่วมกับผู้แสวงบุญคนอื่น ๆ จากอินโดนีเซีย เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ ในต้นเดือนกรกฎาคม ที่ใกล้จะมาถึงนี้

เฟาซันให้สัมภาษณ์ว่า การเดินทางมาทำฮัจญ์โดยจักรยานของเขา นับเป็นตัวอย่างอันดีที่แสดงให้เห็นว่า พระเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพสามารถดลบันดาลให้ทุกอย่างเป็นไปได้ แม้คนธรรมดาจะคิดว่าเป็นสิ่งที่ยากจะเป็นไปได้ก็ตาม

“เราสามารถทำให้มันเป็นไปได้ ถ้าเรามีความปรารถนาดี มีการดุอาอฺอย่างจริงจังต่อพระเจ้า ควบคู่ไปกับการทำงานหนักอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อบรรลุเป้าหมาย”

เขากล่าวเสริมว่า: “ความตั้งใจของผมคือการทำฮัจญ์และซิยารัตมัสยิดศักดิ์สิทธิ์สามแห่งของศาสนาอิสลาม ได้แก่ มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ในมักกะฮ์ มัสยิดของท่านศาสดาในมะดีนะฮ์ และมัสยิดอัลอักซอในกรุงเยรูซาเล็ม” หลังจากประกอบพิธีฮัจญ์แล้ว ผมตั้งใจจะปั่นจักรยานต่อไปที่ปาเลสไตน์เพื่อเยี่ยมชมมัสยิดอัลอักซอและประเทศอื่นๆ ในอ่าวเปอร์เซียด้วย

เฟาซัน สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาภาษาอาหรับและอิสลามศึกษา จากมหาวิทยาลัยมากัสซ่า ในจังหวัดสุลาเวสีตอนใต้ ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยอิสลามแห่งมาลัง เขาทำงานเป็นครูสอนศาสนาและสอนท่องจำอัล-กุรอาน เขาคิดว่า นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำฮัจญ์โดยไม่ต้องรอนานหลายปี เขาจึงเริ่มเก็บออมเงินเดือนเพื่อไปทำฮัจญ์โดยวิธีพิเศษ ซึ่งปกติหลังจากขึ้นทะเบียนแล้ว ชาวอินโดนีเซียต้องรอประมาณ 40 ปี กว่าจะถึงคิวได้ไปทำฮัจญ์

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ในปีนี้ได้โควตาผู้ประกอบพิธีฮัจญ์ 100,051 คน และขณะนี้ฮุญญาจชาวอินโดนีเซียจำนวน 21,000 คน ได้เดินทางถึงนครมาดีนะฮ์แล้ว

อ้างอิง

https://www.saudigazette.com.sa/article/621679/SAUDI-ARABIA/Young-Indonesian-travels-5000-km-on-bicycle-in-his-pilgrimage-to-Three-Holy-Mosques

https://iqna.ir/fa/news/4064043/%D9%85%D8%B9%D9%84%D9%85-