สาส์น ผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามถึงสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

11

สาส์น ผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามถึงสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

สำนักข่าวฟาร์ซนิวส์ รายงานจากศูนย์ข่าวสถาบันศาสนา โดยเปิดเผยว่า อยาตุลลอฮ์ อะอ์รอฟี ผู้อำนวยการสูงสุดสถาบันศาสนาแห่งชาติสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ได้เข้าพบปะสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักร นิกายคาทอลิก โดยได้นำสาส์นผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามถึงโป็ปฟรานซิสระหว่างการพบปะกับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

อยาตุลลอฮ์ อะอ์รอฟี กล่าวว่า “หลังจากที่ท่านผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลาม ได้ทราบข่าวการเดินทางของข้าพเจ้า ผู้นำสูงสุดได้กล่าวสลามมายังท่าน และยกย่องต่อภูมิหลังและความสัมพันธ์ของท่านกับกลุ่มประเทศละตินอเมริกาและท่านผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลามยังได้เน้นย้ำถึงจุดยืนของท่าน ที่ก่อให้เกิดความละมุนละม่อมระหว่างความสัมพันธ์ของอิสลามและคริสต์ศาสนา และการปกป้องบรรดาผู้ที่ถูกกดขี่ของท่าน และเราก็ยังหวังว่า ท่านจะพยายามที่จะปกป้องบรรดาผู้ที่ถูกกดขี่ในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนชาวปาเลสไตน์และชาวเยเมน และท่านควรมีจุดยืนที่ชัดเจนและโปร่งใส”

ผู้อำนวยการสูงสุดสถาบันศาสนาแห่งชาติ กล่าวเสริมอีกว่า “ท่านผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลาม ยังคาดหวังว่า จะมีการดำเนินการเพื่อปกป้องประชาชนชาวปาเลสไตน์และการแก้ไขปัญหาของพวกเขา ควรต้องอยู่บนพื้นฐานของคะแนนเสียงที่มาจากประชาชนในการเลือกตั้งของประชาชนชาวปาเลสไตน์ ไม่ว่าชาวปาเลสไตน์จะอยู่ในสถานะใดก็ตาม ซึ่งล้วนอยู่ในระบอบการปกครองปาเลสไตน์ทั้งสิ้น”

สมเด็จพระสันตะปะปาฟรานซิส ทรงตรัสว่า

“ข้าพเจ้าขอฝากสลามกลับไปยังท่านผู้นำสูงสุดการปฏิวัติอิสลาม เช่นกัน รวมถึงบรรดามัรญิอ์ และบรรดานักการศาสนาทุกท่าน ซึ่งข้าพเจ้านั้นยอมรับในประเด็นต่างๆที่ท่านผู้นำสูงสุดได้กล่าวถึง”

อนึ่ง อยาตุลลอฮ์ อะอ์รอฟี เคยมีโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการหลายครั้ง และมีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลร่วมทั้งเข้าพบจุฬาราชมนตรีอีกด้วย