รอมฎอนคืออะไร? ทำไมมุสลิมต้องถือศีลอด?

148

รอมฎอนคืออะไร? ทำไมมุสลิมต้องถือศีลอด?

บางคำถามและคำตอบเกี่ยวกับเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม ที่ชาวมุสลิมทั่วโลกจะถือศีลอดประจำปีในช่วงเวลากลางวันของเดือนนี้

1.รอมฎอนคืออะไร?

รอมฎอน เป็นเดือนที่ 9 ตามปฏิทินอิสลาม ซึ่งยึดตามจันทรคติ ชาวมุสลิมทั่วโลกจะถือศีลอดประจำปีในช่วงเวลากลางวันของเดือนนี้ โดยพวกเขาจะอดอาหารตั้งแต่แสงอรุณขึ้นไปจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน

2.ทำไมมุสลิมต้องถือศีลอด?

การถือศีลอดมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงออกถึงความศรัทธา ซื่อสัตย์ มุ่งหวังความใกล้ชิดกับองค์อัลเลาะห์ และเป็นการย้ำเตือนให้ชาวมุสลิมระลึกถึงความลำบากของบุคคลที่ด้อยโอกาสกว่า ดังนั้นในเดือนนี้มุสลิมจึงมักบริจาคให้องค์กรการกุศลและเลี้ยงอาหารแก่ผู้หิวโหย

การถือศีลอดคือการฝึกในการข่มใจตนเอง ทั้งเป็นการชำระร่างกายและจิตวิญญาณ

รอมฎอนเป็นเวลาที่จะปลีกตัวจากความสุขทางโลก และมุ่งเน้นการเข้าเฝ้าพระเจ้าด้วยการละหมาดและขอพร ชาวมุสลิมจำนวนมากจะใช้เวลามากขึ้นที่มัสยิดมากกว่าในช่วงเวลาอื่นๆ ของปี

การถือศีลอดในช่วงรอมฎอนเป็นหนึ่งในเสาหลักของศาสนาอิสลามเสมือนกับการละหมาดทุกวัน 5 เวลา และการไปแสวงบุญฮัจญ์ที่นครเมกกะห์ เป็นต้น

3.ชาวมุสลิมถือศีลอดอย่างไร?

ชาวมุสลิมจะละเว้นจากการกินและดื่มในตอนกลางวันโดยเริ่มตั้งแต่แสงอรุณของวันใหม่ขึ้นไปจนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าตลอดทั้งเดือนรอมฎอน การจิบน้ำเพียงนิดเดียวหรือสูบบุหรี่เพียงครั้งเดียวก็ถือว่าทำให้ศีลอดนั้นใช้ไม่ได้ นอกจากนั้นยังห้ามการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงกลางวันด้วย

และชาวมุสลิมถูกส่งเสริมให้ระงับความโกรธ ด่าทอ นินทา และละเว้นพฤติกรรมที่ไม่ดีอื่นๆ ในเดือนดังกล่าวนี้

ชาวมุสลิมยังได้รับการสนับสนุนให้ละหมาดครบ 5 เวลาทุกวัน อ่านคัมภีร์กุรอาน และขอพร รวมทั้งระลึกถึงองค์อัลเลาะห์ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการถือศีลอด มุสลิมจะตื่นขึ้นมารับประทานอาหาร ที่เรียกกันว่า “ซุโฮร์” (suhoor) ซึ่งคือการรับประทานอาหารก่อนรุ่งอรุณเพื่อเป็นพลังงานให้พวกเขาตลอดทั้งวัน

4.มุสลิมละศีอดอย่างไร?

มุสลิมจะละศีลอดตามประเพณีเสมือนกับศาสดามูฮัมหมัดได้ปฏิบัติไว้เมื่อ 1,400 ปีที่ผ่านมาด้วยการจิบน้ำและรับประทานอินทผาลัมเล็กน้อย

หลังจากละหมาดเสร็จแล้ว ก็จะรับประทานอาหารที่เตรียมไว้ (เรียกว่าอิฟตาร์ – ifttar) ร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ

ทั่วโลกมุสลิม มัสยิดและองค์กรการกุศลจะตั้งเต็นท์เลี้ยงอาหารฟรีสำหรับประชาชนทุกคืนตลอดทั้งเดือนรอมฎอน

ในประเทศอ่าวอาหรับ บรรดาเศรษฐีหรือคนร่ำรวย จะเปิดประตูบ้านของพวกเขาสำหรับคนที่ผ่านไปมาเพื่อเลี้ยงอาหาร ชา กาแฟ และสนทนาร่วมกัน

5.ชาวมุสลิมสามารถได้รับการยกเว้นจากการอดอาหารหรือไม่?

ใช่ มีข้อยกเว้นสำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือมีประจำเดือน และคนที่เดินทาง ซึ่งอาจรวมถึงนักกีฬาในระหว่างการแข่งขัน

6.เมื่อไหร่เดือนรอมฎอนจะสิ้นสุด?

หนึ่งเดือนในปฏิทินจันทรคติ อาจมี 29 หรือ 30 วัน ขึ้นอยู่กับการมองเห็นดวงจันทร์ของเดือนใหม่ ดังนั้นในเย็นขอวันที่ 29 ของเดือนรอมฎอนมุสลิมก็จะพากันไปร่วมกันดูดวงจันทร์ หากเห็นก็ถือว่าวันต่อไปเป็นเดือนใหม่ และรอมฎอนก็สิ้นสุดลง ซึ่งเท่ากับว่ารอมฎอนของปีนั้นมี 29 วัน แต่ถ้าไม่เห็นก็นับว่ารอมฎอนมี 30 วัน มุสลิมต้องถือศีลอดต่อไปอีก 1 วัน จึงถือว่าเดือนรอมฎอนของปีนั้นสิ้นสุดลง

ซึ่งเมื่อรอมฎอนสิ้นสุดก็จะเป็นการเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของเดือนรอมฎอน ที่เรียกว่าวัน “อีดฟิตริ”

ที่มา: publicpostonline