รู้จัก “ท่านหญิงอุมมุลบะนีน” มารดาแห่งเหล่าบุตรชาย ตอนที่5

30

รู้จัก “ท่านหญิงอุมมุลบะนีน” มารดาแห่งเหล่าบุตรชาย ตอนที่5

คุณลักษณะอันพิเศษของท่านหญิงอุมมุลบะนีน

คุณลักษณะพิเศษของท่านหญิงอุมมุลบะนีนมีอย่างมากมาย แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุด คือ การมีวิลายัตและการปกป้องบรรดาอะฮ์ลุลบัยต์ (อ) ซึ่งในบทความชิ้นนี้ขอนำเสนอ 5คุณลักษณะอันพิเศษของท่านหญิงอุมมุลบะนีน ดังนี้

คุณลักษณะพิเศษประการที่ 3. การมีบะศีเราะฮ์ และความเข้าใจอย่างถ่องแท้

มารดาทั้งหลายนั้นคือ ท้องทะเลแห่งความรักและหนึ่งในความเมตตาของพระผู้เป็นเจ้าก็อยู่ในหัวใจของพวกท่าน โดยพวกท่านนั้น แม้แต่ความเสียใจเล็กๆน้อยๆก็จะไม่ให้เกิดขึ้นกับบุตรของตนเองเป็นอันขาด แต่ทว่าท่านหญิงอุมมุลบะนีนนั้นทราบดีว่า การปกป้องตำแหน่งอิมาม(อิมามัต) จะต้องมีการเสียสละบุตรทั้งหลายของตน เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดความยากลำบากใดๆกับบุตรแห่งศาสดาได้ ขณะที่ท่านหญิงได้ยินข่าวคราวในการเป็นชะฮีดของบุตรชายทั้งสี่ ท่านหญิงกับถามถึงเรื่องอื่น

เวลาที่บะชีร ได้แจ้งข่าวในการเป็นชะฮีดของบุตรชายทั้งสี่ของท่านหญิง ท่านหญิงได้กล่าวว่า

قَطَّعْتَ نِیاطَ قَلْبِى، اَخْبِرْنِى عَنْ اَبِى عَبْدِ اللَّه‏ علیه‏السلام اَوْلادِى وَمَنْ تَحْتَ الْخَضْراءِ كُلُّهُمْ فَداءً لِاَبِى عَبْدِ اللَّهِ الْحُسَین‏ علیها السلام

โอ้บะชีรเอ๋ย!ด้วยกับข่าวนี้ ท่านได้ทำให้หัวใจของฉันนั้นแตกสลาย จงบอกฉันซิว่า อะบีอับดิลลาฮ์ (เป็นอย่างไรบ้าง) ขอให้ลูกๆของฉันและทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ใต้ท้องนภานี้ พึงเสียสละให้แด่อะบาอับดิลลาฮ์ อัลฮูเซนด้วยเถิด”

คำพูดนี้แสดงให้เห็นถึงการมีอีหม่าน ศรัทธาอันแรงกล้าและปริมาณในการปฏิบัติตามอิมามฮูเซน(อ) และเช่นเดียวกัน คำกล่าวหนึ่งของท่านหญิงอุมมุลบะนีนที่กล่าวว่า “หากมาตรว่า ฮูเซนนั้นมีชีวิต การถูกสังหารของบุตรทั้งสี่ของฉันนั้นก็ไม่สำคัญนัก” จากคำพูดนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงการมีบะศีเราะฮ์ของท่านหญิงอุมมุลบะนีนอย่างแท้จริง

คุณลักษณะพิเศษประการที่ 4.การพิชิตเหนือความกล้าหาญอันสูงสุด

ในระหว่างบรรดามารดาของชะฮีดทั้งหลายนั้นมีน้อยคนมากที่แม้แต่จะเสียสละบุตรชายเพียงคนเดียวของพวกนาง แต่นี่เป็นการเสียสละถึง4 คนของบุตรชาย ผู้เป็นสุดที่รักยิ่งในแนวทางของอิสลาม และการปกป้องอุดมการณ์อันบริสุทธิ์ของพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ว่าการสูญเสียบุตรทั้งสี่ หรือแม้เพียงคนเดียวนั้นจะสร้างความเสียใจและความโศกเศร้ามากเพียงใดให้กับผู้เป็นมารดา แต่ทว่าท่านหญิงอุมมุลบะนีน คือ มารดาของท่านกอมัร บะนีฮาชิม(จันทราแห่งตระกูลฮาชิม) ได้แสดงให้เห็นว่า ท่านนั้นเป็นมารดาของอับบาสอย่างแท้จริง เพราะว่า ความอดทนอันสูงสุดและการยืนหยัดอย่างมั่นคงของท่านนั่นเอง

จากคำพูดที่เป็นที่รู้จักกันในประวัติศาสตร์แสดงถึงความอดทนอย่างที่สุดของมารดาผู้นี้ในการสูญเสียบุตรทั้งหมดของนาง

ในเวลาที่มีการแจ้งข่าวของการเป็นชะฮีดของท่านอะบุลฟัฎล์ อายุ 34 ปี ,อับดุลเลาะฮ์ 24 ปี อุษมาน 21 ปี และญะอ์ฟัร 19 ปี ให้กับท่านหญิง แต่ท่านหญิงนั้นก็มีความอดทนเพียงแต่ถามถึงอิมามของตนเท่านั้น(9)

คุณลักษณะพิเศษประการที่ 5.มารดาแห่งบรรดาชะฮีด

หนึ่งในคุณลักษณะอันพิเศษของท่านหญิงอุมมุลบะนีนก็คือ บทบาทในความเป็นมารดาของท่าน ท่านนั้นเป็นมารดาที่มีความสามารถในการอบรมและเลี้ยงดูบุตรที่มีจรรยามารยาทที่สมบูรณ์อย่างถูกต้อง โดยท่านหญิงนั้นได้อบรมสอนสั่งให้พวกเขามีความรักต่อบรรดาอะฮ์ลุลบัยต์ จนในที่สุด บุตรชายทั้งสี่ของท่านก็ได้รับตำแหน่งในการเป็นชะฮีดด้วยกับการพิทักษ์นายและอิมามของพวกเขา