รู้จัก “ท่านหญิงอุมมุลบะนีน” มารดาแห่งเหล่าบุตรชาย ตอนที่4

42

รู้จัก ท่านหญิงอุมมุลบะนีนมารดาแห่งเหล่าบุตรชาย ตอนที่4

คุณลักษณะอันพิเศษของท่านหญิงอุมมุลบะนีน

คุณลักษณะพิเศษของท่านหญิงอุมมุลบะนีนมีอย่างมากมาย แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุด คือ การมีวิลายัตและการปกป้องบรรดาอะฮ์ลุลบัยต์ (อ) ซึ่งในบทความชิ้นนี้ขอนำเสนอ 5คุณลักษณะอันพิเศษของท่านหญิงอุมมุลบะนีน ดังนี้

คุณลักษณะพิเศษประการที่ 1.การรู้จักถึงสิทธิของอะฮ์ลุลบัยต์ การดำรงอยู่ในการมีวิลายัตและการมอบความรักต่ออิมาม

หนึ่งในคุณลักษณะที่สำคัญอันทรงคุณค่าของท่านหญิงอุมมุลบะนีน คือ การดำรงไว้ซึ่งการมีวิลายัตและการปกปักรักษาสิทธิแห่งอะฮ์ลุลบัยต์(อ)

มารดาของทุกคนนั้นตระหนักดีว่า บุตรของตนคือผู้ที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตของนาง ฉะนั้นด้วยเหตุนี้เอง นางจึงพยายามที่จะอบรมและเลี้ยงดูพวกเขาเป็นอย่างดี แต่ทว่า มารดาแห่งอัลกุรอาน ดั่งเช่น ท่านหญิงอุมมุลบะนีน ได้ยึดถือเอาโองการอัลกุรอาน โองการนี้มาเป็นบรรทัดฐานในการต่อสู้ระหว่างสัจธรรมกับความเท็จ

وَ ما كانَ لِمُؤْمِنٍ وَ لا مُؤْمِنَةٍ إِذا قَضَى اللَّهُ وَ رَسُولُهُ أَمْراً أَنْ یَكُونَ لَهُمُ الْخِیَرَةُ مِنْ أَمْرِهِم

“และไม่มีบุรุษผู้ศรัทธาและสตรีผู้ศรัทธาคนใดที่จะมีสิทธิ์ ครั้นเมื่ออัลลอฮ์และศาสนทูตของพระองค์ได้สั่งให้กระทำกิจการงานใดสำหรับพวกเขาแล้วก็จะไม่มีทางเลือกใดๆทั้งสิ้น”

ในการปกปักรักษาสิทธิของอะฮ์ลุลบัยต์และการปฏิบัติตามพระบัญชาของพระผู้เป็นเจ้า แม้แต่ สิ่งที่มีเกียรติที่สุดของพวกเขาก็สามารถที่จะเสียสละให้ได้

เมื่อท่านหญิงอุมมุลบะนีนได้ยินข่าวคราวการเป็นชะฮีดของบุตรทั้งสี่และอิมามฮูเซน ได้กล่าวว่า “ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ลูกๆของฉันและทุกสิ่งทุกอย่างที่มีในพิภพนี้ จะเสียสละเพื่อฮูเซนและทำให้เขานั้นมีชีวิตกลับมาอีกครั้ง”

มีรายงานเกี่ยวกับคุณลักษณ์อันทรงคุณค่านี้ของท่านหญิงอุมมุลบะนีนว่า เวลาที่ท่านหญิงได้ยินข่าวการเป็นชะฮีดของบุตรชายทั้งสี่คนของท่านและอิมามฮูเซน ได้กล่าวว่า “ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ลูกๆของฉันและทุกสิ่งทุกอย่างที่มีในพิภพนี้ จะเสียสละเพื่อฮูเซนและทำให้เขานั้นมีชีวิตกลับมาอีกครั้ง”

คำพูดนี้แสดงให้เห็นถึงความรักที่ท่านหญิงนั้นมีต่ออะฮ์ลุลบัยต์และอิมามฮูเซน (อ)(3) ซึ่งความรักของท่านหญิงที่มีต่อวงศ์วานแห่งความบริสุทธิ์ของอะฮ์ลุลบัยต์นั้น ทำให้บรรดานักค้นคว้าและนักวิชาการอิสลามศึกษา

ดั่งเช่น นักวิชาการทางด้านริญาล(ศาสตร์ที่เกี่ยวกับการสืบค้นประวัติผู้รายงานวจนะ)อยาตุลเลาะฮ์ มามะกอนี ได้เขียนเกี่ยวกับการมีวิลายัตของท่านหญิงอุมมุลบะนีนว่า

فَاِنّ علَقَتها بالحسین (ع) لیس اِلاّ لاِمامته

ดังนั้น แท้จริงความรักของท่านหญิงที่มีอิมามฮูเซน ไม่ใช่เพราะสิ่งใด เว้นแต่ฐานะภาพการเป็นอิมามของเขา(อ)เท่านั้น(5)

คุณลักษณะพิเศษประการที่ 2.ความกล้าหาญของท่านหญิงอุมมุลบะนีน

มารดาผู้นี้คือผู้ที่มีวิลายัตในการเผชิญหน้ากับมนุษย์ที่ไร้ความปราณีและชั่วร้ายที่สุดได้ทำให้ประจักษ์ชัดว่า นางนั้นมีความกล้าหาญอย่างมากที่สุด ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีสตรีเฉกเช่นนี้น้อยมาก โดยที่ท่านหญิงอุมมุลบะนีนนั้นไม่เคยหวาดกลัวต่อการเผชิญหน้ากับศัตรูของอะฮ์ลุลบัยต์ เพราะว่าท่านหญิงได้ถือกำเนิดมาจากเผ่าพันธ์ที่มีความกล้าหาญมากที่สุดในหมู่ชาวอาหรับ นั่นคือ เผ่าพันธ์บะนีกิลาบ ฉะนั้นด้วยเหตุนี้เอง ท่านอิมามอะลี (อ) จึงได้สั่งกับอะกีล ผู้เป็นน้องชายว่า

اُنْظُرْ لِى اِمْرَأَةً قَدْ وَلَدَتْها الْفُحُولَةُ مِنَ الْعَرَبِ لِاَتَزَوَّجَها فَتَلِدَ لِى غُلاماً فارِساً

“ท่านจงมองสตรีผู้หนึ่งที่มีความกล้าหาญจากเผ่าพันธ์อาหรับเพื่อที่ฉันจะได้แต่งงานกับนางและมีบุตรชายที่มีความกล้าหาญชาญชัยให้กับฉัน”

ขณะที่มีการแจ้งข่าวการเป็นชะฮีดของท่านอะบุลฟัฎล์ อายุ 34 ปี ,อับดุลเลาะฮ์ 24 ปี อุษมาน 21 ปี และญะอ์ฟัร 19 ปี ให้กับมารดาของพวกเขา แต่นางก็มีความอดทนเพียงแต่ถามถึงอิมามของตนเท่านั้น

ติดตามตอนที่5