ซาอุอื้อฉาว โชว์เต้น แซมบ้าโป๊!!!

119

ซาอุอื้อฉาว โชว์เต้น แซมบ้าโป๊!!!

การปรากฏตัวของนักเต้นระบำแซมบ้าในเมืองจิซาน ประเทศซาอุดีอาระเบีย สร้างความขัดแย้งและกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโชเชียลอย่างกว้างขวาง

การจัดงานศิลปะที่เน้นการเต้นรำแซมบ้าได้จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งในประเทศอิสลามอนุรักษ์นิยมแห่งนี้

ซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการขึ้นสู่อำนาจของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ได้เริ่มดำเนินการตามกระบวนการใหม่ของการปฏิรูปสังคมและเศรษฐกิจ ซึ่งได้จัดแสดงคอนเสิร์ต งานกีฬาและศิลปะที่หลากหลาย และให้เสรีภาพทางสังคมมากขึ้นสำหรับสตรี

ในขณะเดียวกัน การจัดแสดงระบำแซมบ้าในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นการแสดงระบำยอดนิยมในงานเทศกาลเมืองคาร์นิวัลของบราซิล ทำให้เกิดความขัดแย้งและเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องสอบสวนสำหรับการจัดแสดงดังกล่าว

โปรแกรมและเทศกาลศิลปะและความบันเทิงขนาดใหญ่ ซึ่งบางงานเพิ่งถูกจัดเตรียมขึ้นเป็นครั้งแรก แม้จะได้รับการเห็นชอบและตอบรับจากประชาชนบางคนในอาณาจักรอิสลามแห่งนี้ แต่ก็ทำให้เกิดความโกรธเคืองและความขุ่นเคืองของคลื่นกระแสกลุ่มอนุรักษ์นิยมในประเทศ

ในการนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 กลุ่มการแสดงละครในริยาดตกเป็นเป้าหมายของมือปืนสี่คน และผู้ก่อเหตุถูกประหารชีวิตในเดือนเมษายนปี 2020

การเปิดเผยวิดีโอของนักเต้นระบำแซมบ้าสามคนบนถนนของเมืองจีซาน( Jizan ) ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทะเลของทะเลแดงทางตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบีย เป็นต้นเหตุหลักของความขัดแย้งและความคิดเห็น กระแสวิพากาษ์วิจารณ์ในเครือข่ายสังคมออนไลน์และสื่อของประเทศ

คลิปวิดีโอ แสดงภาพผู้หญิงในชุดแซมบ้าที่เป็นสัญลักษณ์ด้วยขนนกสีสันสดใส โดยที่แขน ขา ส่วนล่าง และแขนเปลือยเปล่าทั้งหมด

“สภาพของนักเต้นระบำแซมบ้าหญิงบนถนนในเมืองจีซานนั้นแตกต่างจากที่เราเห็นในเทศกาลริโอ คาร์นิวัล บราซิล และในวิดีโอนี้ เราเห็นผู้หญิงสวมเสื้อผ้ามากกว่าที่แสดงในบราซิล” เอเอฟพี รายงาน

โทรทัศน์ของรัฐ “อัลอัคห์บาริยา” รายงานข่าวดังกล่าว โดยแพร่ภาพวิดีโอที่อื้อฉาวดังกล่าว แต่มีการเซนเซอร์ภาพหญิงสาวนักเต้นระบำแซมบ้า

“โปรแกรมศิลปะมักมีไว้เพื่อความบันเทิง แต่ไม่ควรขัดต่อบรรทัดฐานทางศีลธรรมและศาสนาของสังคม” ชาวเมืองจีซานรายหนึ่ง กล่าวกับอัลอัคบาริยา

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคนไม่พอใจกับมุมมองนี้และเรียกร้องให้ทางการจัดการกับผู้จัดงาน

สำหรับผู้ใช้โชเชียลรายอื่น เผยว่า การโต้เถียงนั้นมันเกินจริง และนักเต้นระบำแซมบ้าก็ไม่ได้เปลือยกายมากเกินไป

หลังจากแรงกดดันจากพวกอนุรักษ์นิยม ในที่สุด เจ้าชายจิซานก็สั่งสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวในวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้มี “มาตรการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการละเมิด” โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ

อ้างอิง

per.euronews.com

farsnews.ir