เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ข้อห้ามในอิสลาม”

13

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “ข้อห้ามในอิสลาม”

สิ่งต่อไปนี้เป็นข้อห้ามบางประการของอิสลาม อันเป็นข้อห้ามที่พบเห็นหรือต้องเผชิญอยู่ในทุกเช้าค่ำ

 1. ห้ามตั้งหุ้นส่วนหรือตั้งภาคี หรือนำสิ่งหนึ่งสิ่งใดมาเทียบเทียมกับ อัลลอฮฺ เช่น เมื่อเวลามีการเคารพภักดีอัลลอฮฺ ในขณะเดียวกันก็ไปไหว้ต้นไม้ เทวรูป และวัตถุต่างๆ หรือในขณะที่มีการทำบุญเพื่ออัลลอฮฺแต่พร้อมกันนั้นก็แอบแฝงด้วยการหวังชื่อเสียงควบคู่กันไปด้วย
 2. ห้ามกราบไหว้บูชาดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ รูปปั้น รูปภาพ ต้นไม้ ก้อนดิน จอมปลวก แม่น้ำ ผีสางนางไม้ เทวดา ตลอดจนวิญญาณ ต่างๆ ในอิสลามไม่มีเจ้าที่ เจ้าพ่อ เจ้าแม่ ศาลพระภูมิ
 3. ห้ามเชื่อเรื่องดวงชะตา ราศี ผูกดวง ดูหมอ ห้ามถือโชคลาง ของขลัง ไม่มีฤกษ์ยาม และไสยศาสตร์ ทั้งหลาย ปลูกบ้านก็ไม่มีการวางศิลาฤกษ์ หรือเสาเอก (ที่เห็นทำกันนั้นเป็นการเลียนแบบศาสนาอื่น)
 4. ห้ามเล่นการพนันทุกรูปแบบ ห้ามเสี่ยงทาย เสี่ยงโชค ห้ามเล่นการพนันในรูปแบบของการแข่งม้า ห้ามซื้อขายหวยใต้ดิน และ ล็อตเตอรี่ ห้ามนำสิ่งของต่างๆ มาออกเบอร์หรือเป็นผู้ซื้อเบอร์
 5. ห้ามกินหมู ห้ามดื่มกินเลือดสัตว์ทุกชนิด ห้ามกินสัตว์ที่ตายเองโดยมิได้เชือดด้วยพระนามของอัลลอฮฺก่อน ยกเว้นปลาหรือสัตว์น้ำ (คือต้องเชือดโดยมุสลิมถ้าเป็นสัตว์บก)
 6. ห้ามกินอาหารอย่างฟุ่มเฟือย สุลุ่ยสุร่าย ห้ามกินและดื่มสิ่งที่ไม่มีประโยชน์แก่ร่างต่อร่างกาย
 7. ห้ามเสพสิ่งมึนเมาทุกชนิด ทุกรูปแบบ เช่น สุรา ยาเมา ยาบ้า เหล้าเบียร์ กัญชา ยาฝิ่น เฮโรอีน ทินเนอร์ และสิ่งใดก็ตามถ้าเสพไปแล้วเป็นอันตรายต่อร่างกาย และสติปัญญา อิสลามห้ามทั้งสิ้น นอกจากนั้นยังห้ามกินอาหารจนแน่นกระเพาะอีกด้วย
 8. ห้ามผิดประเวณีกับหญิงทุกๆคน ไม่ว่าจะด้วย การยินยอมสมัครใจ หรือให้ค่าตอบแทนอย่างคุ้มค่าก็ตาม และที่เป็นสื่อชักนำไปสู่อบายมุขอิสลามก็ห้ามเช่นกัน เช่น ห้ามเข้าใกล้หนังสือโป๊ ภาพยนตร์ลามก บาร์ ไนต์คลับ สถานที่อาบอบนวด บ่อนไพ่ สนามม้า แผง ล็อตเตอรี่
 9. ห้ามฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดโดยเจตนา โดยปราศจากความเป็นธรรมและไม่มีเหตุผล แต่การฆ่าสัตว์มารับประทาน หรือการฆ่าสัตว์ร้ายที่จะทำอันตรายแก่มนุษย์ (เช่น สุนัขบ้า ฯลฯ) อิสลามอนุญาตให้ ฆ่าได้เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่มนุษย์
 10. ห้ามติดสินบนทุกชนิด และโกงเวลาหน้าที่การงาน
 11. ห้ามสู่รู้เรื่องส่วนตัวของผู้อื่น และอย่านำเรื่องส่วนตัวของผู้อื่นที่ไม่ได้เป็นภัยต่อสังคมมาเปิดเผยหรือโจมตี
 12. ห้ามเฉยเมยเมื่อมีคนทักทาย ต้องตอบรับคำทักทายด้วยถ้อยคำที่ดีกว่า
 13. ห้ามบริโภคอาหารใดๆ ที่รู้ว่าอาหารนั้นได้มาจากการทุจริต
 14. ห้ามทำการใดๆ ที่สร้างความเดือดร้อนต่อตนเองและผู้อื่น
 15. ห้ามเข้าไปในบ้านของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน
 16. ห้ามประกอบอาชีพใดๆ ที่ขัดต่อศีลธรรมและคุณธรรม ซึ่งอาชีพเหล่านั้นจะชักนำผู้อื่น และตัวเองไปสู่ความหายนะ เช่น การตั้งซ่องโสเภรี ขายสุรา ตั้งบาร์ ไนต์คลับ อาบอบนวด ตั้งบ่อนและขาย ล็อตเตอรี่
 17. ห้ามทำหมันถาวรโดยไม่มีเหตุผลอันสมควรตามเงื่อนไขของศาสนา แต่การยืดระยะเวลาการตั้งครรภ์สามารถกระทำได้ตามที่ศาสดาแนะนำไว้
 18. ห้ามเป็นคนหลงชาติ หลงตระกูล
 19. ห้ามกักตุนสินค้า ห้ามค้ากำไรเกินควร ห้ามขายสินค้าที่มีคุณภาพเสื่อม
 20. ห้ามสตรีแต่งกายด้วยเสื้อผ้าบางๆ หรือทรงรัดรูป ยั่วยวน ซึ่งเป็นบ่อเกิดปัญหาอาชญากรรมทางเพศ
 21. ห้ามใช้เวลาและทรัพย์สินไปในทางที่ไร้ประโยชน์
 22. ห้ามกระทำการใดๆ ที่จะสร้างความเดือดร้อนแก่ตนเองและผู้อื่น เช่น การสูบบุหรี่ หรือส่งเสียงเอะอะเอ็ดตะโรเป็นที่รำคาญต่อผู้อื่น
 23. ห้ามร่วมประเวณีกับสตรีในขณะที่มีรอบเดือน
 24. ห้ามเรียกผู้อื่นโดยฉายาแทนชื่อของเขา
 25. ห้ามคบกับทรราชและผู้กดขี่
 26. ห้ามหนีทัพในขณะประจัญบาน
 27. เมื่อมีคนอยู่ด้วยกันสามคน ห้ามคนสองคนพูดภาษาที่คนที่สามฟังไม่รู้เรื่อง
 28. สตรีที่ถูกหย่า ห้ามแต่งงานใหม่จนกว่าจะมีรอบเดือน 3 ครั้ง
 29. ห้ามจุดธูปเทียน ประทัด ดอกไม้ไฟ วางพวงหรีดพวงมาลา ในกิจกรรมของศาสนา
 30. ห้ามกินดอกเบี้ยทุกรูปแบบทุกชนิด
 31. ห้ามถ่ายปัสสาวะและอุจจาระลงในแม่น้ำลำคลอง บนถนนในรูโพรง บริเวณใต้ร่มเงา ของต้นไม้ที่ใช้สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ใต้ต้นไม้ที่มีลูกผลใช้รับประทาน และเมื่อถ่ายเสร็จแล้วต้องมีการชำระล้างให้สะอาดด้วย
 32. เมื่อมีโรคระบาดเกิดขึ้น ณ ที่ใด ห้ามคนในเมืองนั้นเดินทางออกมาและห้ามคนที่อยู่ในเมืองอื่นเดินทางเข้าไปในเมืองนั้น
 33. ห้ามมีการหยอกล้อด้วยอาวุธและของมีคม

นอกจากนี้ยังมี ข้อห้าม อื่นอีกมากมาย แต่ไม่สามารถนำมาเสนิทั้งหมดได้โดยรวบรัดในที่นี้ (ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ในภายหลัง)