มุฟตีอียิปต์ : การเข้าร่วมเฉลิมฉลองคริสต์มาสได้รับอนุญาตตามหลักชัรอีย์

24

มุฟตีอียิปต์ : การเข้าร่วมเฉลิมฉลองคริสต์มาสได้รับอนุญาตตามหลักชัรอีย์

“เชากีย์ อะลาม มุฟตีแห่งอียิปต์ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า: การเข้าร่วมในการเฉลิมฉลองปีใหม่หรือวันประสูติของท่านศาสดาอีซา (อ) “พระเยซู” และการแสดงความยินดีนั้น อันเนื่องมาจากมีเป้าหมายทางสังคม ศาสนาและระดับชาติ ไม่เป็นสิ่งที่ต้องห้ามแต่อย่างใดเลยและได้รับอนุญาตจากมุมมองทางศาสนา

เชากีย์ อะลาม กล่าวเสริมว่า ฉันเคยไปโบสถ์ทุกปี เพื่อให้เกียรติแก่เพื่อนคริสเตียนของฉัน แต่…ช่างน่าอนาถใจ เมื่อครั้งหนึ่ง มีคนบอกกับฉันว่า มันเป็นสิ่งต้องห้าม!!

เชากีย์ อะลาม อธิบายว่า: ตามหลักชะรีอะห์อิสลาม วันอีดถูกสถาปนาขึ้นเนื่องจากความต้องการของผู้คนเพื่อความสนุกสนาน ความเพลิดเพลิน และความสะดวกสบายต่างๆ บรรดาอุลามาอฺและนักวิชาการพิจารณาว่า การใช้วันเหล่านี้ในการทำความดี สร้างสัมพันธไมตรี พบปะคนที่รู้จัก อีกทั้งมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และการมีส่วนร่วมทางสังคม

มุฟตีแห่งอียิปต์ กล่าวย้ำว่าท่านศาสดาแห่งอิสลามนั้น (ศ) ย่อมเป็นบุคคลที่คู่ควรมากที่สุดสำหรับการเทิดเกียรติ และยังกล่าวเสริมว่า: : การเข้าร่วมในพิธีที่ไม่ขัดกับศาสนาอิสลามไม่มีปัญหาแต่ประการใด นับประสาอะไรกับในการเข้าร่วมการเฉลิมฉลองการประสูติของนบีอีซา(อ) “พระเยซู” ที่ถูกทำให้เป็นอมตะโดยอัลกุรอานและสั่งให้ถือเป็นหนึ่งในวันของพระผู้เป็นเจ้าและเป็นวันแห่งสันติภาพสำหรับมนุษยชาติอีกด้วย

ที่มา fa.shafaqna.

arabic.rt.com