สถานะภาพอันสูงส่งของท่านหญิงฟาติมะฮ์ บุตรีท่านศาสดา(ศ.) และความอคติของอุลามะอฺวะฮาบี (ตอนที่ 1)

14

สถานะภาพอันสูงส่งของท่านหญิงฟาติมะฮ์ บุตรีท่านศาสดา(ศ.) และความอคติของอุลามะอฺวะฮาบี (ตอนที่ 1)

ฮะดีษรายงานจากท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) กล่าวว่า “อัลเลาะฮ์ทรงพิโรธต่อความโกรธของฟาติมะฮ์(อ)และทรงพอพระทัยต่อความพอใจของฟาติมะฮ์(อ)

เชคตูซี(385-460)รายงานจาก อบุลลัยษ์ ยะห์ยา บินเซด บินอัลอับบาส เล่าให้เราฟังที่เมืองกูฟะฮ์ เขากล่าวว่า อะลี บินอับบาส ลุงของฉันเล่าให้ฉันฟัง อะลี บินอัลมุนซิรเล่าให้เราฟัง อับดุลลอฮ์ บินซาลิมเล่าให้เราฟัง

จากอัลฮูเซนบินเซด จากอะลี บินอุมัร บินอะลี จาก(อิมาม)ญะอ์ฟัร บินมุฮัมมัด อัศศอดิก จากบิดาของเขา(อิม่ามมุฮัมมัดอัลบากิร) จาก(อิม่าม)อะลี บินอัลฮูเซน(ซัยนุลอาบิดีน) จาก(อิม่าม)ฮูเซน บินอะลี จากอิมามอะลี บินอบีตอลิบ(อ)ได้เล่าว่า

ท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ)ได้กล่าวกับ ท่านหญิงฟาติมะฮ์(อ) ว่า

إِنَّ اللَّهَ يَغْضَبُ لِغَضَبِكِ وَيَرْضَى لِرِضَاكِ

ความว่า “แท้จริง อัลเลาะฮ์จะทรงพิโรธ ต่อความโกรธของเธอ และ จะทรงพอพระทัย ต่อความพอใจของเธอ”

(อ้างอิง หนังสือ อัลอะมาลี ผู้แต่ง เชคตูซี ตาย ฮ.ศ. 460 หน้า 326 ฮะดีษที่ 954)

อธิบายความหมายฮะดีษ

เมื่อความโกรธและความพอใจของท่านหญิงฟาติมะฮ์(อ) ในสภาพความเป็นอยู่ของนางทั้งหมด เป็นสิ่งที่ตรงกับความพิโรธและความพอพระทัยของอัลเลาะฮ์ (ซบ)

นั่นหมายความว่า ท่านหญิงฟาติมะฮ์(อ)จะไม่กระทำสิ่งใดเกินเลยไปจากความถูกต้องทางบทบัญญัติอิสลาม ทั้งในยามที่นางโกรธ หรือ ในเวลาที่นางพอใจต่อสิ่งใดก็ตาม

นี่คือหลักฐานสำคัญประการหนึ่งที่ระบุว่า ท่านหญิงฟาติมะฮ์(อ) คือบุคคลที่เป็นมะอ์ซูม(บริสุทธิ์)ทุกสภาวะ

อุละมาอ์ชีอะฮ์ได้รายงานฮะดีษบทนี้มาจากอะฮ์ลุลบัยต์คนหนึ่งชื่อ ฮูเซนบุตรของท่านเซด บุตร อิม่าม อาลีซัยนุลอาบิดีน (อ)

อิบนุตัยมียะฮ์และวะฮาบี อคติต่อท่านหญิงฟาติมะฮ์ บุตรีท่านนบีมุฮัมมัด(ศ)อย่างไร?

อิบนุตัยมียะฮ์(661-728)กล่าวว่า

وَأَمَّا قَوْلُهُ : وَ رَوَوْا جَمِيعًا أَنَّ النَّبِيَّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ قَالَ: «يَا فَاطِمَةُ إِنَّ اللَّهَ يَغْضَبُ لِغَضَبِكِ، وَيَرْضَى لِرِضَاكِ» فَهَذَا كَذِبٌ مِنْهُ، مَا رَوَوْا هَذَا عَنِ النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ ، وَلَا يُعْرَفُ هَذَا فِي شَيْءٍ مِنْ كُتُبِ الْحَدِيثِ الْمَعْرُوفَةِ، وَلَا لَهُ إِسْنَادٌ مَعْرُوفٌ عَنِ النَّبِيِّ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : لَا صَحِيحٌ وَلَا حَسَنٌ

ความว่า : คำพูดของเขา(ปราชญ์ชีอะฮ์ชื่ออัลลามะฮ์ฮิลลี(661-728))ที่ว่า พวกเขา(อุละมาอ์ซุนนี่)ทั้งหมดได้รายงานว่า ท่านนบี(ศ)ได้กล่าวว่า โอ้ฟาติมะฮ์ แท้จริงอัลเลาะฮ์จะทรงพิโรธต่อความโกรธของเธอ และจะทรงพอพระทัยต่อความพอใจของเธอ นี่คือคำโกหกจากชีอะฮ์ พวกเขา(อุละมาอ์ซุนนี่)ไม่ได้รายงานสิ่งนี้มาจากท่านนบี(ศ) ไม่มีใครรู้จักสิ่งนี้ว่าจากบรรดาตำราฮะดีษอันเป็นที่รู้จักและฮะดีษนี้ไม่มีสายรายงานที่ถูกรู้จักว่ามาจากท่านนบี(ศ) ไม่มีสายรายงานที่ซอฮิฮ์ และไม่มีสายรายงานที่ฮาซัน

ดูหนังสือ มินฮาญุซ-ซุนนะฮ์ ผู้แต่ง อิบนุตัยมียะฮ์ เล่ม 4 หน้า 248

สรุปคำพูดอิบนุตัยมียะฮ์ได้สามประเด็น

1.ฮะดีษนี้ โกหก ไม่มีจริง

2.ฮะดีษนี้ ไม่มีในตำราฮะดีษที่รู้จักและถูกยอมรับ

3.ฮะดีษนี้ ไม่มีสายงานที่ ซอฮิฮ์ หรือ ฮาซัน

บทความโดย เชคอับดุลญะวาด สว่างวรรณ

ติดตามตอนที่2 (อิบนุตัยมียะฮ์ โกหกอย่างไร)