การรู้จักพระเจ้า(ตอนที่๑)

15

การรู้จักพระเจ้า(ตอนที่๑)

โลกนี้มีพระเจ้าซึ่งสร้างมันขึ้นมาและบริหารจัดการอยู่

ไม่มีอุบัติการณ์ใดเกิดขึ้นมาด้วยตัวของมันเองโดยปราศจากซึ่งที่มาและสาเหตุ ตัวอย่างเช่น หากเราเห็นอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ เราต้องเชื่อมั่นได้เลยว่า ต้องมีวิศวกรและคนงาน ผลงานและความพยายามของพวกเขาก็คืออาคารหลังหนึ่งถูกสร้างขึ้นมา เราคงไม่เดาว่ามันก่อร่างสร้างตัวมันขึ้นมาเองโดยไร้สาเหตุใด หากเราวางปากกาและกระดาษสีขาวบนโต๊ะเขียนหนังสือของเรา แล้วเราก็ออกไปนอกห้อง หลังจากที่เรากลับมาแล้วเห็นว่ากระดาษกลายเป็นสีดำและมีลวดลายปรากฏอยู่บนนั้น เราคงมั่นใจได้ว่าตอนที่เราไม่อยู่นั้นคงมีใครคนหนึ่งไปที่โต๊ะของเราและเขียนลายเส้นเหล่านั้น แต่ถ้าหากมีใครบอกกับท่านว่า “ปากกาเคลื่อนไหวด้วยตัวของมันเองและขีดเขียนบนกระดาษแผ่นนั้น” เราคงขบขันต่อคำพูดของเขา และถือว่าคำกล่าวของเขานั้นไม่กินกับปัญญาเลย

หากเราเห็นแผ่นป้ายซึ่งมีลวดลายอันสวยสดงดงามและรูปภาพที่ชวนให้คนดูตกตะลึง เราคงบอกกับตัวเองว่า นักศิลปะที่มีพลังรังสรรค์งานนี้ขึ้นมาด้วยความรู้สึกอันลุ่มลึก และได้เปลี่ยนกระดาษแผ่นหนึ่งที่ไร้ค่าให้กลายเป็นผลงานที่ทรงคุณค่าโดยอาศัยความเยือกเย็น อารมณ์ศิลปิน และพลังที่มีในตัวเราได้นั่งพูดคุยกับผองเพื่อนบางคนในรถประจำทาง รถแล่นอย่างเร็วเพื่อไปให้ถึงยังจุดหมาย ทันใดนั้นเองเครื่องยนต์กลับดับลง รถหยุดนิ่งคนขับมั่นใจว่า เครื่องยนต์ไม่ได้หยุดการทำงานด้วยตัวของมันเองโดยไม่มีสาเหตุใด รถเสียต้องมีสาเหตุ ไม่มีผู้โดยสารคนใดสงสัยในเรื่องนี้ ด้วยเหตุนี้เอง คนขับรีบลงมาจากรถและเริ่มตรวจสภาพรถเพื่อหาสาเหตุที่รถเสียและจะได้ซ่อมต่อไป เขาต้องไม่พูดว่า “ดีล่ะให้เรารอสักชั่วโมงหนึ่ง เครื่องยนต์มันจะได้ซ่อมแซมด้วยตัวมันเองและกลับมาทำงานได้ดังเดิม”

หากนาฬิกาของท่านไม่เดิน ท่านก็คงไม่สงสัยว่า มันต้องมีสาเหตุที่ทำให้นาฬิกาหยุดเดิน เช่นเดียวกับการที่เข็มนาฬิกายังคงเดินอยู่ก็ใช่ว่าจะไม่มีสาเหตุ และพวกท่านก็ทราบดีว่า การหยุดทำงานของมันก็ย่อมต้องมีเหตุเช่นกัน

พวกท่านทุกคนรับทราบดีว่า ไม่มีสิ่งใดที่บังเกิดขึ้นมาโดยปราศจากสาเหตุและผู้สร้าง ประสาทสัมผัสที่กระตุ้นให้ค้นหาสาเหตุของเรื่องราวต่าง ๆ นั้นมันได้รวมศูนย์อยู่ในตัวตนของมนุษย์ทุกคน ตอนนี้ ขอถามพวกท่านว่า “พวกท่านคาดว่า โลกอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ไม่มีผู้สร้าง มันอุบัติขึ้นมาเอง กระนั้นหรือ? ” ไม่หรอก เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ โลกอันแผ่กว้าง ผืนแผ่นดิน ท้องทะเลขนาดมหึมา ดวงดาวที่ไม่อาจนับได้ ดวงอาทิตย์อันใหญ่โตมโหฬาร สรรพสัตว์ที่น่าพิศวง พรรณพฤกษานานาชนิด พืชพรรณธัญญาหาร และสุดท้ายก็คือโลกอันแผ่ขยายนั้นจะไม่มีผู้สร้างและพระเจ้า