กรุงไคโร จัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติท่านอิหม่ามฮุสเซน(อ)

1

กรุงไคโร จัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติท่านอิหม่ามฮุสเซน(อ)

ชาวมุสลิมตารีกัตและชาวไคโรจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติวันของอิหม่ามฮุสเซน (AS) อย่างยิ่งใหญ่ ในโอกาสวันสุดท้ายของเดือนรอบีอุษานีย์

ทุกปีในอียิปต์ ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนรอบีอุษานีย์ จะมีการจัดพิธีที่ยิ่งใหญ่เพื่อรำลึกถึงวันประสูติของอิหม่ามฮุสเซน (อ) ที่มัสยิดอิหม่ามฮุสเซนในกรุงไคโร ซึ่งจัดขึ้นโดยชาวมุสลิมนิกายซูฟี ตารีกัต

ชาวอียิปต์เฉลิมฉลองการประสูติของอิหม่ามฮุสเซน (อ) ปีละสองครั้ง ครั้งแรกในสัปดาห์สุดท้ายในเดือนรอบีอุษานีย์ และครั้งที่สองในวันที่สามของเดือนชะอฺบาน

ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังเตรียมฉลองปีใหม่ เมืองไคโรก็ประดับประดาไปด้วยแสงสีในช่วงงานฉลองวันประสูติของอิหม่ามฮุสเซน (อ)

ความหนาวเย็นที่รุนแรงในเมืองไคโรในฤดูกาลนี้ของปี ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรัผู้ที่หลงใหลในอะห์ลุลบัยต (อ)ในการเข้าร่วมงาน และในงานได้ทำการอ่านบทกวีและสดุดีอิหม่ามฮุสเซน (อ)

เต็นท์หลักของงานเหล่านี้ตั้งอยู่ด้านหน้าของ Baba al-Akhdar ซึ่งมีซุ้มประตูคล้ายกับซุ้มประตูของมัสยิดของท่านศาสดาในเมืองมะดีนะห์ มีบรรดานักวิชาการของ Al-Azhar และผู้รู้ของซูฟี ปรากฏตัวในมัสยิด การเฉลิมฉลองนี้ดำเนินไปด้วยการสรรเสริญและอ่านบทกวีต่าง ๆ เพื่อสรรเสริญอะห์ลุลบัยต์ โดยเฉพาะอิหม่ามฮุสเซน (อ) และการเลี้ยงอาหารต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน

ที่มา…

iqna.ir/fa/news