มัสยิดแห่งแรกของโลกที่ได้รับใบรับรองด้านสิ่งแวดล้อมระดับสากล

15

มัสยิดแห่งแรกของโลกที่ได้รับใบรับรองด้านสิ่งแวดล้อมระดับสากล

มัสยิดสนามบินอิสตันบูลกลายเป็นมัสยิดแห่งแรกของโลกที่ได้รับการรับรองด้านสิ่งแวดล้อมระดับสากลจากสภาอาคารสีเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา

มัสยิดอาลี โกโช ชารีฟ( Ali Koço Sharif )ตั้งอยู่ใกล้กับสนามบินอิสตันบูล ซึ่งเป็นมัสยิดที่ติดสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการรับรอง LEED GOLD v4 ในด้านการออกแบบด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงานมัสยิดจากสภาอาคารสีเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา (USGBC)

มัสยิด Ali Kocho Sharif เป็นมัสยิดแห่งแรกของโลกที่ได้รับการรับรองนี้ และสภานี้มักจะมอบรางวัลนี้ให้กับการออกแบบอาคารพิเศษ และเป็นครั้งแรกที่มอบรางวัลนี้ให้กับมัสยิดในโลก

มัสยิด Ali Kocho Sharif ผ่านเกณฑ์ของมัสยิดที่รักษาสิ่งแวดล้อมและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสนับสนุนชีวิตตามธรรมชาติ พื้นที่สีเขียวรอบมัสยิดแห่งนี้คิดเป็น 30% ของพื้นที่ทั้งหมด

วัสดุสีที่ใช้กับผนังและพื้นของมัสยิดแห่งนี้เป็นสีอ่อนเพื่อลดความร้อน มัสยิดมีที่จอดรถจักรยานขนาดใหญ่เพื่อส่งเสริมให้พนักงานและผู้มาเยี่ยมเยือนใช้บริการทำความสะอาด

มัสยิด Ali Kocho Sharif ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่สร้างขึ้นใหม่และมีพิธีเปิดในปี 2020 ต่อหน้าประธานาธิบดีเรเซฟ ต็อยยิบ เออร์โดกันของตุรกี ชื่อของมัสยิดสลักเป็นภาษาอาหรับ ภาษาอังกฤษ และภาษาตุรกีที่ทางเข้ามัสยิด

ชื่อของมัสยิดมาจากชื่ออาลี โคโช ซึ่งเติบโตขึ้นมาในซามาร์คันด์ในช่วงยุคติมูริด และและสุลต่านมูฮัมหมัดฟาตาห์ก็พาเขาไปที่อิสตันบูลในปี 1473 และแต่งตั้งเขาเป็นครูที่สุเหร่าโซเฟียในเมืองนี้

มัสยิด Ali Kocho สามารถรองรับผู้ละหมาดได้ 6,230 คน และมีสามส่วนหลัก ได้แก่ โดม มัสยิด และลานภายใน และลานภายในมีน้ำพุ

http://www.shabestan.ir/detail/News/1065639