“มุนาญาตชะอ์บานียะฮ์” ตอนที่ 1

299

มุนาญาตชะอ์บานียะฮ์ เป็นถือเป็นอะมั้ลที่สำคัญที่สุดในเดือนชะอ์บาน เป็นมุนาญาตที่อิมามอาลี (อ.) และบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ.) ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ถือเป็นมุนาญาตที่ยิ่งใหญ่ของบรรดาอะอิมมะฮ์ (อ.) มีความหมายที่สูงส่ง ลุ่มลึกและไพเราะยิ่ง เป็นการรำพรรณระหว่างบ่าวกับพระเจ้าด้วยความหมายที่มีนัยยะแห่งรหัสยะที่ลึกซึ้งกินใจ

ท่านผู้นำสูงสุด อายาตุลลอฮ์คามาเนอีย์ กล่าวถึงมุนาญาตชะอ์บานียะฮ์ ว่า “เป็นมุนาญาตที่รายงานจากอะฮ์ลุลบัยต์ (อ.) ที่พวกท่านอ่านเป็นประจำ เป็นบทดุอาที่เป็นภาษาแห่งรหัสยะ ภาษาที่มีความไพเราะ มีความหมายที่สูงส่งและเปี่ยมด้วยวิทยาการที่สูงส่งที่ไม่อาจพบได้ในภาษาทั่วไปของการสนทนา และไม่อาจที่จะนำมาเทียบกันได้เลย”

اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وَ آلِ مُحَمَّدٍ وَ اسْمَعْ دُعَائِی إِذَا دَعَوْتُکَ وَ اسْمَعْ نِدَائِی إِذَا نَادَیْتُکَ وَ أَقْبِلْ عَلَیَّ إِذَا نَاجَیْتُکَ فَقَدْ هَرَبْتُ إِلَیْکَ وَ وَقَفْتُ بَیْنَ یَدَیْکَ مُسْتَکِینا لَکَ مُتَضَرِّعا إِلَیْکَ رَاجِیا لِمَا لَدَیْکَ ثَوَابِی

โอ้ข้าแต่อัลลอฮ์ ได้ทรงโปรดประสาทพรแก่มุฮัมหมัดและวงศ์วานของมุฮัมหมัด ได้ทรงโปรดฟังคำวิงวอนของข้าพระองค์เมื่อข้าฯได้วิงวอนต่อพระองค์ ได้ทรงโปรดฟังเสียงเรียกหาของข้าพระองค์เมื่อข้าฯได้ร้องเรียกหาพระองค์ ได้ทรงโปรดหันมองมายังข้าพระองค์เมื่อข้าฯได้รำพรรณต่อพระองค์ ข้าพระองค์ได้หนี(ผู้คน)มายังพระองค์ และได้หยุดอยู่ ณ เบื้องพระพักตร์ของพระองค์อย่างผู้ไร้หนทาง ผู้ที่คร่ำครวญต่อพระองค์ และผู้ที่มุ่งหวังยังผลบุญของข้าฯ ที่อยู่ ณ พระองค์

ประเด็นที่ได้รับจากวรรคนี้ของมุนาญาต

1.กล่าวซอละวาตนะบีก่อนดุอา

2.ขอให้อัลลอฮ์รับฟังดุอา

3.ปลีกตนจากทุกสิ่งที่นอกเหนือจากพระองค์

  1. คร่ำครวญและอ้อนวอนต่อพระองค์
  2. มุ่งหวังยังความโปรดปรานของพระองค์

บทความโดย… IM.PCR