ถอดรหัส “อัล-เกาษัร”

13

ถอดรหัส “อัล-เกาษัร”

(บรรยายโดย ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลีมีน ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี – สถานที่ มัสยิดรุฮุลลอฮ์ – 20 ญะมะดิอุษษานี 1442 (3/2/2564) )

ตำราเล่มแล้วเล่มเล่าได้กล่าวถึงบุคลิกภาพและสถานะทางจิตวิญญาณที่สูงส่งของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ) แม้ว่าปัญญาของมนุษย์จะถ่ายทอดความสูงส่งของเธอในรูปของหนังสือหรือสุนทรพจน์ให้มากกว่านี้อีกสักร้อยสักพันเท่า ก็ยังเทียบได้เพียงหยดน้ำในมหาสมุทรความดีงามของเธอ และถึงแม้ว่าเราไม่อาจจะตีแผ่ทั้งหมดก็ถือว่ายังดีที่ได้นำเสนอละอองความดีงามของเธอ ณ ที่นี้ ดังที่นักกวีได้ประพันธ์ไว้ว่า… “แม้มิอาจดื่มน้ำทะเลให้เหือดแห้ง อย่างน้อยขอจิบให้ได้แรงก็ยังดี”

ความประเสริฐและความสูงส่ง ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ)

แน่นอน โองการจากอัลกุรอานถูกประทานลงมาเพื่อยกย่องท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ) มีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะอธิบายถึงความยิ่งใหญ่ของท่านได้อย่างพอเพียง ทว่าเนื้อหาในอัลกรุอาน และฮาดิษที่เป็นเป้าหมายหลักที่จะนำเสนอในค่ำคืนนี้นั้น ความจริงแล้ว ทุกคนเคยได้ยินเสมอมา นั่นก็คือ ซูเราะฮ์อัลเกาซัร และแทบจะกล่าวได้ว่า ซูเราะฮ์นี้ เป็นซูเราะฮ์เกือบจะสั้นที่สุดของอัลกุรอาน ทว่าเป็นซูเราะฮ์ที่เต็มไปด้วยเนื้อหาและความหมายที่ลึกซึ้งเป็นอย่างมาก

สาเหตุการลงมาของซูเราะฮ์อัลเกาซัร

ก่อนอื่น เราต้องรู้ถึงอัสบาบุลนุซูลของซูเราะฮ์นี้(สาเหตุการลงมาของซูเราะฮ์นี้) มีรายงานบันทึกว่า ก่อนการลงมาของซูเราะฮ์อัล-เกาซัร ท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อลฯ) มีบุตรชาย บางรายงานบันทึกว่า มีบุตรชายชื่อ กอเซ็ม ซึ่งเป็นที่มา ที่นบีได้รับฉายาว่า “อบูกอเซ็ม” บุตรท่านต่อมาชื่อ อับดุลลอฮ์ และบุตรท่านสุดท้าย คือ อิบรอฮีม ทว่าเมื่ออัลลอฮ์(ซบ)ให้บุตรชายทั้ง 3 กับท่านนบีได้ไม่นาน พระองค์ก็เอากลับไปในวัยเยาว์ในวัยที่ยังเป็นทารกอยู่

ต่อมา หลังจากเหตุการณ์บุตรชายทั้ง 3 ของท่านนบีเสียชีวิตในวัยที่ยังเป็นทารก ได้มีการโจทก์ขาน ติฉิน นินทาว่า มูฮัมหมัดไม่มีผู้สืบทอด เป็นผู้ที่ถูกตัดขาด ซึ่งในภาษาอาหรับ เรียกว่า “أَبْتَر”(อับตัร)

“อับตัร” คือ คนที่ไม่มีทายาทจะสืบทอด คำว่า สืบทอด ในที่นี้ คือ สืบทอดทรัพย์สิน สมบัติ วงศ์ตระกูล ซึ่งถือว่าเป็นคำกล่าวที่ดูถูก ดูแคลน ดูหมิ่น และในเมื่อคำกล่าวหานี้ถึงหูของท่านนบี แน่นอนว่า โดยธรรมดานบีก็อาจจะมีความโศกเศร้าเสียใจอยู่บ้าง ถึงแม้นท่านนบีจะเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐสุด ทว่าอัลลอฮ์(ซบ) ทรงใส่ความรู้สึกเสมือนปุถุชนทั่วๆไป อาจมีเรื่องที่ยังต้องเสียใจ กล่าวคือ อาจจะมีเรื่องเศร้าเป็น สุขเป็น

เมื่ออัลลอฮ์(ซบ) เห็นท่านนบีเศร้าจากคำพูดที่ถูกกล่าวหา และเศร้าที่ยังไม่มีทายาท ด้วยเหตุนี้ พระองค์ จึงลงโองการนี้มา เหมือนกับบอกว่า ไม่ต้องเสียใจที่เจ้ายังไม่มีบุตร ไม่ต้องเสียใจที่ยังไม่มีทายาทที่จะสืบทอด ซึ่งเป็นที่มา การเข้าเนื้อหาอายะฮ์นี้

บะรอกัตจากอัลกรุอานเกี่ยวกับท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ)

إِنَّا أَعْطَيْنَاكَ الْكَوْثَرَ

แท้จริงเราได้ประทานอัลเกาซัรแก่เจ้าแล้ว

فَصَلِّ لِرَبِّكَ وَانْحَرْ

ดังนั้นเจ้าจงละหมาดเพื่อพระเจ้าของเจ้าและจงเชือดสัตว์พลี

إِنَّ شَانِئَكَ هُوَ الْأَبْتَرُ

แท้จริงศัตรูของเจ้านั้นเขาเป็นผู้ถูกตัดขาด

คำอธิบาย : ไม่ต้องกลัว ฉันได้ให้อัลเกาซัรแก่เจ้าแล้ว

“อัลเกาซัร” คือ ความดีที่ล้นเหลือ ความดีที่มากมาย ซึ่งบรรดาอุลามาอฺ นักตัฟซีรพยายามค้นหาเนื้อหาได้มาว่า คือ ความดีที่ล้นเหลือ ความดีที่มากมาย และเป็นความดีที่ไม่มีวันสิ้นสุด

อนึ่ง ในบริบทความดีที่มากมายนี้มีอะไรบ้าง มีอะไรกี่อย่างที่ให้ความหมายของอัลเกาซัรนี้ เบื้องต้นเราจะอธิบายหนึ่งอย่างก่อน ซึ่ง “อินนาอะฏ็อยนา กัลเกาซัร ฟะศ็อลลิ ลิร็อบบิกะวันฮัร” ดังนั้นจงสรรเสริญแซ่ซ้องผู้อภิบาลของเจ้าและจงเชือดพลี “อินนะชา นิอะกะ” แท้จริงศัตรูของเจ้านี่แหละ คือ อับตัร เพื่อให้รู้ว่า อับตัร คือพวกเขา คือพวกมันต่างหาก ที่เป็นผู้ที่ถูกตัดขาด

เมื่อซูเราะฮ์นี้ลงมา บรรดาซอฮาบะฮ์ได้มีการถาม ท่านนบีก็ตอบซอฮาบะฮ์ผู้ใกล้ชิดว่า “อัลลอฮ์(ซบ)จะประทานบุตรให้กับฉันแล้ว และบุตรคนนี้ คือ อัลเกาซัร

อัลเกาซัร คือ คือบุตร เหตุผลที่เรียกบุตรคนนี้ว่า เป็นความดีที่ล้นเหลือ ความดีอย่างมากมาย โดยเหตุการณ์ทั้งหมด จะเป็นตัวพิสูจน์ความหมายที่อธิบายว่า “เป็นความดีอย่างล้นเหลือ ความดีอย่างมากมาย ความดีที่ไม่มีวันสิ้นสุด” เขาเรียกว่า “อัลเกาซัร”

หลังจากโองการนี้ ลงมาได้ไม่นาน ท่านหญิงคอดียะฮ์(สลามุลลอฮฯ)ก็ตั้งครรภ์ และให้กำเนิดท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ) และท่านนบีก็ได้บอกให้คนใกล้ชิดว่า “นี่แหละคือ อัลเกาซัรที่เอกองค์ อัลลอฮ์(ซบ)หมายถึง”

ดังนั้น คืนนี้เรามาร่วมเฉลิมฉลอง ค่ำคืนการถือกำเนิดของอัลเกาซัร คือ ยิ่งใหญ่กว่าที่จะบอกว่าฉันจะให้บุตรีกับเจ้า ถือว่า สิ่งที่กล่าวไปนั้นยังเล็กน้อยอยู่ ไม่รู้จะพรรณนาเช่นไร เพื่อให้อรรถาธิบายถึงความยิ่งใหญ่ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ(อ) อัลลอฮ์(ซบ) จึงบอกกับท่านนบีมูฮัมหมัด(ศ็อล)ว่า ไม่ต้องเป็นห่วง ฉันจะประทานอัลเกาซัรให้กับเจ้า นี่คือ ความประเสริฐประการที่หนึ่ง ที่ถูกขนานนาม “อัลเกาซัร”!!!

ถอดความโดย ซัยหนับ บินติ นะบาวี