อิบนิตัยมียะฮ์และวะฮาบีอคติต่อท่านหญิงฟาติมะฮ์ บุตรีท่านนบีมุฮัมมัด(ศ)อย่างไร? ตอนที่ 2

36

อิบนิตัยมียะฮ์และวะฮาบีอคติต่อท่านหญิงฟาติมะฮ์ บุตรีท่านนบีมุฮัมมัด(ศ)อย่างไร? ตอนที่ 2

อิบนุตัยมียะฮ์(661-728)กล่าวว่า “ฮะดีษที่ท่านนบีมุฮัมมัด(ศ)กล่าวว่า โอ้ฟาติมะฮ์ แท้จริงอัลเลาะฮ์จะทรงพิโรธต่อความโกรธของเธอ และจะทรงพอพระทัยต่อความพอใจของเธอ คือ คำโกหกจากนักปราชญ์ชีอะฮ์ชื่อ อัลลามะฮ์ ฮิลลีย์ เกิด 648 ตาย 726”

อิบนุตัยมียะฮ์กล่าวว่า “อุละมาอ์อะฮ์ลุซซุนนะฮ์ไม่ได้รายงานสิ่งนี้มาจากท่านนบี(ศ) ไม่มีใครรู้จักสิ่งนี้ว่าจากบรรดาตำราฮะดีษอันเป็นที่รู้จัก และมันไม่มีสายรายงานที่ถูกรู้จักว่ามาจากท่านนบี(ศ) ไม่มีสายรายงานที่ซอฮิฮ์ และที่ฮาซัน”

ดูหนังสือ มินฮาญุซ-ซุนนะฮ์ ผู้แต่ง อิบนิตัยมียะฮ์ เล่ม 4 หน้า 248

——————

ทีนี้เรามาดูนักรายงานฮะดีษซุนนี่ชื่อ สุลัยมาน บินมุฮัมมัด อัต-ต็อบรอนี บันทึกสายรายงานของฮะดีษบทนี้อย่างสมบูรณ์ไว้อย่างไร

ท่านต็อบรอนี (260-360)บันทึกว่า

حَدَّثَنَا بِشْرُ بْنُ مُوسَى وَ مُحَمَّدُ بْنُ عَبْدِ اللَّهِ الْحَضْرَمِىُّ قاَلاَ ثَناَ عَبْدُ اللَّهِ بْنُ مُحَمَّدِ بْنِ سَالِمِ بْنِ مُحَمَّدِ بْنِ سَالِمٍ الْقَزَّازُ قاَلَ ثَنَا حُسَيْنُ بْنُ زَيْدِ بْنِ عَلِيٍّ وَ عَلِىُّ بْنُ عُمَرَ بْنِ عَلِىِّ عَنْ جَعْفَرِ بْنِ مُحَمَّدٍ عَنْ أَبِيهِ عَنْ عَلِىِّ بْنِ الْحُسَيْنِ عَنِ الْحُسَيْنِ بْنِ عَلِىٍّ عَنْ عَلِيٍّ قاَلَ : قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ لِفَاطِمَةَ : إِنَّ اللَّهَ يَغْضَبُ لِغَضَبِكِ وَيَرْضَى لِرِضَاكِ

บิชรุ บินมูซา กับ มุฮัมมัด บินอับดุลลอฮ์ อัลหัฎเราะมี ทั้งสองได้กล่าวว่า

อับดุลลอฮ์ บินมุฮัมมัด บินซาลิม บินมุฮัมมัด บินซาลิม อัลก็อซซาซ เล่าให้เราฟัง

ฮูเซน บินเซด บินอะลี กับ อะลี บินอุมัร บินอะลี รายงานจาก

ญะอ์ฟัร บินมุฮัมมัด จากบิดาของเขา จากอะลี บินอัลฮูเซน จากอัลฮูเซน บินอะลี จาก

ท่านอะลีได้เล่าว่า ท่านรอซูลุลลอฮ์(ศ)ได้กล่าวว่า

“โอ้ฟาติมะฮ์ แท้จริงอัลเลาะฮ์จะทรงพิโรธต่อความโกรธของเธอ และจะทรงพอพระทัยต่อความพอใจของเธอ”

(ดูหนังสือ อัลมุอ์ญัม อัลกะบีร ผู้แต่ง อัต-ต็อบรอนีย์ เล่ม 22 : 401 ฮะดีษที่ 1001)

ท่านได้เห็น สายรายงานฮะดีษนี้ตั้งแต่ต็อบรอนีรายงานสืบไปถึงท่านนบีมุฮัมมัด(ศ)แล้ว แต่อิบนิตัยมียะฮ์กลับโกหกว่า อุละมาอ์ซุนนี่ ไม่ได้รายงานสิ่งนี้มาจากท่านนบี(ศ)

คำถาม ต็อบรอนี เป็นใคร ? อิบนิตัยมียะฮ์ไม่รู้จักเขาเลยหรือ ?

ท่านซะฮะบี ลูกศิษย์คนหนึ่งของอิบนิตัยมียะฮ์ กล่าวว่า สุลัยมาน บินอะหมัด บินอัยยูบ อัลลัคมี อัตต็อบรอนี อัลฮาฟิซ-นักท่องจำฮะดีษ มั่งคง

(ดู มีซานุลอิอ์ติดาล อันดับที่ 3423)

ท่านซะฮะบีกล่าวอีกที่หนึ่งว่า “อัต ต็อบรอนี เขาคืออิหม่าม อัลฮาฟิซ-นักท่องจำฮะดีษ ซีเกาะฮ์-เชื่อถือได้ เขาคือ มุฮัดดิษ –นักรายงานฮะดีษแห่งอิสลาม…เจ้าของตำรามุอ์ญัมทั้งสาม(กะบีร-เอาซัฏ-ซอฆีร)”

(ดู สิยัร อะอ์ลามุน นุบะลาอ์ เล่ม 16 : 119 อันดับที่ 86)

และท่านซะฮะบียังกล่าวอีกที่หนึ่งว่า “อัต ต็อบรอนี คือ ฮาฟิซ-นักท่องจำฮะดีษ คืออิหม่าม คืออัลลามะฮ์ คือฮุจญะฮ์-หลักฐาน…คือ มุสนัดของโลกดุนยา”

(ดูตัซกิเราะตุล ฮุฟฟาซ เล่ม 3 : 912 อันดับที่ 875)

ขนาดซะฮะบีลูกศิษย์ยังรู้ว่า ฮะดีษนี้นักรายงานฮะดีษซุนนี่ผู้โด่งดังอย่างท่านต็อบรอนีรายงานไว้ด้วยสายรายงานฮะดีษที่สมบูรณ์ แต่อิบนิตัยมียะฮ์ ครูของซะฮะบี กลับโกหกว่า ฮะดีษนี้ ไม่มีนักรายงานฮะดาซุนนี่บอกเล่าเอาไว้ และไม่มีใครรู้ว่ามีอยู่ในตำราฮะดีษซุนนี่

เราขอปล่อยให้ ผู้มีใจเที่ยงธรรมพิจารณาเองเถิดว่า ชีอะฮ์โกหก หรืออิบนุตัยมียะฮ์โกหก ?

บทความโดย เชคอับดุลญะวาด สว่างวรรณ