อิมามฮุเซน (อ) ในมุมมองของนักปราชญ์ ตอนที่ 3

435

อิมามฮุเซน (อ) ในมุมมองของนักปราชญ์ ตอนที่ 3

ชาร์ลส์ ดิกเค่นส์ (นักประพันธ์ชาวอังกฤษ) เขียนไว้ว่า “ถ้าหากฮุเซ็นต่อสู้เพื่อสนองความปรารถนาทางโลกแล้วไซร้… ผมก็ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมน้องสาว ภรรยา และลูกๆ ของเขาจะต้องติดตามเขามาด้วย เพราะฉะนั้นจึงเข้าใจได้ว่า เขาได้เสียสละไปเพื่ออิสลามโดยแท้”

แม้จะมีแง่มุมที่เจ็บปวดของกัรบาลาอ์ แต่มันก็มีความหมายสำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ของอิสลาม เนื่องจากการปฏิวัติของอิหม่ามฮุเซน อ. ไม่ได้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญเท่านั้น มันเป็นขบวนการเพื่อที่จะฟื้นฟูอิสลาม อิหม่ามฮุเซน อ. ได้ประกาศภารกิจอันทรงเกียรตินี้เอาไว้ตั้งแต่วันแรกแล้ว

อันทอยน์ บารา (นักเขียนชาวเลบานอน) เขียนไว้ว่า “ไม่มีสงครามใดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติทั้งในปัจจุบันและอดีต ที่จะได้รับความเห็นอกเห็นใจและความนับถือ รวมทั้งที่จะให้บทเรียนได้มากไปกว่าการพลีชีวิตของฮุเซน ในสมรภูมิแห่งกัรบาลา” (Husayn in Christian Ideology)

หน้าประวัติศาสตร์เคยได้เห็นการสังหารหมู่ประชาชาติ ผู้บริสุทธิ์มาแล้วมากมาย แต่โศกนาฏกรรมแห่งกัรบาลาเป็นหนึ่งในจำนวนน้อยครั้งที่ผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กๆ สมัครใจที่จะให้ตัวเองต้องพบกับความหิว ความกระหาย การดูถูกเหยียดหยาม และความตาย บนผืนทรายที่ร้อนระอุแห่งกัรบาลาอ์ เพราะพวกเขาเชื่อว่าอิหม่ามฮุเซน อ. ยืนหยัดอยู่บนความถูกต้อง ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 1400 ปีมาแล้ว ที่มุสลิมได้เก็บรักษาเรื่องราวแห่งกัรบาลาเอาไว้ในหัวใจของพวกเขาราวกับแผล เปิด เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ลืมการเสียสละอันใหญ่หลวงของอิมามฮุเซน อ. และพลพรรคของท่าน

ผู้นำจิตวิญญาณที่ยิ่งใหญ่เป็นที่รู้จักเพราะทำการ เสียสละอย่างใหญ่หลวง แต่ที่กัรบาลา ผู้ชายและผู้หญิงธรรมดาพร้อมกับทารก ที่ก้นบึ้งแห่งหัวใจและวิญญาณของพวกเขาลุกโชนไปด้วยสัจธรรม เลือกความตายแทนความชั่วร้ายและความอ่อนแอ นั่นคือความยิ่งใหญ่ของอิหม่ามฮุเซน อ. นั่นคืออำนาจทางจิตวิญญาณของท่าน ซึ่งสามารถยกมนุษย์ธรรมดาขึ้นสู่ความสูงส่งของความกล้าหาญและความเสียสละอันยิ่งใหญ่