อิมามฮุเซ็น (อ) ในมุมมองของนักปราชญ์ ตอนที่ 2

615

อิมามฮุเซ็น (อ) ในมุมมองของนักปราชญ์ ตอนที่ 2

เหตุการณ์แห่งกัรบาลาอ์แสดงให้เห็นถึงการเสีย สละที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อพระผู้เป็นเจ้าในหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ เรื่องราวโดยละเอียดและน่าตื่นตะลึงของเหตุการณ์อันยิ่งใหญ่นี้ได้ถูกจด บันทึกและเก็บรักษาไว้ตั้งแต่วันแรกๆ โดยผู้เห็นเหตุการณ์

รพินทรนาถ ฐากูร กวีผู้มีชื่อเสียง บอกว่า การเสียสละของฮุเซ็นแสดงให้เห็นถึงการปลดปล่อยทางจิตวิญญาณ โดยเขาได้เขียนว่า “เพื่อที่จะรักษาความยุติธรรมและสัจธรรมให้ดำรงอยู่ แทนที่จะเป็นกองทัพหรืออาวุธ สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้โดยการสละชีวิต นั่นคือสิ่งที่อิมามฮุเซ็น อ. ได้ทำแล้ว”

ชัยชนะตลอดกาลเช่นนั้น สามารถทำให้สำเร็จได้โดยผู้ที่มีความเชื่อและไว้วางใจอย่างแท้จริงต่อพระผู้เป็นเจ้า

มหาตมะ คานธี (นักการเมืองและผู้นำทางจิตวิญญาณชาวอินเดีย) เขียนไว้ว่า : “ข้าพเจ้าเรียนรู้วิธีที่จะมีชัยชนะในขณะที่ถูกกดขี่ได้จากฮุเซน”

srodl

โธมัส คาร์ไลล์ (นักประวัติศาสตร์และนักเขียนชาวสก๊อต) อธิบายว่า : “บทเรียนที่ดีที่สุดที่เราได้รับจากโศกนาฏกรรมแห่งกัรบาลาอ์ก็คือ ฮุเซนและคณะของเขาคือผู้ที่มีความเชื่อในพระเจ้าอย่างแรงกล้า พวกเขาแสดงให้เห็นว่าจำนวนที่มากกว่าไม่มีความหมายเลยเมื่อเป็นเรื่องของ สัจธรรมและความเท็จ ชัยชนะของฮุเซนที่แม้จะมีจำนวนที่น้อยกว่า ทำให้ผมประหลาดใจมาก”

อิมามฮุเซ็น อ. อธิบายถึงภารกิจการเสียสละของท่านไว้ด้วยคำพูดของท่านเองว่า “ที่ฉันลุกขึ้นออกมาครั้งนี้ไม่ใช่เพราะความหยิ่งยโสหรือทะนงตน ทั้งไม่ใช่เพราะความประสงค์ร้ายหรือความอยุติธรรม แต่ฉันลุกขึ้นเพื่อทำการปฏิรูปประชาชาติของท่านตาของฉัน ฉันอยากจะเชิญชวนมาสู่ความดีงาม ห้ามปรามความชั่วร้าย และปฏิบัติตามแบบอย่างของท่านตาของฉันและบิดาของฉัน อะลี บิน อะบีฏอลิบ”