รู้จัก “ยะซีด” ผ่านคำพูดของบุตรชาย

54

ความชั่วของยะซีดจากปากลูกชาย

บุตรชายยะซีดบินมุอาวิยะอ์มีชื่อว่า มุอาวิยะฮ์บินยะซีด หรือมุอาวิยะฮ์ซานี (มุอาวิยะฮ์ที่สองชื่อเหมือนปู่) ได้ขึ้นเป็นผู้ปกครองมุสลิมหลังจากยะซีดผู้เป็นพ่อได้ตายไปเมื่อปีฮิจเราะห์ที่ 64 มุอาวิยะฮ์ขึ้นเป็นคอลีฟะห์คนที่สามและเป็นคนสุดท้ายจากราชวงศ์อุมัยยะที่ปกครอง หลังจากที่มุอาวิยะฮ์ที่สองขึ้นปกครองได้ไม่นานก็จะได้สละตำแหน่งลงในปีเดียวกัน พร้อมคุตบะห์กับประชาชนว่า

“ สาเหตุที่ฉันสละตำแหน่งเพราะ พ่อและปู่ของฉันได้สร้างความชั่วช้าต่อท่านอาลีและลูกหลานท่านศาสดา(ศ็อล) อย่างมากเพื่อช่วงชิงตำแหน่งคอลีฟะห์อิสลาม โอ้ประชาชนเอ๋ย ฉันได้ถูกทดสอบด้วยพวกท่าน และพวกท่านได้ถูกทดสอบด้วยฉัน

ฉันทราบว่าพวกท่านได้ตำหนิ ประณามฉันและครอบครัว ซึ่งมาจากความชั่วช้าที่ได้กระทำมันขึ้นมา ปู่ของฉันได้ทำสงครามเพื่อช่วงชิงอำนาจคอลีฟะห์อิสลาม จากบุคคลที่มีความเหมาะสมมากที่สุดและเป็นคนที่ท่านศาสดา(ศอล)ได้แต่งตั้ง ไม่มีใครจะเหมาะสมเท่ากับอาลี อิบนิ อบีฏอเล็บ ในการเป็นผู้ปกครองของประชาชาติอิสลาม อาลีคือผู้ศรัทธาคนแรกต่อท่านศาสดา(ศอล) คือน้องท่านศาสดา(ศอล) คือลูกเขยท่านศาสนทูตองค์สุดท้าย คือบิดาของชายหนุ่มแห่งสรวงสวรรค์ ทว่าปู่ของฉันได้สร้างอาชญากรรมและได้ทำบาปที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อพวกเขาดังที่พวกท่านได้ทราบ เมื่อเขาได้ตายลงเขาได้พกการฝ่าฝืนลงไปในหลุม

เมื่อบิดาฉันเป็นคอลีฟะห์ ปรากฏขึ้นในสมัยที่ไม่มีใครมีศรัทธาต่อเขาในเรื่องอิหม่านหรือความยำเกรง บิดาฉันได้ถูกกลลวงของมารและกิเลสที่อยู่เหนือเขา ทำให้เขาได้สร้างบาปที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซ้ำยังคิดว่ามันคือสิ่งที่ถูกต้อง ทว่าความตายก็มาเยือนเขา เขาได้พกพาการกระทำที่เลวร้ายที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ไปยังกุโบรของเขา และเขาไม่ได้บรรลุถึงเป้าหมายอะไรที่วางไว้ เว้นแต่ความตายที่มาเยือน มันน่าอนิจจายิ่งนัก ผู้เป็นลูกต้องพูดถึงความอัปยศของบิดาให้สาธารณะฟัง เพราะพ่อฉันได้สังหารหลานศาสดา(ศ็อล) และทำลายเกียรติยศของวงศ์วานท่าน และพ่อฉันยังได้สั่งให้เผากะอฺบะฮฺ ฉันไม่สามารถที่จะขึ้นเป็นผู้ปกครองจากทายาทของคนที่มีประวัติเช่นนี้ได้ท่ามกลางสายตาประชาชนที่จับตามองอยู่

จงรู้เถิดว่า ตำแหน่งคอลีฟะห์ ถ้าได้มาแล้วมันจะทำให้เราสุขสำราญในเรื่องดุนยา ก็จงทราบเถิดว่า ครอบครัวเราได้เสพสำราญมันอย่างครบถ้วนแล้ว และหากจะมีชั่วอะไรเกิดขึ้นบนหน้าแผ่นดิน ก็จงทราบกันเถิดว่า ลูกหลานอบูซุฟยานได้ทำมันหมดแล้ว”

อนึ่ง: ถึงแม้ว่าจะมีประวัติศาสตร์รายงานถึงเหตุผลอื่นที่มุอาวิยะฮ์ บินยะซีด สละตำแหน่งจากการฝักใฝ่แนวคิดกัดรียะฮ์ก็ตาม แต่เรื่องข้างต้นยังคงมีรายงายในหนังสือประวัติศาสตร์อยู่ หลังจากนั้น มัรวาน บินฮะกัม ได้ขึ้นเป็นคอลีฟะห์จากฮิจเราะฮ์ที่ 64-65 และวงศ์วานของมัรวาน ได้ปกครองต่อจนถึงฮิจเราะฮ์ที่132 และราชวงศ์บนีอับบาซียะฮ์ได้ปกครองต่อจาก ฮิจเราะฮ์ที่ 132- 656 ตามลำดับ

อ้างอิง หนังสือ ตารีค ยะอฺกูบี เล่มที่ 2 หน้าที่ 254

Cr. ดร. ซัยยิดมุบาร๊อก​ ฮุซัยนี