อัปยศเกินพรรณนา :ราชวงศ์ซาอูด ทำลาย “บ้านท่านศาสดา” แต่กลับบูรณะซ่อมแซม “บ้านสายลับอังกฤษ” !

122

อัปยศเกินพรรณนา : ราชวงศ์ซาอูด ทำลาย “บ้านท่านศาสดา” แต่กลับบูรณะซ่อมแซม “บ้านสายลับอังกฤษ” !

เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบีย เตรียมบูรณะซ่อมแซมบ้านของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอังกฤษที่มีชื่อว่า “ลอว์เรนซ์แห่งซาอุดีอาระเบีย” ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการย่อยสลายรัฐอาหรับและการยึดครองปาเลสไตน์โดยไซออนิสต์

หนังสือพิมพ์ “Telegraph” ของอังกฤษเขียนว่า ซาอุดีอาระเบียตัดสินใจที่จะบูรณะซ่อมแซมบ้านของลอว์เรนซ์แห่งซาอุดีอาระเบีย “Lawrence of Arabia” หรือ (Lawrence Arab) เจ้าหน้าที่สายลับของอังกฤษโดยมีจุดประสงค์เพื่อ “ดึงดูดนักท่องเที่ยว”

บ้านของ Thomas Edward Lawrence หรือที่รู้จักกันในหมู่ชาวอาหรับว่า Lawrence the Arab ตั้งอยู่ในท่าเรือยันบาอ์ทางตะวันตกของซาอุดีอาระเบียบนชายฝั่งทะเลแดง

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอังกฤษผู้นี้สามารถปลุกระดมชาวอาหรับให้ต่อต้านพวกเติร์กออตโตมันโดยการรวมเผ่าอาหรับใน ฮิญาซและคาบสมุทรอาหรับและแยกคาบสมุทรอาหรับออกจากออตโตมาน

ความพยายามและการกระทำของลอว์เรนซ์แห่งอาระเบีย มีบทบาทสำคัญในกาย่อยสลายอาณาจักรออตโตมานและการก่อตัวของประเทศอาหรับทางตอนเหนือของคาบสมุทรและการยึดครองปาเลสไตน์โดยยิวไซออนิสต์

“ บ้านพักของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอังกฤษมีกำหนดพร้อม สำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศตะวันตกที่จะไปเยี่ยมชมภายในสิ้นปีนี้” Ahmad al-Mahtut นายกเทศมนตรีเมืองยันบาอ์กล่าว

เขากล่าวว่าเฟสแรกของการปรับปรุงและต่อเติมบ้านของลอว์เรนซ์ในซาอุดีอาระเบียเสร็จสิ้นแล้ว โดยกล่าวเสริมว่า “บ้านหลังนี้มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากกำลังต้องการไปเยี่ยมชมบ้านของ “เจ้าหน้าที่ข่าวกรองอังกฤษ”

ในปี 1916 ลอว์เรนซ์แห่งอาระเบียด้วยความช่วยเหลือของชนเผ่าอาหรับและยุทโธปกรณ์ของอังกฤษ ได้ขับไล่กองกำลังออตโตมันออกจากพื้นที่และผลักดันพวกเขากลับไปที่อ่าว Aqaba ใกล้กับปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ราชวงศ์ซาอูดทำลายบ้านของท่านศาสดา(ส) แต่กลับ บูรณะซ่อมแซมบ้านของสายลับอังกฤษ

สถานที่ทางประวัติศาสตร์อันศักดิ์สิทธิ์และ มรดกทางศาสนาอิสลามมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในเมกกะและมะดินะห์รวมถึงทั่วคาบสมุทรอาหรับกำลังถูกทำลายโดยน้ำมือของราชวงศ์วะฮาบี อาลีซาอูด ซึ่งพวกเขาอธิบายถึงการกระทำที่ชั่วร้ายของเขาในฐานะ “การต่อสู้กับการตั้งภาคี (ชีริก)” ในขณะที่เป้าหมายที่แท้จริงคือการทำลายอัตลักษณ์อิสลามและลบประวัติศาสตร์อิสลามออกจากความทรงจำของชาวมุสลิมเพื่อปูทางไปสู่การส่งเสริมอุดมการณ์ของลัทธิวาฮาบี

สถานที่ที่สำคัญที่สุดเหล่านี้สามารถกล่าวได้ดังต่อไปนี้:

-บ้านเกิดของท่านนบีมุฮัมมัด(ศ)ในนครมักกะห์

-บ้านของท่านหญิงคอดีญะห์ ภรรยาของท่านนบี(ศ)

-บ้านเกิดของท่านหญิงฟาตีมะห์ อัซซะห์รอ(อ)

-บ้านของท่านฮัมซะห์ บิน อับดุลมุตตอลิบ ลุงของท่านนบี

-บ้าน “อัลอัรกัม” Al-Arqam ที่ซึ่งท่านบีได้พบกับศอฮาบะห์(สหาย)ของท่านอย่างลับๆก่อนที่จะพิชิตเมกกะ

-สุสานของผู้พลีชีพแห่งบะดัร และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ “Al-Arish” ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับท่านนบี

-ทำลายบ้านที่อิหม่ามฮัสซันและอิหม่ามฮุสเซน(อ)ถือกำเนิด

-ทำลายสุสานบากีอฺ (Baqiya Al-Gharq) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับมัสยิดและบ้านของท่านนบี

– ขโมยชิ้นส่วนทองคำซึ่งวางไว้ในโดมของสุสานของท่านศาสดา “Dome of the Green”

-เผาห้องสมุดแห่งเมืองเมกกะซึ่งเป็นห้องสมุดที่มีค่าที่สุดแห่งหนึ่งในโลกซึ่งมีหนังสือหายาก 60,000 กว่าเล่มและต้นฉบับประมาณ 4,000 เล่มซึ่งบางส่วนอ้างอิงถึงท่านนบี และบางส่วนเขียนโดยคอลีฟะห์และอัศฮาบ

สิ่งที่น่าเศร้าใจยิ่ง คือ ราชวงศ์ซาอูดได้ทำการดูหมิ่นมรดกและความศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามมากเกินไปและเปลี่ยนบ้านของท่านนบีเป็นตลาดปศุสัตว์หลังจากการรื้อทำลาย อย่างไรก็ตามเนื่องจากความโกรธแค้นของชาวเมืองมักกะฮ์สำหรับการกระทำที่ดูหมิ่นนี้ รัฐบาลของระบอบซาอูดจึงถูกบังคับให้เปลี่ยนสถานที่แห่งนี้ให้เป็นห้องสมุด นอกจากนั้นยังรื้อบ้านของท่านหญิงคอดีญะห์ ภรรยาของท่านนบีและสร้างห้องน้ำสาธารณะแทน !!!

เป็นที่น่าสังเกตว่า การทำลายของระบอบการปกครองของซาอุดีอาระเบียวาฮาบี ไม่เคยเข้าไปแตะต้องป้อมคัยบัรในมะดินะห์และไม่ได้ทำลายสิ่งประดิษฐ์ใด ๆ ของชาวยิวเลยแม้แต่น้อย อนุสาวรีย์เหล่านี้(ร่องรอยเหล่านี้)รวมถึงปราสาท บ้าน สุสานและบ่อน้ำยังคงรักษารูปแบบดั้งเดิมไว้ และนอกจากนั้น สถานะของอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ “มูฮัมหมัด อิบนุ ซาอูด” และ “มูฮัมหมัด อิบนุ อับดุลวาฮาบ” ในเมือง “อัล – ดาริยาห์” ไม่ได้เปลี่ยนแปลงและรื้อทำลายและไม่ได้ถูกดัดแปลงใดๆเลย มิหนำซ้ำราชวงศ์ซาอูด ได้จัดสรรงบประมานสำหรับการบูรณะซ่อมแซมสถานที่แห่งนี้ขึ้นใหม่ เพื่อเป็นเอกสารและหลักฐานเกี่ยวกับการอุทิศ “ญิฮาด” ของอิบนุซาอูด และอิบนุ อับดุลวะฮาบ ในการจัดตั้งรัฐบาลซาอุฯ

อุดมการณ์ของวาฮาบีซึ่งออกแบบมาก็เพื่อทำลายวิถีและความเชื่อของอิสลาม ในปัจจุบันก็ปรากฏออกมาในรูปแบบของการเสแสร้งและการกลับกลอกที่เลวร้ายที่สุด แอบสร้างสัมพันธ์กับระบอบไซออนิสต์อย่างลับๆ และก็แสร้งทำเป็นสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ขณะเดียวกันก็ปล่อยให้เครื่องบินโดยสารของอิสราเอลบินในน่านฟ้าของคาบสมุทรอาหรับได้อย่างอิสระ และได้ทำการบูรณะซ่อมแซมบ้านพักของสายลับชาวอังกฤษขึ้นใหม่ภายใต้ข้ออ้างเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ “Telegraph” ของอังกฤษ ระบุว่า กระทรวงการท่องเที่ยวของซาอุดีอาระเบียประกาศว่าบ้านที่ “Thomas Edward Lawrence” – เจ้าหน้าที่ข่าวกรองและที่ปรึกษาทางทหารของอังกฤษซึ่งรู้จักกันในชื่อ “Lawrence of Arabia” อาศัยอยู่ระหว่างการรณรงค์ทางทหารเพื่อต่อต้านอาณาจักรออตโตมาน นั้น จะได้รับการบูรณะและ ปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ดูเหมือนว่าการเลือกเอาช่วงเวลานี้เพื่อบูรณะบ้านของสายลับอังกฤษคนนี้มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เนื่องจากซาอุดีอาระเบียมีความยืดหยุ่นมานานและออกหนังสือเดินทางนักท่องเที่ยวและพัฒนาการท่องเที่ยวในท้องถิ่นอย่างแพร่หลาย แต่บ้านของลอว์เรนซ์ ตามที่นักวิจารณ์กล่าวไว้นั้น ไม่มีสิ่งดึงดูดใดๆเลย ลอว์เรนซ์ผู้ซึ่งรับผิดชอบข้อตกลง Sykes-Picot ซึ่งต่อมารัฐอาหรับได้เข้าร่วมหลังจากการโค่นรัฐบาลออตโตมันและความพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 1

ในแง่ของพฤติกรรมและการกระทำดังกล่าวของระบอบการปกครองซาอุดีอาระเบีย “นัสเซอร์อัลซาอีด” ฝ่ายตรงข้ามที่มีชื่อเสียงได้ตั้งคำถามในหนังสือชื่อดังของเขา “ประวัติซาอุด” ถึงความเป็นชาวอาหรับของอัลซาอุดและอิสลามแบบมูฮัมหมัด บิน อับดุลวะฮาบ ว่า

มุสลิมอาหรับสามารถซ่อมแซมบ้านของสายลับอังกฤษและทำลายบ้านของท่านนบีแล้วเปลี่ยนเป็นตลาดปศุสัตว์ได้หรือไม่ ?

อ้างอิง

farsnews.ir/news

fa.alalamtv.net/news