โชเชียลเดือด หลัง“ภริยาเออร์โดกัน” ทำขนมอาซูรอ

31

มีการเผยแพร่ภาพของ อามีนา ( Amina )ภรรยาของประธานาธิบดีเออร์โดกันของตุรกี ที่ทำขนมอาซูรอในโลกไซเบอร์อย่างแพร่หลายซึ่งเกิดปฏิกิริยาที่หลากหลายจากผู้ใช้โลกออนไลน์

เนื่องจากว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในตุรกี เมื่อถึงวันอาชูรอหรือวันที่สิบของเดือนมุฮัรรอม จะมีการทำขนมอาซูรอ และแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้าน ทางด้านของ ภรรยาของประธานาธิบดีตุรกี เรเซฟ ตอยยิบ เออร์โดกัน ก็ปฏิบัติตามพิธีกรรมและประเพณีดังกล่าว ด้วยการทำขนมอาซูรอนี้เช่นกันและเขาได้แบ่งปันภาพการทำขนมอาซูรอในโลกออนไลน์

แต่สิ่งที่สื่อโลกออนไลน์ให้ความสนใจนั้น ไม่ใช่ขนมอาซูรอ แต่เป็นห้องครัวของเธอ โดยในคอมเมนท์มีการแสดงความคิดเห็นต่างๆนานา และมีการวิจารณ์ถึงความหรูหราและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีราคาสูงและแม้แต่ก๊อกน้ำภายในห้องครัว

ซึ่งผู้ใช้สื่อออนไลน์บางคนได้เขียนว่า ห้องครัวสุดหรู ประเมินราคาของก๊อกน้ำในห้องครัวอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่น liras เทียบเท่ากับเงินไทย สี่หมื่นกว่าบาท

และพวกเขาเชื่อว่าใครก็ตามที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ จะไม่รู้ถึงความเจ็บปวดของผู้คนและจะละเลยในการดูแลประชาชน

ผู้ใช้สื่อออนไลน์หลายคนระบุว่า นักการเมืองไม่สามารถที่จะใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปได้ และในความเป็นจริงคนที่เข้าสู่โลกแห่งการเมืองนั้น มีไว้เพื่อความมั่งคั่งและอำนาจของตัวเองไม่ใช่เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าให้กับผู้คนในแผ่นดินของตน

ขนมอาซูรอหรือขนมบูโบร์ซูรอ (ภาษาตุรกี:Aşure) เป็นขนมที่ทำขึ้นในวันที่ 10 เดือนมุฮัรรอม ซึ่งเป็นเดือนแรกของปฏิทินอาหรับ เทศกาลดังกล่าวนี้เป็นเทศกาลอาชูรออ์ของชาวชีอะหฺที่ไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของอิหม่ามฮุเซน ชาวตุรกีเรียกขนมที่ทำในเทศกาลนี้ว่า Aşure หรือพุดดิ้งของโนอาห์ ซึ่งจะประกอบด้วยธัญพืช ผลไม้และถั่ว ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นขนมที่ครอบครัวของโนอาห์ทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการที่พวกเขามาถึงภูเขาอารารัต ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตุรกี ชาวตุรกีทำขนมนี้ในวันอาชูรออ์ เพื่อระลึกถึงการสิ้นสุดของสงครามที่คัรบาลา สูตรการทำขนมนี้ต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น(อ้างอิงจาก วิกีพีเดีย)

อ้างอิง

https://ir.sputniknews.com/misc/202008316868019-%D8%A2%D8%B4-

https://www.mashreghnews.ir/news/1112486/%D9%86%D8%B0%D8%B1%D