ประธานองค์การกิจการศาสนาของตุรกี :กัรบาลาอฺเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่โศกเศร้าที่สุดในประวัติศาสตร์อิสลาม!!!

8

ประธานองค์การกิจการศาสนาของตุรกี : กัรบาลาอฺเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่โศกเศร้าที่สุดในประวัติศาสตร์อิสลาม!!!

อาลี อาร์บาช ประธานองค์การกิจการศาสนาของตุรกี กล่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์กัรบาลาอฺว่า เหตุการณ์นี้ (โศกนาฏกรรมกัรบาลาอฺ) ได้ทำร้ายจิตใจของผู้ศรัทธาในโลกมาโดยตลอด ไม่ว่าจะนับถือเชื้อชาติ ศาสนา หรือสีผิวใด ก็ตาม

อนาโตเลีย รายงานว่า ประธานองค์การกิจการศาสนาของตุรกี กล่าวในแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์กัรบะลาอฺว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่เจ็บปวดและขมขื่นที่สุด ทำร้ายจิตใจของผู้ศรัทธาทั่วโลกโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ ศาสนา หรือสีผิว

เขาชี้ให้เห็นว่า วันที่สิบของเดือนมุฮัรรอม เป็นช่วงเวลาแห่งการรำลึกวิถีชีวิตและความสำคัญจากประวัติศาสตร์ของศาสดา ที่อยู่ในความทรงจำของชุมชนมุสลิม และฉันหวังว่าการจัดงานรำลึกอาชูรอ จะนำไปสู่ความสามัคคีและความเป็นปึกแผ่นของโลกอิสลาม วันอาชูรอ เป็นพยานถึงเหตุการณ์สำคัญมากมายในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติและกัรบะลาอฺ เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่เศร้าที่สุดในประวัติศาสตร์ของศาสนาอิสลาม

อาร์บาช กล่าวต่อว่า: ความรักที่มีแด่ท่านอิมามฮุเซ็น(อ) และการเจริญรอยตามเส้นทางของเขา เป็นที่มาของการต่อต้าน ความอยุติธรรม การเลือกปฏิบัติและการกดขี่ข่มเหง อีกทั้งเป็นแบบอย่างสำหรับผู้พิทักษ์คุณธรรม สัจธรรมและความยุติธรรมในทุกมุมโลก

เขาเน้นว่า ความเจ็บปวดและความเศร้าโศกที่เรารู้สึกจากเหตุการณ์กัรบาลาอฺนั้น ไม่ควรแยกเราออกจากความจริง ไม่ควรแยกเราออกจากความเมตตาและความยุติธรรม โดยเสริมว่า:มุสลิมต้องศึกษาและทำความเข้าใจเหตุการณ์นี้อย่างถูกต้องและเรียนรู้บทเรียนจากมัน

ประธานองค์การกิจการศาสนาของตุรกี ย้ำว่า“ ทุกวันนี้ชาวมุสลิมต้องการความสามัคคีและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากกว่าที่เคยเป็น และเราต้องปฏิบัติอย่างมีความรับผิดชอบเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่เจ็บปวดในอดีต”

อ้างอิง :

https://www.tasnimnews.com/fa/news/1399/06/08/2337585/%D8%B1%D8%A6%DB%