มุ่งสู่กัรบาลาอฺ

5

อัลลอฮ์ (ซบ)ตรัสว่า

إِنَّ أَوَّلَ بَيْتٍ وُضِعَ لِلنَّاسِ لَلَّذِي بِبَكَّةَ مُبَارَكًا وَهُدًى لِلْعَالَمِينَ فِيهِ آَيَاتٌ بَيِّنَاتٌ مَقَامُ إِبْرَاهِيمَ وَمَنْ دَخَلَهُ كَانَ آَمِنًا

แท้จริงบ้านหลักแรกที่ถูกตั้งขึ้นสำหรับมนุษย์(เพื่อการอิบาดะฮ์) คือมักกะฮ์ อันมีความจำเริญ และเป็นที่นำแก่ประชาชาติทั้งหลาย ในบ้านนั้น มีหลายสัญญาณที่ชัดแจ้ง(ส่วนหนึ่ง)คือมะกอมอิบรอฮีม และผู้ใดได้เข้าไปในบ้านนั้นเขาก็เป็นผู้ปลอดภัย (ซูเราะฮ์ อาลิ อิมรอน 96 – 97)

นี่คือ กะลามุลเลาะฮ์

อิม่ามฮูเซนออกจากมะดีนะฮ์มาพำนักที่มักกะฮ์ เพราะกุรอ่านกล่าวว่า (ผู้ใดเข้าไปในมักกะฮ์ เขาก็เป็นผู้ปลอดภัย)

เมื่อยาซีดสั่งมือสังหารสามสิบคนให้ลอบฆ่าอิม่ามฮูเซนแม้จะยืนเกาะบัยตุลเลาะฮ์ก็ตาม

อิม่ามจึงจำเป็นต้องรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของนครนี้เอาไว้

ผู้อ่านจะเห็นได้ว่า ยาซีดมุ่งทำลายความบริสุทธิ์ของอิสลาม ขณะที่อิม่ามฮูเซนพยายามปกป้องรักษาความบริสุทธิ์ของอิสลามเอาไว้ด้วยชีวิต

เช้าวันที่9ซุลฮิจญะฮ์ ฮ.ศ.ที่ 60

อิม่ามฮูเซน อะลัยฮิสสลามได้เคลื่อนขบวนออกจากมักกะฮ์ มุ่งสู่อิรัก

กลุ่มสายลับมือสังหารของยาซีดได้แจ้งข่าวกับอัมรู บินสะอีด ผู้ปกครองมักกะฮ์ให้รู้

ผู้ปกครองมักกะฮ์จึงส่งทหารหน่วยหนึ่งนำทัพโดยยะห์ยา บินสะอีดน้องชายของเขาออกไปสกัดอิม่ามฮูเซนมิให้ออกจากมักกะฮ์ พวกทหารได้ไล่ตามมาพบอิมามฮูเซน หลังจากที่เดินทางออกมาประมาณ 10 กิโลเมตร พวกทหารได้ถามอิม่ามว่า ทำไมท่านจึงออกจากมักกะฮ์ อิม่ามได้ตอบว่า ฉันออกมาเพื่อปกป้องรักษาความศักดิ์สิทธิ์(ฮุรมัต)ของนครมักกะฮ์ เพราะฉันไม่ต้องการให้โลหิตของฉันต้องหลั่งลงที่นั่น ซึ่งมันจะทำลายฮุรมัตของสถานที่นั้น

ฝ่ายทหารต้องการกักตัวอิม่ามฮูเซนไว้ แต่ฝ่ายบนีฮาชิมได้ชักดาบของพวกเขาออก จนสร้างความหวาดหวั่นให้กับจิตใจของทหารเหล่านั้น

ด้วยรูปการเช่นนั้นแม่ทัพยะห์ยาจึงสั่งพวกทหารที่มากับเขาให้ถอยกลับ พลางกล่าวกับทหารว่า หากเราต่อสู่กับบนีฮาชิม เราจะไม่เหลือสักคน

อิบนุอับดุร็อบบะฮ์ ตายฮ.ศ. 328 เจ้าของตำราอุกดุลฟารีด ได้กล่าวว่า

ทหารยาซีดได้ถอยกลับเข้าสู่นครมักกะฮ์ ส่วนอิม่ามฮูเซนมุ่งหน้าสู่เส้นทางกัรบาลา ขอส่งสลามนี้ไปตามสายลมถึงท่านอบาอับดิลลาฮ์

اَلسَّلامُ عَلَيْكَ يا اَبا عَبْدِ اللهِ الْحُسَيْن

อัสสลามุ อะลัยกะ ยา อบา อับดิลลาฮิล ฮูเซน…

บทความโดย เชคอับดุลญะวาด สว่างวรรณ