ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซาอุฯ ปิดพรมแดนห้ามมุสลิมจากต่างชาติประกอบ ‘พิธีฮัจญ์’ ในปีนี้

0

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในช่วงปลายเดือน ก.ค. นี้ โดยจะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่อาศัยหรือพำนักอยู่ในราชอาณาจักรเท่านั้น เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่จัดว่ารุนแรงที่สุดในกลุ่มประเทศริมอ่าวเปอร์เซีย

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ที่ผู้แสวงบุญจากต่างชาติจะไม่สามารถเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งปีที่แล้วมีผู้เข้าร่วมมากถึง 2.5 ล้านคน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่น่าไว้วางใจทำให้ชาติมุสลิมหลายประเทศขอให้พลเมืองงดเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเสาหลัก 5 ประการของอิสลาม

กระทรวงกิจการฮัจญ์ของซาอุฯ แถลงว่า พลเมืองหลากหลายสัญชาติซึ่งอาศัยอยู่ในซาอุดีอาระเบียอยู่แล้วจะสามารถเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ได้ แต่ยังไม่ระบุจำนวนที่แน่นอน

พิธีฮัจญ์ซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่ชาวมุสลิมควรปฏิบัติให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต อาจกลายเป็นจุดแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 เนื่องจากจะมีผู้แสวงบุญนับล้านๆ คนมาอยู่รวมกันอย่างแออัด

องค์การสันนิบาตโลกมุสลิม (Muslim World League) ซึ่งมีฐานอยู่ในซาอุฯ ออกมาประกาศสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่คำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยของผู้แสวงบุญ ขณะที่มหาวิทยาลัย อัล-อัซฮาร์ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษามุสลิมที่มีชื่อเสียงในกรุงไคโร ก็แถลงชื่นชมรัฐบาลซาอุฯ ว่า “ตัดสินใจอย่างชาญฉลาด และตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักนิติศาสตร์อิสลาม”

ประกาศของรัฐบาลซาอุฯ มีขึ้นภายหลังจากที่ราชอาณาจักรแห่งนี้เผชิญการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในภูมิภาค โดยเวลานี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งสูงกว่า 161,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,300 คน

อย่างไรก็ดี รัฐบาลริยาดยังคงเดินหน้ายุติมาตรการเคอร์ฟิวทั่วประเทศเมื่อวันอาทิตย์ (21) และผ่อนคลายข้อจำกัดให้ธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดทำการได้ รวมถึงโรงภาพยนตร์และสถานบันเทิงต่างๆ

ที่มา

mgronline.com