“การถือศีลอด” เป็นการฝึกฝนประจำปี สำหรับฝึก“ความอดทน”และเป็นกุญแจสู่ชัยชนะ

42

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนกล่าวคำปราศรัยในคืนวันพุธที่ 22 เมษายนที่ ผ่านมา เนื่องในโอกาสที่เดือนรอมฎอนอันจำเริญกำลังจะมาถึง….

ในช่วงแรกของคำปราศรัย ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ เลขาธิการขบวนการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ได้กล่าวแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสของเดือนรอมฎอนอันจำเริญที่กำลังจะมาถึง พร้อมกับชี้ถึงความประเสริฐของเดือนอันจำเริญและคุณค่าของช่วงวันเหล่านี้ ณ พระผู้เป็นเจ้าและท่านศาสดา (ซ็อลฯ)

ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ได้อ้างถึง ริวายะฮ์ บางส่วนจากท่านศาสดา (ซ็อลฯ) และบางโองการจากคัมภีร์อัลกุรอาน พร้อมกับอธิบายว่า : เดือนรอมฎอนอันจำเริญ เป็นเดือนที่มีความดีและความจำเริญ (บะรอกัต) และบาปทั้งหลายจะได้รับการอภัย เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่ปวงบ่าวของพระเจ้าสามารถที่จะกระทำอะมั้ล (ศาสนกิจ) ที่เป็นภาคอาสา (มุสตะฮับ) เคียงคู่กับอะมั้ล (ศาสนกิจ) ที่เป็นภาคบังคับ (วาญิบ) เพื่อเพิ่มรางวัลและผลตอบแทนของอะมั้ล (การปฏิบัติศาสนกิจ) ของตนเป็นทวีคูณ

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์กล่าวว่า : “รางวัลของการอ่านเพียงโองการเดียวจากคัมภีร์อัลกุรอานในช่วงเดือนรอมฎอนเทียบเท่ากับรางวัลของการอ่านคัมภีร์อัลกุรอานหนึ่งจบในเดือนอื่นๆ การถือศีลอดไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของพระเจ้าผู้ทรงสูงส่ง แต่เพื่อประโยชน์ของชีวิตทางโลกนี้และปรโลกของปวงบ่าวเอง ขณะนี้เราอยู่ในช่วงเวลาที่จำเป็นต้องเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายและตามหลักฐานต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์นั้น การถือศีลอดจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและในทางการแพทย์ก็ได้ชี้ให้เห็นถึงประเด็นนี้

ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ กล่าวเสริมว่า : “ในท่ามกลางสิบสองเดือนของปีนั้น เดือน (รอมฎอน)นี้ได้รับการอธิบายว่า เป็นเดือนของพระเจ้า แม้ว่าทุกช่วงเวลาและเดือนทั้งหลายจะเป็นของพระเจ้าก็ตาม แต่เดือนนี้มีคุณสมบัติพิเศษ โดยที่เมื่อพระเจ้าได้อ้างสัมพันธ์เดือนนี้ไปยังพระองค์ พระองค์ย่อมทรงประทานเกียรติ ความศักดิ์ศรี ความประเสริฐ ความจำเริญและความสำคัญเพิ่มมากขึ้นแก่มัน

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์กล่าวว่า : “เราทุกคนทราบดีว่า การระวังรักษากรณีและคำแนะนำต่างๆ ทางด้านสุขภาพจำเป็นต้องอาศัยความอดทน … ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันเป็นประเด็นที่ยาก เนื่องจากปัญหาต่างๆ ของการดำรงชีวิต การบริโภคและอาหารของผู้คนนั้นเป็นเรื่องยาก”

เขาได้ย้ำว่า : “ด้วยความอดทนเท่านั้นเราจะสามารถเอาชนะไวรัสโคโรนาได้ และด้วยความอดทนเท่านั้นเราจะสามารถเอาชนะศัตรูชาวไซออนิสต์ได้”

ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ กล่าวว่า : “ความหมายของความอดทนคือการยืนหยัดโดยไม่หยุดยั้ง จะต้องไม่โกรธและจะต้องควบคุมอารมณ์ของตัวเอง การถือศีลอดเป็นการฝึกฝนประจำปีสำหรับฝึกความอดทน ความอดทนเป็นกุญแจสำคัญสู่ชัยชนะ”

เขากล่าวว่า ผู้ที่แสวงหาการอภัยบาปนั้นควรจะต้องให้ความช่วยเหลือต่อคนยากจนและคนขัดสน การให้อาหารละศีลอดแก่ผู้ถือศีลอดแม้ว่าปริมาณของอาหารละศีลอดนี้เล็กน้อยก็ตาม

parstoday.com