พิษโควิด ซาอุฯ ให้ “ละหมาดตะรอเวี๊ยะ” ที่บ้าน

4

ซาอุฯ มีการสั่งงดละหมาดญามาอะห์(เป็นกลุ่ม)ที่มัสยิด รวมทั้งละหมาดตารอเวียะห์ ตลอดเดือนรอมฎอน จนกว่าสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19จะหมดไป

หนังสือพิมพ์อัรริยาด ได้อ้างถึง ดร. อับดุลละฎีฟ อะลุชชัยต์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการอิสลามของซาอุดิอาระเบียได้ให้สัมภาษณ์ว่า ”การงดละหมาด5เวลาที่มัสยิดนั้น สำคัญกว่าการงดละหมาดตารอเวียะห์ที่มัสยิด(คือเป็นซุนนะห์ส่งเสริม)”

หมายความว่าละหมาดฟัรดู5เวลาที่มัสยิด มีความสำคัญกว่า ซึ่งถูกงดไปก่อนหน้านี้แล้ว ฉะนั้นละหมาดซุนนะห์ภาคส่งเสริมอื่นๆก็ย่อมถูกระงับด้วย

ฉะนั้น ข้าพเจ้าขอดุอาหวังว่าอัลลอฮ์ ศุบฮานะฮู วะตะอาลา ทรงตอบรับการละหมาดตารอเวียะห์ของเรา ไม่ว่าจะทำที่มัสยิดหรือทำที่บ้าน ด้วยสิ่งที่เราคิดว่าสิ่งนั้นดีต่อสุขภาพของประชาชน และข้าพเจ้าขอดูอาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าอัลลอฮ์จะทรงตอบรับดูอา(คำขอพร)ของเราทุกคนและปกป้องมนุษยชาติ จากโรคโควิด-19ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก

ละหมาดตารอเวียะห์เป็นการละหมาดในค่ำคืนของเดือนรอมฎอนเดือนแห่งการถือศีลอด ซึ่งการละหมาดตารอเวียะห์เป็นภาคส่งเสริมไม่บังคับ ชาวมุสลิมทั่วโลกจะปฏิบัติศาสนกิจนี้ตลอดเดือนถือศีลอดทุกปี โดยในปีนี้เดือนรอมฎอนมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ที่มา Gulf News https://gulfnews.com/world/gulf/saudi/covid-19-saudi-arabia-to-suspend-taraweeh-prayers-in-ramadan-1.70942604