ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ย้ำ ผู้มาโปรด คือ สนธิสัญญาอันยิ่งใหญ่ที่อัลลอฮฺ(ซบ)ได้ให้กับมนุษยชาติ

14

ในค่ำคืนนิสฟูชะอฺบาน (8 เมษายน 2020 ) ฮุจญตุลอิสลาม วัลมุสลิมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ได้ทำการบรรยายพิเศษ ออนไลน์ ในวาระ วันคล้ายวันประสูติ อิมามมะฮฺดี (อ) “มหาบุรุษที่โลกรอคอย” ซึ่งได้นำเสนอและทำความเข้าใจมุมมองของอิสลามเกี่ยวกับเรื่องราวของท่านอิมามมะฮฺดี(อ)และความประเสริฐของคืนนิสฟูชะอฺบาน

ในช่วงแรกของการบรรยาย ฮุจญตุลอิสลามวัลมุสลิมีน ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ได้ชี้ถึง ความประเสริฐของคืนนิสฟูชะอฺบานว่า ขอแสดงความยินดีกับมวลมุสลิมทั่วโลก ในค่ำคืนอันประเสริฐ ค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่อีกค่ำคืนหนึ่งในอิสลาม ตามฮะดิษและริวายัตของท่านศาสดามุฮัมมมัด(ศ) และบรรดาอิมามมะอฺศูมนั้นได้เทียบค่ำคืนนี้เท่ากับค่ำคืนแห่งลัยละตุลก็อดร์และมีข้อปฏิบัติหลายสิ่งหลายอย่างที่เหมือนกับลัยละตุลก็อดร์

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ประธานมูลนิธิ อัลมะฮ์ดี ประเทศไทย และที่ปรึกษาสมาคมนักเรียนเก่าไทย-อิหร่าน ได้อธิบายถึงความสำคัญของคืนนิสฟูชะอฺบาน ว่า : ความจริงแล้วมุสลิมทั้งโลกยอมรับและทราบดีว่า ค่ำคืนนี้เป็นค่ำคืนประสูติของมหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ มหาบุรุษที่โลกรอคอย อันที่จริงแล้วเราไม่ได้พูดว่ามุสลิมรอคอย หรือชีอะฮฺรอคอย แต่เป็นมหาบุรุษที่โลกรอคอยมหาบุรุษที่เป็นพันธะสัญญาอันยิ่งใหญ่ ที่เอกองค์อัลลอฮฺ(ซบ)ได้สัญญาเอาไว้กับมนุษยชาติ เรื่องราวของอิมามมะฮดี(อ) นั้น อัลลอฮฺ(ซบ)ไม่ได้สัญญาแต่เพียงมวลมุสลิมเท่านั้น และไม่ได้ให้ความโปรดปรานแก่มวลมุสลิมหรือชีอะฮฺเพียงเท่านั้น ทว่าพระองค์ทรงประทานความโปรดปรานกับมวลมนุษยชาติ

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี อธิบายเสริมถึงพันธะสัญญาของพระองค์ ในอัลกุรอาน ว่า อัลลอฮฺ(ซบ)ทรงตรัสในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานถึงความยิ่งใหญ่ของบุรุษผู้ถูกสัญญาว่า

(وَنُرِیدُ أَن نَّمُنَّ عَلَى ٱلَّذِینَ ٱسۡتُضۡعِفُوا۟ فِی ٱلۡأَرۡضِ وَنَجۡعَلَهُمۡ أَىِٕمَّةࣰ وَنَجۡعَلَهُمُ ٱلۡوَ ⁠رِثِینَ)

ความว่า : และเราปรารถนาที่จะมอบความโปรดปราน ความเมตตาเป็นพิเศษแก่บรรดาผู้อ่อนแอ ผู้ถูกกดขี่บนหน้าแผ่นดิน และเราจะทำให้พวกเขาเป็นหัวหน้า และทำให้พวกเขาเป็นผู้รับมรดก (ซูเราะฮ์อัล-กอศ็อศ โองการที่ 5)

อัลลอฮฺ(ซบ)ทรงสัญญากับใคร ? สัญญากับ“มุสตัฎอะฟีน” คือ ผู้ถูกกดขี่บนหน้าแผ่นดิน หากถามว่าผู้ถูกกดขี่บนหน้าแผ่นดินเฉพาะมุสลิมไหม? คำตอบ คือไม่….. ในโลกนี้เราแทบจะพูดได้ว่าเกือบทุกชาติทุกศาสนา เกือบทั้งหมดคือ ผู้ถูกกดขี่

 

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ประธานมูลนิธิ อัลมะฮ์ดี ประเทศไทย ได้อธิบายความหมายของผู้มาโปรดว่า การกดขี่มากมายหลายรูปแบบ ซึ่งเราคงไม่ต้องเข้าไปยังรายระเอียด แต่ให้รู้ถึงความหมายในสนธิสัญญานี้ อัลลอฮฺ(ซบ)สัญญากับมนุษย์ทั้งหมด จะมีมหาบุรุษผู้ถูกรอคอย ซึ่งในบางชาติ บางภาษา ใช้คำว่าผู้ที่จะมาโปรด สำหรับประชาชาติทั้งหมด อัลลอฮ์(ซบ)บอกสัญญานี้สำหรับผู้ถูกกดขี่ เพื่อชี้ว่า อิมามมะฮ์ดี(อ)มาเพื่อมนุษยชาติทั้งหมด โดยเฉพาะมนุษยชาติที่มีคุณสมบัติเป็นผู้ถูกกดขี่ในโลกนี้ ซึ่งเราแทบจะหาไม่พบเลยว่าในโลกนี้ มีแผ่นดินไหนบ้างที่ไม่มีผู้ถูกกดขี่ แน่นอนมี ไม่มากก็น้อย ไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง นี่คือ สนธิสัญญาอันยิ่งใหญ่ที่อัลลอฮฺ(ซบ)ได้สัญญากับมนุษยชาติ

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ได้ย้ำถึง ความเชื่อของทุกมัศฮับในอิสลามเกี่ยวกับ คืนนิสฟูชะอฺบาน ว่า มนุษย์ที่พระองค์จะส่งมาเป็นผู้ช่วยเหลือ เป็นผู้มาโปรด ผู้ถูกสัญญานั้น คือ ผู้ที่จะมาช่วยเหลือมนุษยชาติผู้ถูกกดขี่ทั้งมวล ดังนั้น การมีอยู่ของเขา เรื่องราวของเขา จึงเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำหรับอัลลอฮฺ(ซบ) และด้วยเหตุผลแห่งความประเสริฐนี้ จึงทำให้คืนนี้เป็นคืนพิเศษสำหรับพระองค์และสำหรับมนุษยชาติ เราจึงเรียกว่า “ค่ำคืนแห่งนิซฟูชะอฺบาน” และในอิสลาม เกือบทุกมัศฮับมีเรื่องราวที่เป็นความสำคัญของคืนนิฟซูชะอฺบาน เพียงแต่บางคนแค่รู้ว่ายิ่งใหญ่ แต่เขาไม่มีความรู้พอว่าความยิ่งใหญ่นี้มีมากขนาดไหน เป็นเพราะการถูกบิดเบือน การถูกทำลายหลักฐานอะไรต่างๆอย่างมากมายนั่นเอง

ซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี อธิบายถึงความสำคัญของภารกิจของท่านอิมามมะฮฺดี(อ) ว่า ในบางริวายะห์รายงานโดยสรุปใจความว่า “วันกิยามัตไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าอิมามมะฮฺดี(อ)ยังไม่ปรากฏตัว หรือยังไม่มาทำภารกิจที่เอกองค์อัลลอฮ์(ซบ)ทรงมอบหมายให้กับท่าน ไม่ว่าโลกนี้จะวุ่นวายสับสน หรือจะเลวร้ายสักขนาดไหนก็ตาม หรือไม่ว่าจะเลวร้ายถึงขั้นที่โลกจะต้องแตก ก็แตกไม่ได้ จนกว่าภารกิจของอิมามมะฮฺดี(อ.)จะต้องถูกทำให้สำเร็จ เพราะภารกิจของอิมามมะฮฺดี(อ) นั้น เป็นสัญญาที่อัลลอฮฺ(ซบ.)ทรงสัญญาไว้กับมนุษย์นั่นเอง

โปรดติดตาม Part 2

เรียบเรียงโดย : Wanyamilah S.✍