อายะตุลเลาะห์ ซัยยิด ริยาฎ หะกีม เข้าเยี่ยมคารวะ จุฬาราชมนตรี

7

อายะตุลเลาะห์ ซัยยิด ริยาฎ หะกีม นักการศาสนาระดับสูงมุสลิมชีอะห์ชาวอิรัก เดินทางเยือนประเทศไทย ร่วมสัมมนาเกี่ยวกับการสานเสวนาระหว่างศาสนา และเข้าเยี่ยมคารวะจุฬาราชมนตรีของไทย

เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา “อายะตุลเลาะห์ ซัยยิด ริยาฎ อัล-หะกีม” ผู้ก่อตั้ง “ศูนย์ฮิกมะห์เพื่อการสานเสวนาและความร่วมมือ” (Hikmeh Center for Dialogue and Cooperation) พร้อมคณะได้เดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการสัมมนาเกี่ยวกับการเสวนาระหว่างศาสนาที่จัดขึ้นที่โรงแรมอัลมีรอซ กรุงเทพ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมและผู้มีส่วนร่วมจากหลายศาสนา ทั้ง พุทธ อิสลาม คริสต์ และฮินดู

การสัมมนาดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้มีการสานเสวนาระหว่างศาสนาและความเชื่อต่างๆ การอยู่ร่วมกันท่ามกลางความเชื่อที่หลากหลาย และรับมือกับความท้าทายต่างๆ โดยผู้เข้าร่วมสัมมนาตกลงที่จะดำเนินการและพยายามให้มีการประชุมเช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ในการเดินทางมาประเทศไทยซึ่งถือเป็นครั้งแรกของนักการศาสนาระดับสูงมุสลิมชีอะห์ชาวอิรัก ซัยยิด ริยาฎ ได้ใช้โอกาสนี้เขาเยี่ยมคารวะ “นายอาซิส พิทักษ์คุมพล” จุฬาราชมนตรี ที่ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร รวมทั้งยังได้ไปเยี่ยมเยือนคารวะพระสงฆ์ และบุคคลสำคัญทางศาสนาในประเทศไทย เพื่อสนทนาแลกเปลี่ยน โดยทุกฝ่ายต่างก็ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการสานเสวนาและความร่วมมือระหว่างศาสนา ท่ามกลางความคลั่งไคล้และการอ้างอิงคำสอนทางศาสนาที่ผิดๆ ของผู้ก่อการร้ายและลัทธิหัวรุนแรง

ซัยยิด ริยาฎ อัล-หะกีม เป็นบุตรชายคนโตของ “แกรนด์อายะตุลเลาะห์ มูฮัมหมัด ซะอีด อัล-หะกีม” นักการศาสนาชาวอิรักในระดับ “มัรเญียะอ์ตักลีด” ของมุสลิมชีอะห์ โดยในอิรักถือเป็นผู้มีความสำคัญลำดับสองรองจาก “แกรนด์อายะตุลเลาะห์ อะลี ซิซตานี”

ตระกูลอัล-หะกีม ถือเป็นหนึ่งในตระกูลใหญ่และมีบทบาทสำคัญทางด้านศาสนาและการเมืองของอิรักมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับ ซัยยิด ริยาฎ อัล-หะกีม ปัจจุบันพำนักอยู่ในอิหร่าน โดยเขายังเป็นหัวหน้าสำนักงาน แกรนด์อายะตุลเลาะห์ ซะอีด อัล-หะกีม ผู้เป็นบิดา ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองกุม ประเทศอิหร่าน