วีรชนแห่งกัรบะลาอฺ (สหายแห่งรักผู้อาวุโส ฮะบีบ บิน มะซอฮิร)

64

ฮาบีบ บิน มะซอฮิร หนึ่งในสหายผู้ยิ่งใหญ่ของท่านศาสดา(ศ) และ อิมามอะลี (อ.) ชะฮีดทั้งหมดในแผ่นดินกัรบาลานอกจากคนในวงศ์วานบนีฮาชิมแล้วนั้น เราสามารถพูดได้ว่าสหายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอิมามฮุเซ็น (อ.)นั้น คือ ฮาบีบ บิน มะซอฮิร

14 ปีก่อนที่ท่านศาสดาจะทำการฮิจญเราะฮ์นั้น ฮาบีบได้ถือกำเนิดขึ้นในชนเผ่าที่ยิ่งใหญ่คือ บนี อะซัด ณ แผ่นดินเยเมน ท่านได้ใช้ชีวิตในช่วงวัยหนุ่มของท่านร่วมกับ อิมามอะลี (อ.) และถือได้ว่า ท่านคือศิษย์และสหายชั้นแนวหน้าของท่านอิมาม ท่านคือฮาฟิซกุรอาน และ ได้เรียนรู้อูลูมกุรอ่านจากท่านอิมามอะลี (อ.) ในทุกๆวันฮาบีบจะทำการคอตัมกุรอ่าน โดยใช้เวลาในยามค่ำคืนจนถึงเช้า ท่านคือผู้หนึ่งที่ได้ร่ำเรียน ศาสตร์วิชาที่ทำให้รู้ลุล่วงถึงอดีตและอนาคต เหมือนที่เราเคยได้รับฟังจากการบรรยายของผู้รู้ ว่า ครั้งหนึ่งท่านฮาบีบได้ทำการพูดคุยหยอกล้อถึงจุดจบของชีวิตตนเองกับท่านมัยซัม ตัมมาร

ในสงคราม ซิฟฟีน นะฮราวาน และ ญะมัล ท่านคือ หนึ่งในผู้บัญชาการกองทัพทหารของ อิมามอะลี (อ.) ชื่อของท่านจะถูกเล่าขานในนามทหารเสือของอิมามอะลี (อ.) อยู่เสมอ เช่นเดียวกับ มัยซัม ตัมมาร และ ราชีด ฮุจรี

หลังจากสงครามญะมัล ท่านฮะบีบได้ตั้งหลักปักฐานอยู่ที่เมืองกูฟะฮ เพื่อที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับนายของท่าน อิมามอะลี (อ.)

ในฮิจเราะฮที่ 60 ฮาบีบในตอนนั้นท่านมีอายุมากแล้ว ท่านได้รับข่าวการปฏิเสธให้บัยอัตของอิมามฮุเซ็น(อ.)ต่อ ยะซีด (ล.น) และ การเดินทางของอิมามมายังกูฟะฮ อีกทั้งจดหมายของชาวกูฟะฮที่ได้เขียนเชิญชวนอิมามมายังเมืองกูฟะฮ ท่านอิมามฮุเซ็น (อ.) ได้ส่งตัวแทนของท่าน คือ มุสลิม บิน อะกีล ไปยังกูฟะฮเพื่อตอบรับการเชิญชวน และ รับบัยอัตจากชาวกูฟะฮที่มีต่อท่านอิมาม แต่ในท้ายที่สุดท่านมุสลิมก็ได้เป็นชะฮีด จากสาเหตุการทรยศหักหลังของชาวกูฟะฮ

อิมามฮุเซ็น(อ.)ยังคงดำเนินการเดินทางของท่านต่อไปจนถึงกัรบาลา ฮาบีบได้ลักลอบออกจากเมืองกูฟะฮพร้อมกับ มุสลิม บิน เอาซะญะฮฺ จนในที่สุดเขาทั้งสองก็ได้พบกับอิมาม ณ แผ่นดินกัรบาลา ฮะบีบได้พบเห็นว่าผู้ช่วยเหลือท่านอิมามนั้นมีจำนวนน้อยเป็นอย่างมาก ท่านจึงทำการเชิญชวนผู้คนในเผ่าบนีอะซัดให้เข้าร่วมขบวนการของอิมามฮุเซ็น (อ.) พวกเขาตอบรับการเชิญชวนของฮะบีบ แต่ด้วยการขัดขวางของกองทัพบนีอุมัยยะฮซึ่งมีจำนวนมาก สงครามจึงเกิดขึ้น บนีอะซัดไม่สามารถต้านทานได้ และ ได้หลบหนีกลับไปยังชนเผ่าของตนเองในยามค่ำคืน

” ตำนานที่ไม่มีวันถูกลืม “

หลังจากกองทัพของบนีอะซัดถูกขัดขวางสกัดกั้น ฮาบีบได้นำข่าวนี้ไปแจ้งให้ท่านอิมามฮุเซ็น (อ.) ทราบ ท่านอิมามได้กล่าวว่า ” ไม่มีอำนาจอื่นใดนอกจากพระองค์ ”

ในกัรบาลา ฮาบีบ คือ ผู้ได้รับการแต่งตั้งให้บัญชาการทัพทางฝั่งซ้ายของอิมามฮุเซ็น (อ.) เมื่อใกล้ถึงเวลาซุฮริของวันอาชูรอ อิมามฮุเซ็นต้องการที่จะทำนมาซ และ ต้องการที่จะขอเจรจาจากฝั่งทรราชว่าอย่าได้ทำการโจมตีในขณะที่พวกเราทำการนมาซ เมื่อข่าวไปถึงเหล่าทรราช หนึ่งในพวกมันมีนามว่า ฮาซีน บิน ตะมีม ได้กล่าวว่า นมาซของพวกเจ้าไม่มีวันถูกตอบรับหรอก! เมื่อท่านฮาบีบได้ยิน จึงกล่าวตอบโต้ว่า โอ้ ผู้โง่เขลาเอ๋ย! เจ้าคิดหรือว่า นมาซของลูกหลานรอซูลจะไม่ถูกตอบรับ และ นมาซของเจ้าจะถูกตอบรับกระนั้นหรือ?! คำตอบโต้ของฮาบีบทำให้มันโกรธและโมโหเป็นอย่างมาก และต้องการจะทำการจู่โจมใส่ท่านฮะบีบ ท่านจึงของอนุญาตจากอิมามเพื่อออกสู่สนามรบ และ ท่านได้ทำการกล่าวท้าทายศรัตรูด้วยประโยคที่ว่า

ข้าคือฮาบีบ และ บิดาของข้าคือ มะซอฮิร ข้าคือหนึ่งในอัศวินที่เจิดจรัสแห่งสมรภูมิ ! จริงอยู่ที่จำนวนของพวกเจ้านั้นมากกว่า แต่เรานั้นมีสัจจะขันติธรรมที่เหนือกว่า ข้อพิสูจน์ของเรานั้นเหนือกว่า สัจธรรมของเรานั้นเป็นสิ่งที่ชัดแจ้งกว่า และ เรานั้นคือผู้มีความยำเกรงเหนือกว่าพวกเจ้า และ หลักฐานของเรานั้นเป็นสิ่งที่มั่นคงและชัดเจนยิ่ง! “

ฮาบีบได้ทำการต่อสู้กับฮาซีนอย่างห้าวหาญ จนกระทั่งคว่ำทรราชตัวนี้ลงกับพื้น ในขณะนั้นเองที่สหายผู้รู้ใจของฮะบีบ มุสลิม บิน เอาซะญะ ล้มลงบนพื้น และได้กล่าวคำสั่งเสียกับฮะบีบว่า จงปกป้องนายของเราอิมามฮุเซ็น (อ.) และ จงพลีถวายชีวีให้กับท่านเถิด ! ฮาบีบได้กล่าวตอบว่า ขอสาบานด้วยพระผู้เป็นเจ้าแห่งกะอบะฮ ฉันจะทำตามคำสั่งเสียของเจ้าอย่างแน่นอน ฮาบีบได้ประกาศก้องในขณะที่กำลังทำการสู้รบอยู่ว่า ” ข้าขอสาบาน หากจำนวนไพร่พล และ ศาสตราวุธของเรามีมากเท่ากับพวกเจ้า หรือ ครึ่งหนึ่งของพวกเจ้าแล้วล่ะก็ แน่นอนพวกเจ้าจะต้องถอยหนีไปจากสงครามอย่างแน่นอน! โอ้เหล่าประชาชาติ และ เชื้อสายที่ชั่วร้ายที่สุด ”

ริวายัตได้บันทึกไว้ว่า ฮะบีบอัศวินในวัยชราได้ทำการส่งเหล่าทรราชไปนรกอย่างน้อยๆถึง 30 คน หรือ บางริวายัตบันทึกไว้ถึง 61 คน และ ในท้ายที่สุด ทรราชตัวหนึ่งนามว่า บะดีน บิน ฮะรีม ได้ฟันดาบลงบนศีรษะของท่าน จนกระทั่งท่านนั้นล้มลงกับพื้น ท่านฮะบีบได้รับตำแหน่งชะฮาดัตดั่งปรารถนา ศีรษะของชายชราผู้นี้ถูกตัดออกจากร่างกาย และ ได้สำแดงบทบาทแห่งรักในที่สุด การเป็นชะฮาดัตของท่านนั้นได้สร้างความปวดหัวใจให้กับอิมามฮุเซ็น (อ.)เป็นอย่างมาก อิมามฮุเซ็น (อ.) ได้ทิ้งคำพูดเกี่ยวกับสหายผู้นี้ไว้ ” เขาคือลมหายใจของฉัน และคือ ผู้ช่วยเหลือของฉัน “

มีการจดบันทึกไว้ว่า กอเซ็มลูกชายของท่านฮะบีบ ได้ทำการล้างแค้นให้กับผู้เป็นพ่อโดยการสังหารบะดีน บิน ฮะรีม ในสมัยการปกครองของ มุสอัฟ บิน ซุเฮร

แปลเรียบเรียง : ซัยยิด อับบาส ฮุซัยนี