กษัตริย์ซาอุฯ เป็นประธานพิธีเปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมนครศักดิ์สิทธิ์

ซาอุฯเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูง เชื่อมต่อนครศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของศาสนาอิสลาม

1,181

ซาอุฯเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูง เชื่อมต่อนครศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของศาสนาอิสลาม

วันนี้(26ก.ย.61) กษัตริย์ ซัลมาน บิน  อับดุลอาซิซ แห่งซาอุดีอาระเบีย  เป็นองค์ประธานเปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูง มูลค่า 7,870 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว  259,710 ล้านบาท เชื่อมต่อนครศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของศาสนาอิสลาม  และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามส่งเสริมรายได้การท่องเที่ยว  หลังจากซาอุดีอาระเบียลดการพึ่งพารายได้จากการส่งออกน้ำมัน

เส้นทางฮาราเมน เรลเวย์ที่มีระยะทาง450กิโลเมตร เชื่อมต่อนครเมกกะและนครมาดิน่า กับเจดดาห์  เมืองชายฝั่งทะเลแดง  เป็นหนึ่งในโครงการขนส่งขนาดใหญ่ของตะวันออกกลาง ด้วยเป้าหมายรองรับผู้โดยสารปีละเกือบ 60 ล้านคน  ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการ เส้นทางรถไฟสายใหม่สร้างโดยกลุ่มบริษัทนำโดยสเปน  แต่ใช้เงินทุนของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

นายนาบิล  อัล-อามูดี้  รัฐมนตรีคมนาคม เปิดเผยต่อแขกผู้มีเกียรติที่สถานีเจดดาห์ว่า  การเดินทางระหว่างนครเมกกะและนครมาดิน่า กับเมืองเจดดาห์ จะสั้นลงและง่ายกว่าแต่ก่อน ซึ่งโครงการนี้ทำขึ้นเพื่อให้บริการชาวมุสลิมที่ต้องการเดินทางไปจาริกแสวงบุญเพื่อร่วมประกอบพิธีฮัจย์   และการแสวงบุญเป็นส่วนสำคัญของแผนการขยายการท่องเที่ยวภายใต้การปฏิรูปเศรษฐกิจที่มกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน  ซัลมาน ทรงประกาศเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อความหลากหลายทางเศรษฐกิจ

ด้านนายโมฮัมเหม็ด  ฟัลลาตาห์  ผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า รถไฟความเร็วสูงจะทำให้การเดินทางไปแสวงบุญของชาวซาอุดีอาระเบียและชาวต่างชาติสะดวกขึ้น นอกจากนั้น ผู้โดยสารในชั้นธุรกิจ ยังจะได้รับความสะดวกสบาย   เพราะบนรถไฟมีหนังสือและนิตยสารให้อ่าน  หรือสามารถชมภาพยนตร์ ตลอดจนมีกาแฟและอาหารว่างให้รับประทาน

อย่างไรก็ตามทางการซาอุดีอาระเบียหวังว่า  รถไฟความเร็วสูงจะช่วยกระตุ้นให้เมืองเศรษฐกิจคิง อับดุลลาห์ เจริญเติบโตด้วยดี