กษัตริย์ซาอุฯ เป็นประธานพิธีเปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมนครศักดิ์สิทธิ์

2

ซาอุฯเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูง เชื่อมต่อนครศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของศาสนาอิสลาม

วันนี้(26ก.ย.61) กษัตริย์ ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ แห่งซาอุดีอาระเบีย เป็นองค์ประธานเปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูง มูลค่า 7,870 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 259,710 ล้านบาท เชื่อมต่อนครศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของศาสนาอิสลาม และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามส่งเสริมรายได้การท่องเที่ยว หลังจากซาอุดีอาระเบียลดการพึ่งพารายได้จากการส่งออกน้ำมัน

เส้นทางฮาราเมน เรลเวย์ที่มีระยะทาง450กิโลเมตร เชื่อมต่อนครเมกกะและนครมาดิน่า กับเจดดาห์ เมืองชายฝั่งทะเลแดง เป็นหนึ่งในโครงการขนส่งขนาดใหญ่ของตะวันออกกลาง ด้วยเป้าหมายรองรับผู้โดยสารปีละเกือบ 60 ล้านคน ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการ เส้นทางรถไฟสายใหม่สร้างโดยกลุ่มบริษัทนำโดยสเปน แต่ใช้เงินทุนของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

นายนาบิล อัล-อามูดี้ รัฐมนตรีคมนาคม เปิดเผยต่อแขกผู้มีเกียรติที่สถานีเจดดาห์ว่า การเดินทางระหว่างนครเมกกะและนครมาดิน่า กับเมืองเจดดาห์ จะสั้นลงและง่ายกว่าแต่ก่อน ซึ่งโครงการนี้ทำขึ้นเพื่อให้บริการชาวมุสลิมที่ต้องการเดินทางไปจาริกแสวงบุญเพื่อร่วมประกอบพิธีฮัจย์ และการแสวงบุญเป็นส่วนสำคัญของแผนการขยายการท่องเที่ยวภายใต้การปฏิรูปเศรษฐกิจที่มกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงประกาศเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อความหลากหลายทางเศรษฐกิจ

ด้านนายโมฮัมเหม็ด ฟัลลาตาห์ ผู้จัดการโครงการ กล่าวว่า รถไฟความเร็วสูงจะทำให้การเดินทางไปแสวงบุญของชาวซาอุดีอาระเบียและชาวต่างชาติสะดวกขึ้น นอกจากนั้น ผู้โดยสารในชั้นธุรกิจ ยังจะได้รับความสะดวกสบาย เพราะบนรถไฟมีหนังสือและนิตยสารให้อ่าน หรือสามารถชมภาพยนตร์ ตลอดจนมีกาแฟและอาหารว่างให้รับประทาน

อย่างไรก็ตามทางการซาอุดีอาระเบียหวังว่า รถไฟความเร็วสูงจะช่วยกระตุ้นให้เมืองเศรษฐกิจคิง อับดุลลาห์ เจริญเติบโตด้วยดี