ชีอะห์ในตุรกี ร่วมจัดงานไว้อาลัยรำลึกถึงท่านอิมามฮุเซ็น(อ)

22

ชีอะห์อาลาวีย์ในตุรกีมีความรักความศรัทธามากเป็นพิเศษต่อวงศ์วานของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ) โดยเฉพาะในเดือนมุฮัรรอม จะมีการจัดงานไว้อาลัยรำลึกถึงท่านอิมามฮุเซ็น(อ)เป็นประจำทุกปี

ช่องโทรทัศน์ TRT ตุรกี รายงานว่า ชีอะห์อาลาวีในตุรกีจะให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษกับเดือนมุฮัรรอม และจะจัดงานรำลึกถึงท่านอิมามฮุเซน(อ)อย่างยิ่งใหญ่

ชีอะห์อาลาวีย์ในตุรกีมีประมาณ 20 ล้านคน ซึ่งจะมีการจัดงานมัจญลิสไว้อาลัยในเดือนมุฮัรรอมทุกปีเพื่อรำลึกโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับท่านอิมามฮุเซน(อ) ในแผ่นดินกัรบะลาอ์

ในช่วงสิบสองวันแรกของเดือนมุฮัรรอม ชีอะห์อาลาวีย์จะปรากฏตัวในสถานที่จัดงานเฉพาะของพวกเขา ซึ่งเรียกว่า “ญัมคอนาห์” เพื่อร่วมกันไว้อาลัย ไว้ทุกข์และร่ำไห้ให้แก่ท่านอิมามฮุเซน(อ) และหลังจากเสร็จสิ้นมัจญลิสก็จะเลี้ยงอาหารให้กับคนยากคนจนและผู้คนที่เข้าร่วมงาน

สังคมของชีอะห์อาลาวีย์ในตุรกีถูกมองข้ามและละเลยในฐานชนกลุ่มน้อย แต่ล่าสุด หลังจากที่ เรเซฟ ตอยยิบ เออร์โดกาน ขึ้นมาเป็นผู้นำของตุรกี ก็พยายามสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับสังคมของชีอะห์อาลาวีย์ ซึ่งในการปราศรัยครั้งหนึ่งของประธานาธิบดีตุรกี กล่าวถึง ชีอะห์อาลาวีย์ว่า เรามีความเจ็บปวดร่วมกัน เรานมาซในทิศทางเดียวกัน (กิบลัต) และเรามีคัมภีร์เล่มเดียวกัน

http://iqna.ir/fa/news/3747374/برپایی-آیین%E2%80%8Cهای-محرم-در-جامعه-علویان-ترکیه