อิมามบากิร (อ.) กับเฒ่าชราชาวสวรรค์

0

เชคกุลัยนีย์ ได้บันทึกคำรายงานจากฮะกัม บินอุตบะฮ์ ไว้ในหนังสือ “อัลกาฟีย์” ของตน โดยที่เขาได้เล่าว่า :

วันหนึ่งฉันอยู่ในบ้านของท่านอิมามบากิร (อ.) ซึ่งเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ทันใดนั้นเองชายชราผู้หนึ่งเดินพยุงตัวเข้ามาโดยใช้ไม้เท้า จนกระทั่งมาหยุดยืนในมุมหนึ่งของห้อง และเขาได้กล่าวกับท่านอิมามบากิร (อ.) ว่า :

السلام علیك یابن رسول الله و رحمة الله و بركاته

“ขอความสันติ ความเมตตาและความจำเริญจากอัลลอฮ์พึงมีแด่ท่าน โอ้บุตรของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์”

จากนั้นเขาก็นิ่งเงียบและรอคอยคำตอบ

ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้กล่าวตอบสลาม (คำทักทาย) ของเขาอย่างสมบูรณ์เหมือนกับที่เขาได้กล่าวต่อท่าน จากนั้นชายชราผู้นั้นก็หันไปให้สลาม (ทักทาย) ผู้ที่ร่วมชุมนุมอยู่ในที่นั้นทุกคน และนิ่งเงียบจนกระทั่งกลุ่มชนทั้งหมดได้ตอบรับสลามเขา

จากนั้นเขาได้กล่าวกับท่านอิมามบากิร (อ.) ว่า : “โอ้บุตรของศาสนทูตของอัลลอฮ์! โปรดกรุณาให้ข้าพเจ้าได้นั่งใกล้ๆ ท่านจะได้ไหม ชีวิตของข้าพเจ้าขอพลีเพื่อท่าน ขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ข้าพเจ้ารักพวกท่านและรักทุกคนที่รักพวกท่าน และขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ความรักของข้าพเจ้านี้ มิใช่เกิดจากความมุ่งหวังสิ่งใดทางโลกนี้ และแท้จริงข้าพเจ้าเป็นศัตรูต่อบรรดาผู้ที่เป็นศัตรูกับพวกท่าน และข้าพเจ้าเกลียดชังและขอเอาตัวออกห่างจากพวกเขา และขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ความเป็นศัตรูและความเกลียดชังนี้ มิใช่เพื่อการแก้แค้นหรือความบาดหมางส่วนตัวระหว่างข้าพเจ้ากับพวกเขา และขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ข้าพเจ้าถือว่าสิ่งอนุมัติ (ฮะลาล) ของท่าน คือสิ่งอนุมัติ และสิ่งต้องห้าม (ฮะรอม) ของท่าน คือสิ่งต้องห้าม และข้าพเจ้ากำลังรอคอยภารกิจ (การปกครอง) ของพวกท่าน และรอคอยรัฐอันจำเริญของพวกท่าน ข้าพเจ้าจะมีหวังในสิ่งนั้นหรือไม่ และท่านมีความหวังต่อข้าพเจ้าหรือไม่ ขอพระผู้เป็นเจ้าได้พลีข้าพเจ้าเพื่อท่าน”

ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้กล่าวว่า : “จงเข้ามานี่เถิด จงเข้ามานี่เถิด” แล้วท่านอิมาม (อ.) ก็ให้เขานั่งลงข้างๆ ท่าน จากนั้นท่านกล่าวว่า : “โอ้ผู้เฒ่าเอ๋ย! บุคคลหนึ่งเคยมาพบท่านอะลี บินฮุเซน (อ.) บิดาของฉัน และเขาได้ถามคำถามแบบเดียวกับที่ท่านได้ถามฉัน บิดาของฉันได้กล่าวกับเขาว่า หากท่านจากโลกนี้ไปในสภาพเช่นนี้ ท่านจะได้ไปพบกับท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ ไปพบท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีน อิมามฮะซันมุจญ์ตะบา อิมามฮุเซนและอิมามอะลี บินฮุเซน (อ.) และจิตใจของท่านจะได้สงบมั่น หัวใจของท่านจะได้รับความปีติยินดีและดวงตาทั้งสองของท่านจะสว่างไสว และเมื่อวิญญาณของท่านได้มาถึงคอหอยของท่าน บรรดามะลาอิกะฮ์ (ทวยเทพ) จะมารับท่านด้วยอ้อมแขนที่เปิดกว้าง และด้วยช่อดอกไม้ต่างๆ และหากท่านยังมีชีวิตอยู่ต่อไป (ในสภาพเช่นนี้) ท่านจะได้พบเห็นสิ่งที่จะทำให้ดวงตาทั้งสองของท่านปลื้มปีติ และท่านจะได้อยู่กับพวกเราในสวรรค์ในตำแหน่งที่สูงส่ง”

ชายชราผู้นั้นรู้สึกตื่นเต้นจากการได้ยินคำพูดของท่านอิมามบากิร (อ.) เขาได้กล่าวว่า : “โอ้ท่านอบูญะอ์ฟัร! ท่านพูดว่าอย่างไรนะ”

ท่านอิมาม (อ.) ได้กล่าวซ้ำคำพูดเดิมอีกครั้งหนึ่ง ชายชราได้กล่าวขึ้นด้วยความประหลาดใจว่า : “อัลลอฮุ อักบัร! (อัลลอฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่) โอ้ท่านอบูญะอ์ฟัร! หากข้าพเจ้าตาย ข้าพเจ้าจะได้ไปพบท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ไปพบท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีน ท่านอิมามฮะซัน ท่านอิมามฮุเซนและท่านอิมามอะลี บินฮุเซน (อ.) อย่างนั้นหรือ…”

เขาได้กล่าวทวนคำพูดที่ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้พูดไป จากนั้นชายชราได้ร้องไห้ด้วยเสียงดัง การร้องไห้ได้ทำให้ลำคอของเขาอัดอั้นและสะอึกสะอื้นจนกระทั่งล้มฟุบลงกับพื้น ผู้ที่ร่วมอยู่ ณ ที่นั้นเมื่อเห็นสภาพและการร้องไห้ของชายชราผู้นั้น พวกเขาทั้งหมดก็ร้องไห้ด้วย

ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้ใช้มือของท่านเช็ดน้ำตาจากดวงตาทั้งสองของชายชราผู้นั้น ชายชราได้ยกศีรษะขึ้นและกล่าวกับท่านอิมาม (อ.) ว่า : “โอ้บุตรของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์! โปรดยื่นมือของท่านมาให้ข้าพเจ้าจูบเถิด ขอพระผู้เป็นเจ้าทรงพลีข้าพเจ้าเพื่อท่าน”

จากนั้นเขาได้จูบมือของท่านอิมาม (อ.) และใช้มือลูบไปบนดวงตาและใบหน้าของตน จากนั้นเขาได้ดึงชายเสื้อของเขาขึ้นและเอามือของท่านอิมาม (อ.) วางลงบนท้องของเขา จากนั้นเขาได้ลุกขึ้นและกล่าวคำอำลา

ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้มองตามหลังเขาออกไป และเมื่อเขาออกไปแล้ว ท่านก็หันมายังหมู่ชนที่นั่งอยู่ในที่นั้นและกล่าวว่า : “ใครก็ตามที่ปรารถนาจะเห็นผู้หนึ่งจากชาวสวรรค์ ดังนั้นเขาจงมองไปยังบุคคลผู้นี้เถิด”

อ้างอิง : อัลกาฟีย์ เล่ม 8 หน้า 76 , บิฮารุลอันวาร์ เล่ม 46 หน้า 361