อะมั้ลที่มีผลบุญเทียบเท่าการประกอบพิธีฮัจญ์

139

คืนหนึ่งในขณะที่ฉันกำลังเตรียมตัวจะเข้านอน ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) บิดาของฉันได้เข้ามาหาฉันและกล่าวว่า : “โอ้ ฟาฏิมะฮ์! จงอย่านอนจนกว่าเธอจะปฏิบัติสี่การกระทำ (อะมั้ล) ต่อไปนี้!”

ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) กล่าวว่า : คืนหนึ่งในขณะที่ฉันกำลังเตรียมตัวจะเข้านอน ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) บิดาของฉันได้เข้ามาหาฉันและกล่าวว่า : “โอ้ ฟาฏิมะฮ์! จงอย่านอนจนกว่าเธอจะปฏิบัติสี่การกระทำ (อะมั้ล) ต่อไปนี้ คือ :

1.จงอ่านคัมภีร์อัลกุรอานหนึ่งจบ

2.จงยึดเอาปวงศาสดาเป็นสื่อในการช่วงเหลือ (ชะฟีอ์)

3.จงทำให้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งชายและหญิงพึงพอใจจากตัวเจ้า

4.จงกระทำฮัจญ์วาญิบและอุมเราะฮ์

เมื่อบิดาของฉันกล่าวประโยคเหล่านี้จบ ท่านก็เริ่มนมาซ ฉันรอจนกระทั่งท่านเสร็จสิ้นจากการนมาซ และฉันได้กล่าวกับท่านโดยไม่รอช้าว่า : “โอ้ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ ท่านแนะนำสั่งเสียให้ข้าพเจ้ากระทำอะมั้ล (การกระทำ) ใหญ่สี่ประการที่ข้าพเจ้าไม่มีความสามารถและมีเวลาพอที่จะทำมันในเวลานี้ได้กระนั้นหรือ?”

พ่อของฉันยิ้มและกล่าวว่า : “โอ้ ฟาฏิมะฮ์! ทุกครั้งก่อนนอนเมื่อเจ้าอ่านอัลกุรอานซูเราะฮ์อัลอิคลาศ “กุล ฮุวัลลอฮุ อะฮัด” (قُلْ هُوَ اللَّهُ أَحَدٌ ) ประหนึ่งดั่งว่า เจ้าได้อ่านคัมภีร์อัลกุรอานหนึ่งจบ

และทุกครั้งที่เจ้าซอละวาต (ขอพร) ให้แก่พ่อและแก่ปวงศาสดาก่อนหน้าพ่อ เราทุกคนจะเป็นสื่อช่วยเหลือ (ชะฟีอ์) ของเธอ ดังการกล่าวซอละวาตนี้ว่า :

اللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ و آل مُحَمَّدٍ وَعَلَى جَمِيعِ الْأَنْبِياءِ وَالْمُرْسَلِينَ

คำอ่าน “อัลลอฮุมมะ ซ็อลลิ อะลา มุฮัมมะดิน วะ อาลิ มุฮัมมัด, วะอะลา ญะมีอิล อันบิยาอิ วัล มุรซะลีน”

ความหมาย : “โอ้ อัลลอฮ์ โปรดประทานพรแด่มุฮัมมัดและวงศ์วานของมุฮัมมัด และแด่ปวงศาสดาและศาสนทูตทั้งมวล”

และเมื่อใดก็ตามที่เจ้าวิงวอนขออภัยโทษจากอัลลอฮ์ให้แก่พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งชายและหญิงของตน เท่ากับเจ้าได้ทำให้ทั้งหมดพึงพอใจต่อตัวเจ้าแล้ว เช่นการกล่าวขออภัยโทษ (อิสติฆฟาร) นี้ว่า :

اللَّهُمَّ اغْفِرْ لِلْمُؤْمِنِينَ وَالْمُؤْمِنَاتِ

คำอ่าน “อัลลอฮุมมัฆฟิร ลิลมุอ์มินีนะ วัล มุอ์มินาต”

ความหมาย : “โอ้ อัลลอฮ์ โปรดอภัยโทษให้แก่บรรดาผู้ศรัทธาทั้งชายและหญิงด้วยเถิด”

และเมื่อใดก็ตามที่เจ้ากล่าวว่า :

سُبْحَانَ اللَّهِ ، وَالْحَمْدُ لِلَّهِ ، وَلا إِلَهَ إِلا اللَّهُ ، وَاللَّهُ أَكْبَرُ

คำอ่าน “ซุบฮานัลลอฮ์ วัลอัมดุ ลิลลาฮ์ วะลาอิลาฮะ อิลลัลลฮ์ วัลลอฮุ อักบัร”

ความหมาย : “มหาบริสุทธิ์ยิ่งแด่อัลลอฮ์, มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิแด่อัลลอฮ์, ไม่มีพระเจ้าอื่นใด นอกจากอัลลอฮ์ และอัลลอฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่ที่สุด” ภาคผลของการปฏิบัติเช่นนี้เท่ากับเจ้าได้ประกอบพิธีฮัจญ์และอุมเราะฮ์!