ภรรยาที่ดีเลิศของท่านศาสดามุฮัมมัด ศ. กับบรรดาสตรีที่อยู่รายล้อมท่านนบีมุฮัมมัด ศ. มีสถานะเช่นไร ?

433

มักมีการโจมตีพี่น้องมุสลิมมัซฮับชีอะห์จากกลุ่มวะฮ์ฮาบีสุดโต่งอยู่เสมอว่า ชีอะห์คือกลุ่มคนที่ชอบ “ใส่ร้ายภรรยานบี” และพวกเขาก็มักนำประเด็นนี้มาเพื่อลงฮุกุมว่า “ชีอะห์ไม่ใช่มุสลิม” แต่ในความเป็นจริงชีอะห์เป็นดั่งที่วะฮ์ฮาบีสุดโต่งกล่าวไว้จริงหรือ ?……….

ก่อนผมจะนำเสนอความเชื่อที่ชีอะห์มีต่อเหล่าภรรรยานบี ศ. อยากให้สมาชิกเข้าใจสัจธรรมข้อหนึ่งว่า
หลักคำสอน “ต้องถูก” หรือ “ไม่ก็ผิด” และสิ่งที่จะทดสอบว่าผิดหรือถูกก็คือ อัลกุรอาน มุสลิมทั้งโลกสามารถมีมติเอกฉันท์ กำหนดความเชื่อหนึ่ง หรือกฎหมายขึ้น แต่ถ้าความเชื่อ
หรือกฎหมายนั้นขัดกับอัลกุรอาน ย่อมไม่ถือว่าเป็นเรื่องของอิสลาม แหล่งของความสอดคล้องตามหลักการและทางศีลธรรมคือ “อัลกุรอาน” ไม่ใช่ “เสียงส่วนใหญ่”

ในประเด็นของภรรยานบีมุฮัมมัด ศ. อัลกุรอ่านได้สอนไว้เช่นนี้ว่า

يَا نِسَاء النَّبِيِّ مَن يَأْتِ مِنكُنَّ بِفَاحِشَةٍ مُّبَيِّنَةٍ يُضَاعَفْ لَهَا الْعَذَابُ ضِعْفَيْنِ وَكَانَ ذَلِكَ عَلَى اللَّهِ يَسِيرًا

โอ้ บรรดาภริยาของนะบีเอ๋ย! ผู้ใดในหมู่พวกเธอนำความชั่วอย่างชัดแจ้งมา การลงโทษจะถูกเพิ่มให้แก่นางเป็นสองเท่า ในการนั้นเป็นการง่ายดายแก่อัลลอฮฺ
(อัลอะซาบ อายะที่ 30)

وَمَن يَقْنُتْ مِنكُنَّ لِلَّهِ وَرَسُولِهِ وَتَعْمَلْ صَالِحًا نُّؤْتِهَا أَجْرَهَا مَرَّتَيْنِ وَأَعْتَدْنَا لَهَا رِزْقًا كَرِيمًا

และผู้ใดในหมู่พวกเธอภักดีต่ออัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์ และกระทำความดีเราจะให้รางวัลของนางแก่นางสองครั้ง และเราได้เตรียมปัจจัยยังชีพอันดีงามแก่นาง

อัลลอฮ์ ซ.บ. ย้ำเตือนว่า
โอ้ บรรดาภริยาของนะบีเอ๋ย! ผู้ใดในหมู่พวกเธอนำความชั่วอย่างชัดแจ้งมา การลงโทษจะถูกเพิ่มให้แก่นางเป็นสองเท่า

และผู้ใดในหมู่พวกเธอภักดีต่ออัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์ และกระทำความดีเราจะให้รางวัลของนางแก่นางสองครั้ง

สิ่งนี้ย่อมแสดงว่า ในหมู่บรรดาภรรยานบีมุฮัมมัด ศ. เป็นไปได้ที่พวกนางจะอยู่ในคนสองกลุ่ม คือ “ผู้นำความชั่วช้า” กับ “ผู้ที่ภักดีต่อนบี” ตามที่อัลกุรอานได้ระบุไว้ข้างต้น

หากสมาชิกอยากเรียนรู้ถึงข้อปลีกย่อย และรายละเอียดของภรรยาแต่ละคนของท่านนบีมุฮัมมัด ศ. ประวัติศาสตร์ตอนต้นของอิสลามสามารถให้คำตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุด

ต่อไปผมจะนำเสนอถึงภรรยาคนหนึ่งของท่านนบีมุฮัมมัด ศ. และผมเชื่อว่า “นางคือภรรยาที่ดีที่สุดในหมู่เหล่าภรรยานบี” นางคือ ท่านหญิงคอดียะฮ์

ท่านหญิงคอดียะฮ์ เป็นบุตรของ คุวัยลิด นางเป็นภรรยาคนเดียวที่มีบุตรกับท่านนบีมุฮัมมัด ศ. ท่านหญิงมีบุตรกับท่านนบี ศ. ด้วยกัน 6 คน เป็นชาย 2 คน และหญิง 4 คน

ท่านหญิงคอดียะฮ์ ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับท่านศาสดา ศ. เป็นเวลา 25 ปี และเป็นภรรยาคนเดียวของท่านในช่วงเวลานั้น กล่าวคือท่านศาสดา ศ. ไม่เคยได้สมรสกับหญิงอื่นตราบเท่าที่คอดีญะฮ์มีชีวิตอยู่ และถ้าหากนางยังไม่จากไป มันก็อาจเป็นไปได้อย่างยิ่งว่าท่านก็คงจะไม่ไปสมรสกับหญิงใดอีกเลย

เมื่อมีโองการถูกประทานมาจากอัลลอฮ์ซ.บ. และมุฮัมมัด ศ. ได้ถูกแต่งตั้งเป็นศาสดาท่านสุดท้ายอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 610 ท่านหญิงคอดีญะฮ์ คือสตรีคนแรกที่ยอมรับศรัทธา ประวัติศาสตร์จึงระบุว่า นางคือมุสลิมะฮ์คนแรกที่ยอมรับอิสลาม
ท่านศาสดา ศ. เคยมาหานางและนางจะปลอบโยนและให้ความสบายใจแก่สามีของนาง และยังให้กำลังใจแก่ท่านด้วย ทรัพย์สินของท่านหญิงคอดีญะฮ์ถูกใช้จ่ายไปในหนทางของอิสลาม

ตลอดปีของการปิดล้อม คอดีญะฮ์ได้ใช้ทรัพย์สินอันมหาศาลของนางเพื่อซื้อหาสิ่งจำเป็น เช่น น้ำ อาหารและเสื้อผ้าให้กับตระกูลของสามีของนางและบรรดามุสลิม
เมื่อนางได้กลับคืนสู่บ้านเรือนของนาง เงินเหรียญสุดท้ายของนางก็หมดลง และเมื่อนางถึงแก่กรรมเงินที่จะใช้ซื้อผ้าห่อร่างนางสักผืนหนึ่งก็ไม่มีเหลือติดบ้าน จนถึงกับต้องใช้เสื้อคลุมของสามีเพื่อห่อร่างให้กับนาง และนางก็ได้ถูกฝังลงไปด้วยกับเสื้อคลุมตัวนั้น

ท่านศาสดา ศ. จดจำรำลึกถึงคอดีญะฮ์ด้วยความรักความอาทร และรำลึกถึงความดีงาม ของนางอยู่เสมอ ระหว่างที่นางป่วยไข้ท่านจะอยู่เฝ้าไข้ตลอดทั้งคืน พยาบาลนางให้ความอบอุ่นแก่นางและขอพรให้กับนาง ท่านได้บอกว่าพระเจ้าได้ทรงสร้างปราสาทหลังหนึ่งที่ทำด้วยไข่มุกให้นางในสวนสวรรค์แล้ว

ในตำราศ่อเอี้ยะบุคอรีได้บันทึกคำพูดของอาอิชะฮ์ไว้ว่า

حدثنا سَعِيدُ بن عُفَيْرٍ حدثنا اللَّيْثُ قال كَتَبَ إلي هِشَامٌ عن أبيه عن عَائِشَةَ رضي الله عنها قالت ما غِرْتُ على امْرَأَةٍ لِلنَّبِيِّ صلى الله عليه وسلم ما غِرْتُ على خَدِيجَةَ هَلَكَتْ قبل أَنْ يَتَزَوَّجَنِي لِمَا كنت أَسْمَعُهُ يَذْكُرُهَا وَأَمَرَهُ الله أَنْ يُبَشِّرَهَا بِبَيْتٍ من قَصَبٍ وَإِنْ كان لَيَذْبَحُ الشَّاةَ فَيُهْدِي في خَلَائِلِهَا منها ما يَسَعُهُنَّ.
البخاري الجعفي، محمد بن إسماعيل ابوعبدالله (متوفاي256هـ)، صحيح البخاري، ج 3 ص 1388،

อาอิชะฮ์กล่าวว่า ฉันไม่เคยอิจฉาภรรยาคนใดของนบี เหมือนที่ฉันอิจฉาต่อคอดียะฮ์เลย ฉันไม่เคยสัมผัสนาง และนางได้จากไปก่อนการแต่งงานของฉันกับนบี
แต่เหตุผลที่ฉันรู้สึกอิจฉานางเนื่องจากความรักความอาทร การรำลึกถึงนางอยู่เสมอของท่านนบี อัลลอฮ์ได้ทรงสร้างปราสาทหลังหนึ่งที่ทำด้วยทองคำและไข่มุก และทุกครั้งที่ท่านนบีเชือดแกะท่านจะส่งเนื้อแกะนั้นไปให้มิตรสหายของคอดียะฮ์(เพื่อเป็นการรำลึกถึงนางอยู่เสมอ)
(บันทึกโดยบุคอรี ฮะดิษลำดับที่ 3605)

ท่านอิมามฮัมบาลี ได้บันทึกคำพูดของอาอิชะฮ์ไว้ว่า

حدثنا عبد اللَّهِ حدثني أبي ثنا علي بن إِسْحَاقَ انا عبد اللَّهِ قال انا مُجَالِدٌ عَنِ الشعبي عن مَسْرُوقٍ عن عَائِشَةَ قالت كان النبي صلى الله عليه وسلم إذا ذَكَرَ خَدِيجَةَ أَثْنَى عليها فَأَحْسَنَ الثَّنَاءَ قالت فَغِرْتُ يَوْماً فقلت ما أَكْثَرَ ما تَذْكُرُهَا حَمْرَاءَ الشِّدْقِ قد أَبْدَلَكَ الله عز وجل بها خَيْراً منها قال ما أبدلني الله عز وجل خَيْراً منها قد آمَنَتْ بي إِذْ كَفَرَ بي الناس وصدقتني إِذْ كذبني الناس وواستني بما لها إذا حرمني الناس ورزقني الله عز وجل وَلَدَهَا إِذْ حرمني أَوْلاَدَ النِّسَاءِ

الشيباني، أحمد بن حنبل ابوعبدالله (متوفاي241هـ)، مسند أحمد بن حنبل، ج 6 ص 117،
ناشر: مؤسسة قرطبة – مصر؛

อาอิชะฮ์กล่าวว่า
ทุกครั้งที่ท่านนบีรำลึกถึงคอดียะฮ์ ท่านจะกล่าวถึงความดีงามที่ล้นหลามของนาง จนกระทั่งวันหนึ่งฉันไม่สามารถควบคุมอารมณ์ไว้ได้จึงกล่าวกับนบีไปว่า “ทำใมท่านจึงยังคงรำลึกถึงหญิงแก่ๆนางหนึ่งที่ไร้ฟัน มากมายถึงเพียงนี้ พระองค์อัลลอฮ์ยังไม่ประทานหญิงอื่นที่ดีกว่านางให้ท่านอีกดอกหรือ ?”
ท่านนบีมุฮัมมัด ศ. ตอบว่า ไม่เลย ไม่เคยมีหญิงใดที่พระองค์ประทานให้ฉันที่ดียิ่งกว่าคอดียะฮ์อีกแล้ว นางศรัทธาต่อฉันในขณะที่ผู้คนผินหลังให้ นางยืนยันในความสัจจริงของฉันในขณะที่ผู้คนกล่าวหาว่าฉันเป็นผู้มดเท็จ(ในการเผยแพร่ศาสนา) พระองค์ได้มอบบุตรแก่ฉันโดยผ่านนาง ในขณะที่ภรรยาคนอื่นถึงเพิกถอนสิ่งนี้
______________________

นี้คือภรรยาที่ดีที่สุดของท่านนบีมุฮัมมัด ศ. เป็นภรรยาที่เราสามารถเรียกขานนางได้เต็มปากว่า “อุมมุลมุฮ์มีนีน” และเป็นภรรยาของท่านนบี ศ. ที่เราเชื่อมั่นว่าอยู่ในโองการนี้อย่างแน่นอน

وَمَن يَقْنُتْ مِنكُنَّ لِلَّهِ وَرَسُولِهِ وَتَعْمَلْ صَالِحًا نُّؤْتِهَا أَجْرَهَا مَرَّتَيْنِ وَأَعْتَدْنَا لَهَا رِزْقًا كَرِيمًا

และผู้ใดในหมู่พวกเธอ(ภรรยานบี)ภักดีต่ออัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์ และกระทำความดีเราจะให้รางวัลของนางแก่นางสองครั้ง และเราได้เตรียมปัจจัยยังชีพอันดีงามแก่นางไว้แล้ว

นี้คือความเชื่อของชีอะห์ที่มีต่อเหล่าภรรยานบี ศ. ครับ หากภรรยาคนใดเป็นคนดี และนางได้กระทำในสิ่งที่ดีงาม นางก็ควรจะได้รับการสรรเสริญ แต่หากภรรยาคนใดได้ทำในสิ่งที่ผิดพลาดการถูกตำหนิก็ย่อมเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะพระองค์เองก็ยังคงเตือนไว้ในเชิงตำหนิว่า

يَا نِسَاء النَّبِيِّ مَن يَأْتِ مِنكُنَّ بِفَاحِشَةٍ مُّبَيِّنَةٍ يُضَاعَفْ لَهَا الْعَذَابُ ضِعْفَيْنِ وَكَانَ ذَلِكَ عَلَى اللَّهِ يَسِيرًا

โอ้ บรรดาภริยาของนะบีเอ๋ย! ผู้ใดในหมู่พวกเธอนำความชั่วอย่างชัดแจ้งมา การลงโทษจะถูกเพิ่มให้แก่นางเป็นสองเท่า ในการนั้นเป็นการง่ายดายแก่อัลลอฮ์

แล้วภรรยาคนใดของท่านนบี ศ. อยู่ในอายะฮ์นี้บ้างประวัติศาสตร์ช่วยชี้ความกระจ่างชัดได้…..ครับ
อยู่ที่ว่าพวกท่านจะกล้ายอมรับความจริงนั้นหรือไม่ ?…..

หากกล้าพอเราจะนำหลักฐานทางประวัติศาสตร์และ อัลฮะดิษมาเปิดดูด้วยกัน เมื่อนั้นแหละจะมีคนปรี้ดแตกๆๆๆ อีกแน่นอน………

โลกนี้ช่างแคบเหลือเกินสำหรับคนที่ต้องการค้นหาความจริงครับ……