การปิดทองหลังพระในอิสลาม..!

305

การทำทาน (ศอดะเกาะฮฺ) โดยลับนั้น จะดับความกริ้วโกรธขององค์พระผู้อภิบาล เช่นเดียวกับที่น้ำจะดับไฟ ดังนั้นเมื่อคนใดจากพวกท่านจะทำทาน (ศอดะเกาะฮฺ) เขาก็จงให้ด้วยมือขวาของตน

ในช่วงเวลาที่ท่านอิมามบากิร(อ) ได้ทำฆุซุล (การอาบน้ำชำระร่างกายศพตามศาสนบัญญัติ) ให้แก่บิดาของท่าน คือท่านอิมามซัยนุ้ลอาบิดีน(อ) สายตาของบรรดาผู้ที่อยู่ร่วมกับท่านได้มองเห็นร่างกายของท่านอิมามซัยนุ้ลอาบิดีน (อ) ในสภาพที่หัวเข่าและนิ้วหัวแม่เท้าของท่านได้ถูกพันด้วยสำลีด้วยผลจากการซุญูดอย่างมากของท่าน และไหล่ของเขาก็ถูกพันด้วยสำลีด้วยเช่นกัน

พวกเขาได้ถามท่านอิมามบากิร(อ) ว่า : “เท้าของท่านได้ถูกพันด้วยสำลี เนื่องจากร่องรอย (ฟกช้ำ) จากการซุญูดซ้ำๆ และยาวนาน แต่ไหล่ทั้งสองของท่านทำไมต้องถูกพันด้วยสาลีด้วย?”

ท่านอิมามบากิร (อ) กล่าวว่า : “หากบิดาของฉันยังไม่เสียชีวิตแล้ว ฉันจะไม่บอกเรื่องนี้กับพวกท่าน

ไม่มีวันใดเลยนอกจากว่าบิดาของฉันจะคอยจัดหาอาหารให้แก่คนยากจนขัดสนเท่าที่ท่านสามารถกระทำได้ และเมื่อเวลากลางคืนได้มาถึง ท่านจะจัดอาหารที่มีเหลืออยู่ในบ้านใส่ลงในกระสอบ และเมื่อผู้คนหลับนอนแล้ว ท่านจะแบกกระสอบเหล่านั้นขึ้นบ่าของท่านและมุ่งหน้าไปยังบ้านเรือนของบรรดาผู้คน (ยากจนขัดสน) ที่ละอายที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น และจะจัดแบ่งอาหารเหล่านั้นในหมู่พวกเขา โดยที่บุคคลเหล่านั้นก็ไม่ล่วงรู้ (ว่าใครเป็นผู้นำอาหารมาให้)
มีฉันเพียงคนเดียวที่รู้เรื่องนี้ และแน่นอนเป้าหมายของท่าน (อิมามซัยนุ้ลอาบิดีน) ก็คือ ท่านต้องการทำทานด้วยมือของท่านเองอย่างอย่างลับๆ และท่านกล่าวว่า :

صَدَقَةُ السِّرِّ تُطْفِئُ غَضَبَ الرَّبِّ كَمَا يُطْفِئُ الْمَاءُ النَّارَ، فَإِذَا تَصَدَّقَ أَحَدُكُمْ فَأَعْطَى بِيَمِينِهِ فَلْيُخْفِهَا عَنْ‏ شِمَالِهِ‏

“การทำทาน (ศอดะเกาะฮฺ) โดยลับนั้น จะดับความกริ้วโกรธขององค์พระผู้อภิบาล เช่นเดียวกับที่น้ำจะดับไฟ ดังนั้นเมื่อคนใดจากพวกท่านจะทำทาน (ศอดะเกาะฮฺ) เขาก็จงให้ด้วยมือขวาของตน และจงปกปิดอย่าให้มือซ้ายรับรู้”
ที่มา : ซะฟีนะตุ้ลบิฮาร , เล่ม 2, หน้าที่ 22