มือแลกรัก..

274

ใครก็ตามที่ไปเยือนหลุมฝังศพ ก็จงตัดมือเขา ผู้ที่มีความรักต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) บางคนยอมให้ตัดมือของเขา เพื่อที่จะไปเยือนหลุมฝังศพของท่านอิมาม (อ.)

มุตะวักกิ้ล ลูกชายของ มุอ์ตะซิม เป็นผู้ปกครอง (กาหลิบ) คนที่ 10 ของราชวงศ์อับบาซียะฮ์ ผู้ซึ่งชีวิตของเขาเต็มไปด้วยความชั่วร้าย ความอธรรมและการกดขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อลูกหลานของท่านอิมามอะลี (อ.)

มุตะวักกิ้ล มีความเป็นศัตรูอย่างร้ายกาจต่อท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีน (อ.) และอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) รวมทั้งต่อบรรดาชาวชีอะฮ์ โดยที่ยุคสมัยแห่งการปกครองของเขานั้น เป็นยุคสมัยที่เลวร้ายและหนักหน่วงที่สุดสำหรับชาวชีอะฮ์

โดยคำสั่งของมุตะวักกิ้ล ท่านอิมามฮาดี (อ.) ถูกบังคับและควบคุมตัวจากนครมะดีนะฮ์ให้เดินทางมายังเมืองซามัรรออ์ และพำนักอยู่ในศูนย์กลางการปกครองของเขา ท่านถูกปฏิบัติอย่างเข้มงวด ภายใต้การจำกัดขอบเขตและการกลั่นแกล้งทำร้ายต่างๆ นานา และท่านจำต้องพำนักอาศัยอยู่ในเมืองนั้นจวบจนบั้นปลายชีวิต

ในยุคการปกครองของมุตะวักกิ้ล ได้มีการตั้งด่านตรวจขึ้นในบริเวณใกล้ๆ กับกัรบะลา และเขาได้ออกคำสั่งอย่างเข้มงวดต่อข้าทาสบริวารของตนว่า ใครก็ตามที่เดินทางไปเยือน (ซิยาเราะฮ์) หลุมฝังศพของฮุเซน ก็จงสังหารเขา (1)

หลุมฝังศพของท่านอิมามฮุเซน (อ.) ถูกทำลายถึง 17 ครั้ง โดยคำสั่งของมุตะวักกิ้ล (2) ในครั้งหนึ่งจากอาชญากรรมต่างๆ เหล่านี้ มุตะวักกิ้ลได้ออกคำสั่งให้ “ดีซัจญ์” ชาวยิว ทำการเปลี่ยนแปลงและทำลายหลุมฝังศพของท่านอิมามฮุเซน (อ.) เขาจึงเดินทางไปยังหลุมฝังศพของท่านอิมาม (อ.) พร้อมด้วยบริวารของตน และกระทั่งว่าเขาได้ขุดหลุมฝังศพของท่านอิมาม (อ.) แต่เมื่อขุดไปถึงเสื่อที่ห่อหุ้มเรือนร่างของท่านอิมาม (อ.) มีกลิ่นหอมได้โชยออกมาจากเรือนร่างของท่าน เขาจึงได้กลบดินกลับลงบนหลุมฝังศพนั้นอีกครั้ง แต่หลังจากนั้นเขาได้วิดน้ำเข้าไปบนพื้นดินแห่งนั้นและต้องการที่จะไถพรวนดินโดยวัวเพื่อทำการเพาะปลูก แต่วัวไม่ยอมเดินเข้าไปในบริเวณหลุมฝังศพของท่านอิมาม (อ.) (3)

ในปี ฮ.ศ. 247 ประชาชนได้มารวมตัวและพำนักอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นอีกครั้งในบริเวณแห่งนั้น และมีการสร้างตลาดขึ้นในบริเวณใกล้ๆ ทำให้มุตะวักกิ้ลได้ใช้ความรุนแรงกับประชาชนอีกครั้งหนึ่ง (4) มุตะวักกิ้ลได้ออกคำสั่งให้ทำลายหลุมฝังศพของท่านอิมามฮุเซน (อ.) และบ้านเรือนที่อยู่รอบ ๆ หลุมฝังศพนั้น

จากนั้นได้ทำการเพาะปลูกในพื้นที่ดังกล่าวและจับกุมผู้ไปเยือนหลุมฝังศพ คุมขังและทรมานพวกเขา จนกระทั่งได้ออกคำสั่งว่า : ใครก็ตามที่ไปเยือนหลุมฝังศพ ก็จงตัดมือเขา ผู้ที่มีความรักต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) บางคนยอมให้ตัดมือของเขา เพื่อที่จะไปเยือนหลุมฝังศพของท่านอิมาม (อ.) และด้วยเหตุนี้เองประชาชนชาวมุสลิมในกรุงแบกแดดรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก และได้เขียนคำพูดด่าทอและประณามผู้ปกครองที่ชั่วร้ายผู้นี้บนผนังและกำแพงต่างๆ

เหตุการณ์ความรุนแรงดำเนินไปถึงขั้นที่ว่า ท่านอิมามฮาดี (อ.) ต้องออกคำสั่งไปยังชาวอิหร่านว่า ในขณะนี้อย่าเพิ่งเดินทางไปเยือนหลุมฝังศพของท่านอิมามฮุเซน (อ.) แต่จงไปเยือนหลุมฝังศพของชาฮ์อับดุลอะซีม (ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกหลานของอิมามฮุเซน) แทน

แต่ต่อมาไม่นานนัก มุตะวักกิ้ลก็ถูกสังหารโดย “มุนตะซิร” ลูกชายของเขาเอง โดยเข้าร่วมกับชาวเติร์กกลุ่มหนึ่ง เป็นการปิดฉากชีวิตอันชั่วร้ายและการปกครองที่อธรรมของตนเองลง

แหล่งอ้างอิง :

(1) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 45, หน้าที่ 404

(2) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 45, หน้าที่ 410 ; ตะติมมะตุ้ลมุนตะฮา, เล่มที่ 241

(3) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 45, หน้าที่ 394

(4) อะอ์ยานุชชีอะฮ์, เล่มที่ 1, หน้าที่ 628 ; ตุรอษุ กัรบะลา, หน้าที่ 34

ที่มา : Islamicstudiesth