สุดยอด… นักวิชาการอะห์ลิลซุนนะห์ อธิบายโองการความประเสริฐของอิมามอะลี(อ)ได้อย่างลึกซึ้ง

841

เชค นาดี อัลบัดรี นักวิชาผู้ทรงคุณวุฒิของมหาลัยอัล อัซฮัรได้อธิบาย สอง โองการอัลกุรอาน ในความประเสริฐของท่านอิมามอะลี(อ)

เชค นาดี อัลบัดรี นักวิชาผู้ทรงคุณวุฒิของมหาลัยอัล อัซฮัรได้อธิบาย สอง โองการอัลกุรอาน ในความประเสริฐของท่านอิมามอะลี(อ) โดยเขากล่าวว่า : ประชาชาติอิสลามทั้งหมดมีพันธะสัญญากับอัลลอฮ์(ซบ) ว่าพวกเขาจะถวายชีวิตของพวกไปยังอัลลอฮ์ และพระองค์ทรงตรัสกับบรรดาผู้ศรัทธาว่า :

إِنَّ اللَّهَ اشْتَرَى مِنَ الْمُؤْمِنِينَ أَنْفُسَهُمْ وَأَمْوَالَهُمْ بِأَنَّ لَهُمُ الْجَنَّةَــ

ความว่า แท้จริงอัลลอฮ์นั้นได้ทรงซื้อแล้วจากบรรดาผู้ศรัทธา ซึ่งชีวิตของพวกเขาและทรัพย์สมบัติของพวกเขา โดยพวกเขาจะได้รับสวนสวรรค์เป็นการตอบแทน (เตาบะฮ์:111)

แต่ทว่า ในเรื่องของท่านอะลี(อ)เท่านั้นพระองค์ทรงตรัสว่า :

وَ مِنَ النَّاسِ مَن یَشری نَفسَهُ ابتِغاءَ مَرضاتِ الله

ความว่า และในหมู่มนุษย์นั้นมีผู้ที่ขายตัวของเขา(เสียสละทั้งชีวิตและทรัพย์สมบัติของเขาเพื่อธำรงไว้ซึ่งศาสนาของอัลลอฮ์ ) ทั้งนี้เพื่อแสวงหาความพอพระทัยของอัลลอฮ์ (บะกอเราะฮ์:207)

มนุษย์ทุกคนขายชีวิตของตัวเองเพื่อแลกกับสวรรค์ของพระองค์ ยกแต่ท่านอะลี(อ)เท่านั้นที่ได้ขายชีวิตของท่านเพื่อความพึงพอพระทัยของพระองค์ ดังนั้นเขาคือผู้ที่สละตัวเองเพื่อท่านนบีมุฮัมหมัด(ศ)ในทุกๆครั้ง

ในสงครามบะดัร สงครามอุฮุด เมื่อตอนที่บรรดาพวกกุฟฟาร์ได้รวมตัวกันล้อมท่านนบี และต้องการที่จะฆ่าท่านนบี นท่านนบีได้หันซ้ายซ้ายขวาและกล่าวว่า:โอ้อะลี จงทำให้พวกมันออกห่างจากฉันเสีย !และอะลี(อ)ก็ได้ฝ่าวงล้อมจู่โจมไปยังพวกมันดังเหยี่ยว และได้บดขยี้พวกมันจนแตกกระเจิง

จากนั้นได้ยินเสียงของญิบรออีลดังขึ้นจากฟากฟ้า กล่าวว่า นี่คือผู้ช่วยเหลือที่แท้จริง…..!

لا فتی الا علی و لا سیف الا ذوالفقار

ไม่มีชายหนุ่มผู้หาญกล้าคนใดเว้นแต่อะลี และไม่มีดาบใดนอกจากดาบซุลฟิกอร

ทำไมเราจะไม่รักท่านอะลี(อ) ? และทำไมเราจะไม่รักท่านหญิงคอดีญะฮฺ (อ)

อิสลามไม่ใช่สิ่งใดนอกจาก การเสียสละ และท่านอิมามอะลี(อ)เป็นผู้ที่เสียสละทุกสิ่งทุกอย่างในการปกป้องและรับใช้ท่านศาสดาและศาสนาอิสลาม ทรัพย์สินของท่าน ลูกๆของท่าน และภรรยาของท่าน และทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านมีนั้นก็ได้พลีและเสียสละในการรับใช้ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล)ทั้งสิ้น

ที่มา https://valiasr-aj.com/persian/shownews.