ชะฮีดผู้ยังมีชีวิตอยู่

455

35 ปีของชีวิตแห่งการเป็นนักต่อสู้และทำหน้าที่พิทักษ์ปกป้องการปฏิวัติอิสลามที่ไม่เคยรู้จักเหน็ดเหนื่อยของท่านนายพล “ฮาจญ์กอซิม สุไลมานี”

หลังจากประมาณ 10 ปีที่ถูกเรียกตัวเข้าพบโดยท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม และถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการกองทัพกุดส์ วันนี้ท่านทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์การปฏิวัติอิสลามนอกเขตพรมแดนอิหร่าน ไม่ว่าจะเป็นสมรภูมิในเลบานอน ปาเลสไตน์ อัฟกานิสถาน อิรัก ซีเรียหรือแม้แต่บอสเนียและอื่นๆ ท่านได้เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดในทุกๆ ที่ ฉายาของท่านคือ “นายพลผู้กร่ำแดด”

จากวัยหนุ่มที่เคยประกอบอาชีพที่สุจริต เป็นกรรมกรทำงานก่อสร้าง แต่ทันทีทีการปฏิวัติอิสลามโดยการนำของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ประสบชัยชนะ และเข้าสู่สงครามแปดปีกับอิรัก ท่านได้วางจอบและเสียมของตน ผันตัวเองเข้าสู่การรับใชอิสลามในกองกำลังอาสาสมัคร (บาซิจญ์) และใช้ชีวิตอยู่ในสมรภูมิรบมาโดยตลอด

ท่านคือผู้ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกาถือว่าท่านเป็นบุรุษที่อันตรายที่สุด

ท่านคือผู้ซึ่งสภาครองเกสของอเมริกาได้ลงมติให้ทำการลอบสังหารท่าน

ท่านคือผู้ซึ่งชีมอน เปเรส ประธานาธิบดีอิสราเอลได้กล่าวว่า “ตะวันออกกลางกำลังหมุนไปตามนิ้วชี้ของนายพลกอซิม สุไลมานี”
ท่านคือผู้ซึ่งหลังจากข่าวการมีคำสั่งลอบสังหารท่านออกมาจากสภาครองเกสของอเมริกา ประชาชนชาวอิหร่านทั้งหมดกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “เราทั้งหมด คือ กอซิม สุไลมานี”

และท่านคือผู้ซึ่ง ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม ได้เรียกท่านว่า “ชะฮีด ซินเดะฮ์” (ชะฮีดผู้ยังมีชีวิตอยู่)