หนูน้อยอัจฉริยะ วัย 9 ขวบ พิสูจน์ความถูกต้องแห่งแนวทางชีอะฮ์

452

เด็กผู้หญิงชีอะฮฺที่มีอายุแค่ 9 ขวบ เอ่ยถาม ผอ.ซึ่งมีคุณครูที่เป็นวะฮาบีย์นั่งล้อมวงฟังเต็มห้อง จนพวกเขาไม่มีคำตอบอื่นใด นอกจากความเงียบ เด็กน้อยคนนี้เริ่มต้นคำพูดของเธอว่า ในห้องเรียนของหนูมีเพื่อนร่วมชั้น 24 คน

ทุกครั้งที่คุณครูประจำชั้นมีธุระปะปังจะต้องออกไปทำข้างนอก ท่านจะฝากฝังแต่งตั้งหัวหน้าชั้นให้คอยควบคุมดูแลเพื่อน ๆ ในห้อง โดยคุณครูจะบอกกับหนูว่า

“เด็กหญิงฟาฏิมะฮฺ เธอจงทำหน้าที่ดูแลเพื่อน ๆ ให้ดีด้วยนะ” อย่าปล่อยให้ห้องต้องไร้ความเป็นระเบียบเรียบร้อย… แล้วคุณครูก็จะบอกกับเพื่อน ๆ ของหนูว่า

“เด็ก ๆ ที่น่ารักทั้งหลาย จงเชื่อฟังหัวหน้าห้องของหนูนะ…” แต่การณ์กลับปรากฏว่าพวกท่านทั้งหลายยืนกรานว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ (ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะอาลิฮฺ) อำลาจากโลกดุนยานี้ไป โดยไม่ได้แต่งตั้งใครให้เป็นหัวหน้าเป็นผู้นำ ที่จะคอยทำหน้าที่ดูแลอุมมะฮฺประชาชาติของท่าน

คำถามเกิดขึ้นว่าระหว่างท่านเราะสูลุลลอฮฺ (ศ) กับคุณครูประจำชั้นของหนู ใครที่รู้เรื่องเกี่ยวกับการบริหารปกครองคน ที่จะไม่ทำให้ประชาคมอิสลามต้องปั่นป่วนวุ่นวายได้มากกว่ากัน ? ผลปรากฏว่า ผอ.คนนั้นบอกกับเด็กหญิงฟาฏิมะฮฺ ว่า

“จงนำผู้ปกครองของเธอมาพบกับฉันที่นี่ในวันพรุ่งนี้”

เช้าวันรุ่งขึ้น หนูน้อยชีอะฮฺวัย 9 ขวบ ได้เดินทางไปพบ ผอ.ที่โรงเรียนพร้อมกับเพื่อนคนหนึ่ง ผอ.จึงถามด้วยความงุนงงว่า ฉันให้เธอนำผู้ปกครองมาพบ แต่เธอดันกลับพาเพื่อนมาแทน ?

หนูน้อยจึงเอ่ยตอบอย่างฉาดฉานว่า “นี่ไงค่ะผู้ปกครองของหนู” สร้างความโกรธเคืองให้กับ ผอ.คนนั้นเป็นอย่างยิ่งพร้อมกับพูดว่า ผู้ปกครองที่ฉันให้นำมา คือผู้รับผิดชอบดูแลเธอ ไม่ใช่เพื่อนของเธอ

เด็กหญิงที่เป็นชีอะฮฺอะลี (อ) จึงตอบ ผอ.ท่านนั้นไปว่า “ตอนนี้ท่าน ผอ.บอกว่าผู้ปกครองหมายถึงผู้มีหน้าที่ควบคุมดูแล แต่ในกรณีท่านนบี (ศ) ประกาศอย่างชัดถ้อยชัดคำที่แผ่นดิน “เฆาะดีรฺคุม” ว่า

“ใครที่ฉันเป็น “เมาลา” ของเขา อะลี อ) ก็ต้องเป็น “เมาลา” ของเขาด้วย” พวกท่านกลับบอกว่า “เมาลา” ที่ท่านนบี (ศ) กล่าว หมายถึง “เพื่อน” ละค่ะ ! ! !

คุณคิดว่าควรจะให้คะแนนเด็กหญิงฟาฏิมะฮฺ ที่เป็นชีอะฮฺอะลี(อ) คนนี้สักกี่คะแนน ? เด็กชีอะฮฺอะลี (อ) จะต้องเป็นเฉกเช่นนี้

Cr :Risalah Qomi