8 คุณลักษณะอันโดดเด่นของอิมามอะลี(อ) จากมุมมอง อยาตุลลอฮ์ ซุบฮานีย์

458

shafaqna – อยาตุลลอฮ์ ญะอ์ฟัร ซุบฮานีย์ได้ชี้ถึงคุณลักษณะของท่านอะมีรุลมุอ์มีนีน(อ) ว่า ความประเสริฐและคุณลักษณะของท่านอิมามอาลี(อ)นั้นมีอย่างมากมาย ซึ่งไม่สามารถกล่าวได้หมดในเวลาที่จำกัด

อยาตุลลอฮ์ ซุบฮานีย์ ชี้ว่า ทั้งนี้เราไม่สามารถอธิบายและนำเสนอความประเสริฐและคุณลักษณะทั้งหมดของ อิมามอาลี (อ)ได้ เนื่องจากว่าท่านเปรียบเสมือนมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ไพศาล

คุณลักษณะอันโดดเด่นของอิมามอะลี(อ)มีดังนี้

(1) คุณลักษณะแรกที่โดดเด่นและพิเศษของท่านอิมามอะลี(อ) ที่เหนือกว่าอิมามท่านอื่นๆและบรรดาตัวแทนของ อัลลอฮ์ คือ ท่านได้ประสูติภายในอาคารกะอฺบะฮ์

ด้วยเหตุนี้ หนึ่งในฉายานามของท่าน คือ วะลีดุล กะอฺบะฮ์ (ผู้ถือกำเนิดในกะอฺบะฮ์) แหละนี่คือหนึ่งในความภาคภูมิใจของท่านที่ในโลกนี้ไม่มีใครได้รับเกียรติอันนี้และจะไม่มีใครจะได้รับจนถึงวันกิยามะฮ์

(2) หลังจากที่ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล)ถูกแต่งตั้ง(บิอฺษัต) ท่านอิมามอะลี(อ)ได้ร่วมนมาซกับท่านศาสดาเป็นเวลา 7 ปี ด้วยเหตุนี้ท่านอิมามอาลี(อ)กล่าวว่า “นอกเหนือจากฉันแล้วไม่มีใครที่ได้ยืนนมาซตามหลังท่านศาสดา และฉันคือบุคคลที่ใกล้ชิดกับศาสดาอยู่ตลอดเวลา เหมือนกับบุตรที่เรียกหามารดา”

(3) ท่านอิมามอะลี(อ)มีพลังทางจิตตั้งแต่เยาว์วัย โดยในรายงานบันทึกว่า ในวันที่ท่านญิบรออีลลงมาหาท่านศาสดาเพื่อประกาศแต่งตั้งเป็นศาสนทูตอย่างเป็นทางการ ท่านอิมามอะลี(อ)ก็เห็นและได้เสียงของท่านญิบรออีล ท่านศาสดากล่าวกับท่านอิมามอะลี(อ) ว่า โอ้อะลี สิ่งที่ฉันได้ยิน เจ้าก็ได้ยินเหมือนกัน และสิ่งที่ฉันเห็น เจ้าก็มองเห็น แต่มันมีความแตกต่างระหว่างฉันกับเจ้า นั้นคือ ฉันเป็นศาสดาและแต่เจ้าไม่ใช่ศาสดา

(4)ท่านอิมามอะลี(อ)คือผู้เสียสละตนจากแท้จริง ท่านอิมามอะลี(อ)เป็นบุคคลที่เสียสละชีวิตของตนเองด้วยการอาสานอนแทนท่านศาสดาในคืนที่ท่านต้องอพยพและบรรดากุฟฟาร์ที่ได้วางแผนในการลอบสังหารท่านศาสดา ซึ่งในประวัติศาสตร์มีการบันทึกรายงานว่า คืนนั้นถูกรู้จักในนาม “ลัยละตุลมะบีต”

(5) นักต่อสู้และนักรบคนแรกของอิสลาม รายงานระบุว่า ท่านอิมามอะลี(อ)คือบุคคลแรกในอิสลามที่ชักดาบทำศึกสงครามบะดัร และได้สังหารบรรดากุฟฟาร์มุชริกิน

(6) การสำแดงความกล้าหาญในสงครามอะห์ซาบ

(7) การพิชิตประตูคอยบัร ซึ่งในประวัติศาสตร์มีการบันทึกอย่างเป็นเอกฉันท์ ว่าท่านอิมามอะลี(อ)สามารถพิชิตประตูคอยบัร โดยที่รายงานมีการบันทึกที่หลากหลาย บางรายงานกล่าวว่า เป็นประตูที่ต้องอาศัยบุรุษจำนวน 70 คน ในการยกและผลักประตูคอยบัร แต่ทว่า ท่านอิมามอะลี(อ)ได้ยกและผลักประตูคอยบัรจนสำเร็จด้วยตัวคนเดียว

(8) การปรากฏตัวของท่านอิมามอะลี(อ)ในเหตุการณ์มุบาฮะละฮ์ ในฐานะเป็นตัวตนของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล)