ฟัตวาแปลก …. วะฮาบีสั่งห้ามผู้หญิงกินแตงกวา !

952

บรรดาผู้คลั่งไคล้ศาสนาในซาอุดิอาระเบียได้เปิดแคมเปญในทวิตเตอร์ ด้วยการเรียกร้องห้ามผู้หญิงในประเทศกินแตงกวา

หลายปีหลังจากที่มุฟตีย์วะฮาบีออกคำฟัตวาสั่งห้ามผู้หญิงกินแตงกวา ล่าสุดบรรดากลุ่มสุดโต่งและคลั่งไคล้ศาสนาในซาอุดิอาระเบียได้เปิดแคมเปญบนทวิตเตอร์ ด้วยการเรียกร้องห้ามผู้หญิงในประเทศกินแตงกวา

เว็บไซด์ “วีโต” เขียนว่า หลังจากที่มีการเปิดแคมเปญในทวิตเตอร์ ด้วยการเรียกร้องห้ามผู้หญิงในประเทศกินแตงกวา ก็มีแฮชแท็กในโลกออนไลน์ตามมาอย่างมากมาย เช่น คุณจะอนุญาตให้น้องสาวของคุณกินแตงกวาหรือ ? ทั้งนี้มีพลเมืองซาอุจำนวนมากออกมาตอบโต้การเปิดแคมเปญและแฮชแท็กดังกล่าวและชี้ว่า การทำแฮชแท็กเช่นนี้เป็นการสร้างความเสื่อมเสียต่อภาพลักษณ์ที่ไม่เป็นความจริงให้กับประชาชนในประเทศ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่ง ชื่อ อัลซะอียม วิรด์ ได้ตอบโต้แฮชแท็ก ดังกล่าวว่า ใช่ ฉันจะอนุญาตให้น้องสาวฉันกินแตงกวา เพราะอัลลอฮ์และรอซูลไม่ได้สั่งห้ามผู้หญิงไม่ให้กินแตงกวา แล้วพวกคุณเป็นใครที่มาสั่งห้ามไม่ให้บ่าวของพระองค์บริโภคนิอฺมัตที่พระผู้เป็นเจ้าทรงประทานมา ?

อัยมาน ฮัมดานีย์ เขียนตอบว่า ยังมีอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่ในบ้านซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าแตงกวาที่มันถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือของมนุษย์ ขณะที่แตงกวาเป็นนิอฺมัตหนึ่งจากนิอฺมัตต่างๆที่พระองค์ทรงประทานมานั้นยังคุณประโยชน์มากกว่าให้โทษ

อนึ่งในปี 2011 มุฟตีย์ซาลาฟีวะฮาบีตักฟีรีย์ในยุโรป ได้ออกคำฟัตวา ว่า การกินกล้วยและแตงกวาสำหรับผู้หญิงถือเป็นสิ่งต้องห้าม(ฮะราม)

http://fa.alalam.ir/news/1919890