การมองที่เป็นอิบาดะฮฺ

484

ท่านศาสดา(ซ็อลฯ)กล่าวว่า การมองไปยังอาลี(อ)คืออิบาดะฮฺ การมองไปยังบุพการีด้วยความรักความอ่อนน้อมและความเมตตาเป็นอิบาดะฮฺ การมองไปยังคัมภีร์อัลกุรอานคืออิบาดะฮฺ และการมองไปยังกะอฺบะฮฺคืออิบาดะฮฺ

ในมุมมองของบรรดาอะอิมมะฮฺผู้บริสุทธิ์(อ) ได้ชี้ถึงการมองบางอย่างที่เป็นอิบาดะฮฺ ซึ่งมีการรายงานบางส่วนจากฮะดิษดังกล่าวดังนี้

1 การมองไปยังคัมภีร์อัลกุรอาน

ท่านอิมามศอดิก(อ) กล่าวว่า

أَبِی عَبْدِ اللَّهِ ع قَالَ: مَنْ قَرَأَ الْقُرْآنَ فِی الْمُصْحَفِ مُتِّعَ بِبَصَرِهِ وَ خُفِّفَ عَنْ وَالِدَیهِ وَ إِنْ کَانَا کَافِرَینِ

ท่านอิมามศอดิก(อ) กล่าวว่า ผู้ใดก็ตามที่อ่านอัลกุรอานจากตัวบทของคัมภีร์ อัลลอฮ์จะทรงทำให้สายตาของเขาได้รับประโยชน์ และความผิดบาปของบิดาและมารดาของเขาจะเบาลง แม้ว่าบุคคลทั้งสองจะเป็นผู้ปฏิเสธก็ตาม(1)

إِسْحَاقَ بْنِ عَمَّارٍ عَنْ أَبِی عَبْدِ اللَّهِ ع قَالَ: قُلْتُ لَهُ جُعِلْتُ فِدَاکَ إِنِّی أَحْفَظُ الْقُرْآنَ عَلَی ظَهْرِ قَلْبِی فَأَقْرَؤُهُ عَلَی ظَهْرِ قَلْبِی أَفْضَلُ أَوْ أَنْظُرُ فِی الْمُصْحَفِ قَالَ فَقَالَ لِی بَلِ اقْرَأْهُ وَ انْظُرْ فِی الْمُصْحَفِ فَهُوَ أَفْضَلُ أَ مَا عَلِمْتَ أَنَّ النَّظَرَ فِی الْمُصْحَفِ عِبَادَه

อิสหาก บิน อัมมาร์ ได้ถามท่านอิมามศอดิก(อ) ว่า ข้าพเจ้ายอมพลีเพื่อท่าน ข้าพเจ้าท่องจำอัลกุรอานได้ ข้าพเจ้าควรอ่านอัลกุรอานจากความจำ หรือว่าอ่านจากตัวคัมภีร์กุรอานจึงจะดีกว่า? ท่านอิมาม(อ)ได้ตอบว่า จงอ่านมันพร้อมกับดูในคัมภีร์ เพราะสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีกว่า เจ้าไม่รู้หรือว่าการมองดูคัมภีร์อัลกุรอานนั้นเป็นอิบาดะฮ์ (2)

النَّظَرَ فِی الْمُصْحَفِ‏ مِنْ غَیرِ قِرَاءَه عِبَادَه

บรรดาอิมามมะอฺศูม(อ)กล่าวว่า การมองไปยังตัวบทของคัมภีร์อัลกุรอานแม้แต่ปราศจากการอ่านก็ถือเป็นอิบาดะฮฺ (3)

وَ قَالَ رَسُولُ اللَّهِ ص أَعْطُوا أَعْینَکُمْ حَظَّهَا مِنَ الْعِبَادَه فَقَالُوا یا رَسُولَ اللَّهِ ص وَ مَا حَظُّهَا مِنَ الْعِبَادَه قَالَ النَّظَرُ فِی الْمُصْحَفِ وَ التَّفَکُّرُ فِیهِ وَ الِاعْتِبَارُ عِنْدَ عَجَائِبِه

ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซ็อลฯ) ได้กล่าวว่า ท่านทั้งหลายจงมอบโชคผลจากการทำอิบาดะฮ์ ให้แก่ดวงตาของพวกท่าน พวกเขาได้กล่าวขึ้นว่า โชคผลของดวงตาจากการอิบาดะฮ์นั้นคืออะไร โอ้ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ ? ท่านศาสดาตอบว่า คือการมองดูคัมภีร์และการคิดใคร่ครวญเนื้อหาของมัน และการยึดเอาสิ่งน่าพิศวงต่างๆของมันมาเป็นคติเตือนใจ (4)

2 การมองไปยังกะอฺบะฮฺ

قَالَ الصَّادِقُ ع‏ مَنْ نَظَرَ إِلَی الْکَعْبَه عَارِفاً فَعَرَفَ مِنْ حَقِّنَا وَ حُرْمَتِنَا مِثْلَ الَّذِی عَرَفَ مِنْ حَقِّهَا وَ حُرْمَتِهَا غَفَرَ اللَّهُ

ท่านอิมามศอดิก(อ) กล่าวว่า ผู้ใดก็ตามที่มองไปยังอัลกะอฺบะฮฺอย่างมีมะอฺริฟะฮฺ เท่ากับเขาได้มีมะอฺริฟะฮ์ในสิทธิและเกียรติยศของเรา ประหนึ่งผู้ที่รู้จักสิทธิและเกียรติยศของอัลกะอฺบะฮฺ เขาจะได้รับการอภัยจากพระองค์ (5)

3 การมองไปยังเชื้อสายของอะฮฺลุลบัยต

قَالَ الرِّضَا(علیه السلام):النَّظَرُ إِلَی ذُرِّیتِنَا عِبَادَه

ท่านอิมามริฎอ(อ)กล่าวว่า การมองไปยังเชื้อสายของเรา(บรรดาสัยยิด) ถือเป็นอิบาดะฮฺ (7)

4 การมองไปยังอุลามาอฺ

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّی اللَّهُ عَلَیهِ وَ آلِهِ:النَّظَرُ إِلَی وَجْهِ الْعَالِمِ عِبَادَه

ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซ็อลฯ)กล่าวว่า การมองไปยังใบหน้าของอุลามาอ์เป็นอิบาดะฮฺ (8)

5 การมองไปยังบุพการี

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّی اللَّهُ عَلَیهِ وَ آلِهِ :‏ نَظَرُ الْوَلَدِ إِلَی وَالِدَیهِ حُبّاً لَهُمَا عِبَادَه

ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซ็อลฯ)กล่าวว่า การมองไปยังบุพการีด้วยความรักความอ่อนน้อมและความเมตตาเป็นอิบาดะฮ์ (9)

แหล่งอ้างอิง

[1] کافی ج 2 ص 613

[2] کافی ج‏2، ص: 614

[3] بحار ج 96 ص 65

[4] مجموعه ورام، ج‏1 ص: 250

[5] من لا یحضره الفقیه ج‏2 ص: 204

[7] وسائل الشیعه ج12 ص311

[8] عوالی الآللی، ج4، ص73

[9] بحار ج 71 ص ۸۴