ชาวโลกจะรับรู้ข่าวการปรากฏตัวของท่านอิมามมะฮ์ดี(อ)ได้อย่างไร ?

536

“การปรากฏตัว (ซุฮูร) และการปฏิวัติโลกของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นอย่างลับๆ โดยที่ในช่วงเริ่มต้นเฉพาะบางคนที่รับรู้ข่าวก่อน แล้วหลังจากนั้นจึงแจ้งข่าวให้คนอื่นๆ รับรู้ ทว่าเมื่อการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ได้เกิดขึ้น ทุกคนจะรับรู้ได้ด้วยตัวเอง”

การปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญมาก ด้วยเหตุนี้ทุกคนจะรับรู้มันด้วยวิธีการต่างๆ และพวกเขาจะมารวมตัวกันในการยอมรับและการต่อต้านมัน ดังนั้นการปรากฏตัว (ซุฮูร) และการปฏิวัติโลกของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นอย่างลับๆ โดยที่ในช่วงเริ่มต้นเฉพาะบางคนที่รับรู้ข่าวก่อน แล้วหลังจากนั้นจึงแจ้งข่าวให้คนอื่นๆ รับรู้ ทว่าเมื่อการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ได้เกิดขึ้น ทุกคนจะรับรู้ได้ด้วยตัวเอง

นั่นเป็นเหตุผลที่บอกแก่เราว่า : อย่ายอมรับข่าวการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) จากใคร เนื่องจากว่าหากการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) เกิดขึ้น ทุกคนจะเข้าใจและไม่จำเป็นต้องมีใครแจ้งให้ทราบ

คำอธิบายในเรื่องนี้ก็คือว่า หนึ่งในสัญญาณการปรากฏตัวของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) คือเสียงประกาศจากฟากฟ้าที่ชาวโลกทั้งมวลจะได้ยินมัน แม้แต่คนที่นอนหลับอยู่ก็จะตื่นขึ้นและได้ยินเสียงนั้น

ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่ง ท่านอิมามมุฮัมมัด บากิร (อ.) ได้กล่าวว่า :

ينادي منادٍ من السماء باسم القائم فيسمع من بالمشرق ومن بالمغرب لا يبقى راقد إلّا استيقظ ولا قائم إلّا قعد ولا قاعد إلّا قام على رجليه فزعاً من ذلك الصوت، فرحم الله من اعتبر بذلك الصوت فأجاب، فإن الصوت صوت جبرائيل الروح الأمين

“ผู้ประกาศจากฟากฟ้าจะป่าวประกาศด้วยนามของกออิม (อิมามมะฮ์ดี) ดังนั้นประชาชนที่อยู่ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกจะได้ยินมัน ไม่มีผู้ใดที่นอนหลับ เว้นแต่เขาจะตื่น และไม่มีผู้ใดที่ยืนอยู่ เว้นแต่เขาจะนั่งลง และไม่มีผู้ใดที่นั่งอยู่ เว้นแต่เขาจะยืนขึ้นบนเท้าทั้งสองของเขา เนื่องจากความตกใจกลัวต่อเสียงนั้น ดังนั้นขออัลลอฮ์ทรงเมตตาต่อผู้ที่พิจารณาไตร่ตรองต่อเสียงนั้น แล้วเขาตอบรับ เพราะแท้จริงเสียงนั้นคือเสียงของญิบรออีล รูฮุ้ลอามีน” (1)

และนับจากนั้นไป ประชาชนทั้งหมดจะรู้จักท่านและกล่าวขานถึงแต่เพียงท่าน

إذَا نَادَى مُنْادٍ مِنَ السَّماءِ: إنَّ الحَقَّ في آلِ مُحَمَّدٍ، فَعِنْدَ ذَلِكَ يَظْهَرُ المهْدِيُّ عَلَـى أَفْواهِ النَّاسِ، وَيُشْـرَبُونَ حُبَّهُ، ولا يَكُونُ لَهُمْ ذِكرٌ غَيْـرُهُ

“เมื่อผู้ประกาศจากฟากฟ้าได้ประกาศว่า “แท้จริงสัจธรรมอยู่กับวงศ์วานของมุฮัมมัด” ดังนั้น ณ ช่วงเวลานั้นเอง มะฮ์ดี (อ.ญ.) จะปรากฏ (และถูกกล่าวขาน) ในคำพูดของประชาชน และพวกเขาจะดื่มด่ำต่อความรักที่มีต่อเขา และพวกเขาจะไม่พูดถึงใครนอกจากเขา” (2)

นอกจากนี้ยังมีสัญญาณอื่นๆ อย่างเช่น การปรากฏตัวขึ้นของคนที่ชั่วร้ายที่มีนามว่า “ซุฟยานี” และเช่นเดียวกันนี้ การยืนหยัดต่อสู้ของบุรุษผู้มีความยำเกรง (ตักวา) ต่อพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งมีนามว่า “ยะมานี” ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนก่อนการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) และจะทำหน้าที่เตรียมความพร้อมแก่ประชาชนสำหรับการปรากฏตัว (ซูฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.)

ในหนังสือ “กะมาลุดดีน” เชคซอดูก ได้บันทึกคำรายงานจากท่านอิมามซอดิก (อ.) ไว้ ซึ่งท่านกล่าวว่า :

قَبْلَ قِيَامِ الْقَائِمِ خَمْسُ عَلَامَاتٍ مَحْتُومَاتٍ الْيَمَانِيُّ وَ السُّفْيَانِيُّ وَ الصَّيْحَةُ وَ قَتْلُ النَّفْسِ الزَّكِيَّةِ وَ الْخَسْفُ بِالْبَيْدَاء

“ก่อนการยืนหยัดขึ้นต่อสู้ของกออิม (มะฮ์ดี) นั้น จะมีสัญญาณที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน คือ ยะมานี ซุฟยานี เสียงประกาศจากฟากฟ้า การถูกสังหารของซุฟยานี และธรณีสูบในบัยดาอ์” (3)

แหล่งที่มา :

(1) กิตาบุลฆ็อยบะฮ์, อันนุอ์มานี, หน้าที่ 170

(2) มีซานุลฮิกมะฮ์, มุฮัมมะดี เรย์ชะฮ์รี, เล่มที่ 1, หน้าที่ 186, ฮะดีษที่ 247

(3) กะมาลุดดีน, เชคซอดูก, เล่มที่ 2, หน้าที่ 650, ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความเรื่อง “ซุฟยานี ศัตรูหมายเลข 1 ของอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.)”

http://sahibzaman.com/sufyani-enemy-number-one-of-imam-mahdi/

และ “สัญญาณการปรากฏกายของอิมามมะฮ์ดี (อ.)”

http://sahibzaman.com/signal-of-imam-mahdi/

เรียงเรียงโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ