ชัดเจน….. นักกอรีชื่อดังชาวอียิปต์ ย้ำ การปฏิบัติตามมัศฮับชีอะฮ์เป็นสิ่งที่ถูกต้อง…!

389

abna24 –นักกอรีชื่อดังของอียิปต์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อในประเทศ โดยถือว่า การปฏิบัติตามมัศฮับชีอะฮ์เป็นสิ่งที่ถูกต้องสมบูรณ์เหมือนกับการปฏิบัติตามมัศฮับทั้งสี่ของอะฮ์ลิลซุนนะฮ์

เชคอะฮ์มัด อะฮ์มัด อัลนุอัยนะฮ์ นักกอรีชื่อดังระดับโลก ชี้ถึงคำฟัตวา (คำวินิจฉัย)ครั้งประวัติศาสตร์ของ เชค ชัลฏู้ต อธิการบดีและมุฟตีย์ใหญ่ของอัซฮัร ว่า เชค ชัลฏู้ต ได้ออกคำวินิจฉัยในเรื่องดังกล่าวเมื่อปี 1959 และย้ำว่า มัศฮับฟิกฮฺ(นิติศาสตร์)และความคิดของญะอฺฟารีย์(ชีอะฮ์)เป็นมัศฮับที่ถูกต้องเหมือนกับมัศฮับทั้งสี่ของอะฮ์ลิลซุนนะฮ์ หมายถึง มาลีกี ชาฟีอี ฮัมบาลีและ ฮานาฟี และพี่น้องอะฮ์ลิลซุนนะฮ์เองก็สามารถที่จะปฏิบัติตามคำฟัตวาของ มัศฮับญะอ์ฟารีได้

เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว อัลชะอฺบุล มิศรีย์ (الشعب المصری) และกล่าวเสริมว่า มวลมุสลิมต้องยอมรับความจริงในเรื่องนี้ และควรหลีกเลี่ยงในการสร้างความแตกแยกและขัดแย้งระหว่างมัศฮับ เนื่องจากว่าพระองค์อัลลอฮ์(ซบ)และศาสนาแห่งพระผู้อภิบาลนั้นไม่ได้กำหนดและจำกัดให้ปฏิบัติตามแนวคิดและหลักศรัทธาของมัศฮับหนึ่งมัศฮับใดเป็นการเฉพาะ

นักกอรีชื่อดังท่านนี้แสดงความรันทัดใจกรณีที่มีบางกลุ่มที่พยายามเสี้ยมและสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นในประชาชาติอิสลาม และย้ำว่า ในวันนี้ในช่วงเวลาที่มีความละเอียดอ่อน มวลมุสลิมควรที่จะรักษาความเป็นเอกภาพ ภราดรภาพ และความเป็นหนึ่งเดียวกัน

ในช่วงท้ายเขากล่าวย้ำว่า ในวันนี้สังคมอิสลามควรที่จะเน้นย้ำความตั้งใจจริงของตนในการแสดงจุดยืนร่วมระหว่าง มัศฮับทางความคิดและหลักความเชื่อ และห่างไกลจากการจุดชนวนสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นในสังคม